Sâu đục củ khoai lang tác nhân, sự gây hại và giải pháp quản lý
Đó là chủ đề của hội thảo do nhóm nghiên cứu đề tài “Xây dựng quy trình và mô hình quản lý tổng hợp sâu đục củ khoai lang ở tỉnh Vĩnh Long” vừa tổ chức tại Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng (Đại học Cần Thơ).
Theo nhóm nghiên cứu, tình trạng sâu đục củ khoai lang được ghi nhận từ năm 2012, tổng diện tích chịu ảnh hưởng là gần 5.000ha, tập trung nhiều tại huyện Bình Tân. Sau quá trình tìm hiểu, nhóm đã xác định được loài sâu và triệu chứng gây hại.
Thành trùng của loài sâu hại này là loài bướm có kích thước nhỏ, thân mình và cánh có màu xám. Ấu trùng tấn công trên bề mặt củ khoai, đục vào củ tạo thành các lỗ tròn nhỏ, cạn. Khi đủ lớn, ấu trùng hóa nhộng ngay trong đất, được bảo vệ bởi cái kén bằng đất và chất hữu cơ có màu nâu đen trùng với màu của đất nên rất khó phát hiện.
Một số giải pháp phòng trị sâu này là cần vệ sinh đồng ruộng sau mỗi vụ thu hoạch; sử dụng nấm Trichoderma vệ sinh đất, màng phủ trên vồng khoai trước khi trồng…
Đề tài do nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Cần Thơ và Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long thực hiện từ tháng 5/2014, với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng. Sau hội thảo, quy trình phòng trị sẽ tiếp tục phổ biến, áp dụng rộng rãi cho người trồng.
Related news
Tập đoàn Công nghiệp cao su VN (VRG) và tỉnh Quảng Bình vừa thống nhất xây dựng vùng trồng 3.635ha cao su trên địa bàn bốn huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch và Quảng Trạch.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức triển khai Nghị định số 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra (có hiệu lực từ ngày 20/6/2014) đến tất cả doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành hàng cá tra trên địa bàn tỉnh.
Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh như Hậu Giang, Vĩnh Long… heo hơi loại tốt đang ở mức 53.000-53.500 đồng/kg; tại Bến Tre, Tiền Giang và Long An heo hơi loại tốt có giá tới 54.000-55.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất trong nhiều tháng qua.
Thả giống ra biển là hoạt động được tỉnh Cà Mau tổ chức thường xuyên nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản đang có nguy cơ cạn kiệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng dân cư, đặc biệt là ngư dân ven biển không sử dụng các biện pháp khai thác tận diệt, cùng chung tay bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản một cách bền vững.
Nếu như giai đoạn 2005-2010, tỉnh Hưng Yên đã rất thành công với chương trình “sind hoá” đàn bò, góp phần đưa tỉ trọng đàn bò lai sind trong toàn tỉnh đến nay đạt trên 95% tổng đàn, nâng tỉ trọng giá trị sản xuất ngành chăn nuôi lên trên 45% trong tổng cơ cấu giá trị sản xuất nông nghiệp.