Sản Lượng Nuôi Trồng Thủy Sản Tăng 16,4%
Vụ tôm xuân hè năm 2013, gia đình anh Lê Phú Tâm, thôn Xuân Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa - Thanh Hóa), thu hoạch tôm he chân trắng đạt năng suất 15 tấn/ha.
Từ đầu năm 2013 đến nay, nông dân các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa đã đưa 17.992 ha vào nuôi trồng thủy sản, trong đó có 3.943 ha tôm sú, 72 ha tôm he chân trắng, 1.125 ha ngao, diện tích còn lại là thủy sản nước ngọt.
Để đạt được mục tiêu về năng suất, sản lượng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chỉ đạo các đơn vị tập trung sản xuất và cung ứng đủ giống thủy sản các loại phục vụ bà con thả nuôi; hướng dẫn kỹ thuật nuôi một số đối tượng thủy sản; quản lý môi trường ao nuôi, hạn chế dịch bệnh xảy ra,...
Theo báo cáo của phòng nuôi trồng thủy sản (Sở NN&PTNT), tính đến ngày 7-6-2013, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh đạt 18.515 tấn, bằng 46,1% kế hoạch, tăng 16,4% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng nuôi nước ngọt đạt 12.000 tấn, tăng 14,6% so với cùng kỳ. Nuôi nước mặn đạt 5.100 tấn, tăng 25,1% so với cùng kỳ. Trong đó, 2 đối tượng nuôi nước mặn chủ yếu là ngao Bến Tre (đạt 5.070 tấn) và cá lồng (1.000 lồng, đạt 30 tấn). Nuôi thủy sản nước lợ với 2 đối tượng chính là tôm sú xen cua, cá, rau câu và tôm he chân trắng. Hiện nay, các chủ ao đồng đang bắt đầu thu hoạch tôm he chân trắng, tôm sú. Tổng sản lượng đã thu hoạch các sản phẩm thủy sản nước lợ đạt 1.415 tấn.
Tuy nhiên, do diễn biến thời tiết bất thường, mưa lớn và nắng nóng, các yếu tố môi trường ao nuôi biến động mạnh, chất lượng giống chưa được quản lý chặt chẽ,... ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của ngao, tôm nuôi. Cụ thể, trong các tháng vừa qua có 158 ha tôm sú, 235 ha ngao ở Hậu Lộc, Quảng Xương, Hoằng Hóa,... bị chết.
Related news
Những ngày này, hàng trăm hộ nông dân huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đang bắt tay vào thu hoạch vụ cam chính. Năm nay, cam Vinh được mùa. Tuy nhiên, hầu hết các hộ trồng cam phải tự tìm đầu ra, nguồn tiêu thụ khá bấp bênh...
Cứ đến tháng 9, 10 âm lịch, ngư dân đưa tàu lên bờ tu sửa cho chuyến biển mới vào cuối năm. Biển động, tàu nằm bờ “làm nước”, tiền của cứ thế “đội nón” ra đi. Bao nhiêu âu lo bủa quanh xóm làng nghề biển trong mùa... ra tiền.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dự báo xuất khẩu gạo cả năm 2015 của Việt Nam có thể đạt xấp xỉ 8 triệu tấn, và tình hình xuất khẩu gạo còn tương đối khả quan trong những tháng đầu năm 2016.
Doanh nghiệp và người chăn nuôi “bắt tay” để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, cắt giảm khâu trung gian, nhằm giảm chi phí, tăng chất lượng, giúp người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm “sạch”, chất lượng, giá hợp lý nhất… Đó là mô hình về chuỗi liên kết đang được Hà Nội thực hiện.
Tiếp nối cuộc trao đổi trước, trong cuộc trao đổi này, TS Đặng Kim Sơn đề xuất phải ưu tiên dành đất đai, thu nhập cho nông dân, khuyến khích nông dân giỏi ở lại sản xuất...