Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Quyết liệt gỡ điểm nóng trong tái cơ cấu nông nghiệp

Quyết liệt gỡ điểm nóng trong tái cơ cấu nông nghiệp
Publish date: Wednesday. May 13th, 2015

Khẩn trương đổi mới nông lâm trường, cổ phần hóa các DN nhà nước, tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp cho từng lĩnh vực cụ thể sẽ là những công tác trọng tâm nhằm tạo cú hích cho thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp thời gian tới.

Tại Hội nghị báo cáo viên các tỉnh, thành phố và các cơ quan Đảng ủy trực thuộc TƯ do Ban Tuyên giáo TƯ tổ chức hôm qua (12/5), Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn đã tập trung nhiều nội dung báo cáo về tình hình thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Đánh giá qua gần 2 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, về nhận thức, đề án đã tạo được sự đồng thuận trong xã hội, xem đây là yêu cầu tất yếu trong quá trình đổi mới SX.

Tuy vậy, nhận thức về bản chất của nội dung về tái cơ cấu nông nghiệp còn khác nhau. Vẫn có quan điểm cho rằng tái cơ cấu chỉ là khắc phục một số sai lầm, yếu kém của giai đoạn trước, từng bước phục hồi tăng trưởng trở lại.

Tuy nhiên về phía Bộ NN-PTNT, xem tái cơ cấu là chuyển đổi mô hình tăng trưởng sâu rộng; nâng cấp thể chế kinh tế thị trường; tạo hệ thống động lực mới để thực hiện phân bổ lại và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, về bản chất thì đây là cuộc cách mạng trong nông nghiệp lần thứ 2 của nước ta.

Bên cạnh việc đánh giá những kết quả, chuyển biến đạt được, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã nêu những giải pháp trọng tâm sẽ được Bộ NN-PTNT triển khai trong thời gian tới.

Đặc biệt về đổi mới tổ chức SX của nông lâm trường. Hiện các Cty nhà nước quản lí gần 2,7 triệu ha đất, chủ yếu là rừng (hơn 2 triệu ha). Sau 2 năm thực hiện tái cơ cấu, hiện hầu hết chỉ còn lại các Cty nông nghiệp đã cổ phần hóa, nhiều đơn vị đã và sẽ phải giải thể để giao đất lại cho nông dân SX.

Đến nay, ước có gần 100 DN, cả Cty mẹ, Cty con do Bộ NN-PTNT quản lí đã cổ phần hóa, chỉ còn 3 đơn vị là Tổng Cty Cà phê, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Tổng Cty Lương thực Miền Bắc là triển khai cổ phần chậm một chút. Theo kế hoạch đến năm 2016, các DN do Bộ NN-PTNT quản lí về cơ bản sẽ gần như không còn DN 100% vốn nhà nước.

Về đầu tư, Bộ NN-PTNT đang quyết liệt thực hiện việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành, theo đó hiện đã thực hiện thoái vốn được hơn 1.400 tỉ đồng (trong tổng số phải thoái vốn khoảng 3.600 tỉ theo kế hoạch). Trong năm 2015, Bộ NN-PTNT sẽ quyết liệt thực hiện vấn đề này.

Về đề án tái cơ cấu, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, mong muốn của Bộ NN-PTNT là các địa phương phải có đề án hoặc kế hoạch tái cơ cấu riêng, tuy nhiên đến nay mới chỉ có 36/63 tỉnh thành có đề án và kế hoạch được phê duyệt.

Ở Trung ương, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, chủ trương của Chính phủ muốn phải triển khai quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn nữa đề án tái cơ cấu nông nghiệp.

Vì vậy ngày 14/4/2015, Chính phủ đã tiếp tục ban hành Quyết định số 508/QĐ-TTg về việc thành lập BCĐ liên ngành thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp đến năm 2020 do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm Trưởng ban; Bộ trưởng Bộ NN-PTNT làm Phó ban thường trực cùng thành viên là lãnh đạo 8 bộ, ngành khác và 8 tỉnh, thành đại diện cho các khu vực trên cả nước.

Đây sẽ là điều kiện để tạo bước chuyển mới quyết liệt hơn trong việc thực hiện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp thời gian tới.


Related news

Tôm Thẻ Chân Trắng Sẽ Lấn Áp Tôm Sú Tôm Thẻ Chân Trắng Sẽ Lấn Áp Tôm Sú

Nếu như kế hoạch vụ nuôi năm 2012 tỉnh Sóc Trăng dự kiến sẽ có khoảng 2.000 ha nuôi tôm thẻ chân trắng nhưng diện tích thả nuôi đến trung tuần tháng 9 đã vượt lên hơn 4.300 ha.

Thursday. December 13th, 2012
Hiệu Quả Từ Một Mô Hình Hiệu Quả Từ Một Mô Hình

Về huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên hỏi thăm mô hình nuôi trùn quế của doanh nghiệp tư nhân Thiên Phát, ai cũng biết vì doanh nghiệp này đã thực hiện mô hình này được 3 năm. Với thời gian không dài những hiệu quả của mô hình thì đã được nhiều người quan tâm đánh giá cao.

Thursday. June 13th, 2013
Dịch Bệnh Trên Gia Súc, Gia Cầm 9 Tháng Đầu Năm Dịch Bệnh Trên Gia Súc, Gia Cầm 9 Tháng Đầu Năm

Theo Trung tâm Tin học và Thống kê - Bộ Nông nghiệp và PTNT, 9 tháng đầu năm, tình hình chăn nuôi cả nước còn gặp nhiều khó khăn nhất là giai đoạn 6 tháng đầu năm do giá bán sản phẩm chăn nuôi ở mức thấp trong khi giá thức ăn và các chi phí khác cho chăn nuôi vẫn ở mức cao, cùng với đó, dịch bệnh xảy ra khiến người chăn nuôi thua lỗ và bỏ chuồng nhiều.

Monday. October 7th, 2013
Trở Ngại Đầu Ra Lúa Hè Thu Ở Hậu Giang Trở Ngại Đầu Ra Lúa Hè Thu Ở Hậu Giang

Hiện nay, nông dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang bước vào thu hoạch vụ lúa Hè thu năm 2013. Tuy năng suất có tăng hơn so năm trước nhưng giá lại giảm mạnh, trong khi chi phí sản xuất cao khiến áp lực đè nặng trên đôi vai người nông dân.

Friday. May 31st, 2013
Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Cá Trắm Đen Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Cá Trắm Đen

Sau 6 tháng thả nuôi, trung bình cá nặng 2kg/con, sản lượng đạt 1.125 kg, kinh phí thu được gần 60 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, lãi ròng trên 20 triệu đồng.

Tuesday. October 8th, 2013