Phương Pháp Trồng Hành Lá
Hành lá là cây rau gia vị thích hợp cho những vùng còn ít đất canh tác, vốn đầu tư không cao và nhanh thu hồi vốn. Ngoài ra, hành lá còn có thuận lợi là trồng được quanh năm, nếu chăm sóc đúng cách sẽ cho thu nhập khá cao.
1/ Đất trồng
- Hành lá thích hợp với loại đất có nhiều mùn, thoát được nước, ít chua phèn.
- Đất trước khi trồng hành nên phơi ải, sau đó làm kỹ và lên luống tùy theo chân đất, song thích hợp nhất vẫn là lên luống cao 25- 30cm, luống rộng khoảng 1m, khoảng cách giữa hai luống là 30 cm để thoát nước và đi lại chăm sóc. Trước khi trồng phủ rơm kín mặt luống để giữ ẩm và tránh khi tưới, mưa lớp đất mặt cứng lại.
- Nếu có điều kiện nên lắp đặt nhà lưới và hệ thống tưới phun để giảm bớt sâu bệnh, tiết kiệm công, nước tưới. Đồng thời, hành phát triển tốt, hạn chế rửa trôi chất dinh dưỡng, dập khi tưới và rút ngắn được thời gian sinh trưởng 2-4 ngày/lứa.
2/ Thời vụ trồng và giống
- Hành có thể trồng quanh năm, thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 42-45 ngày/lứa. Tuy nhiên, nếu trồng hành mùa khô phải chú ý các loại sâu hại dòi đục lá, sâu xanh da láng, sâu ăn tạp...
- Có thể sử dụng giống địa phương. Hiện giống địa phương có hai loại: gốc thân trắng và gốc thân đỏ, thời gian sinh trưởng và năng suất tương đương nhau khoảng 10-15 tạ/sào (1 sào là 1.000m2).
- Khi chọn hành giống, nên chọn những bụi hành tương đối đồng đều, đúng tuổi, sinh trưởng tốt, không bị nhiễm sâu bệnh.
- Cần khoảng 3 - 4 tạ hành giống/sào. Để đảm bảo không còn sâu bệnh lây lan sang vụ tới, trước khi nhổ hành giống 1-2 ngày cần tiến hành phun thuốc Fipronil, nếu sâu nhiều có thể xử lý bằng Chlorfenapyr theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì.
3/ Cách trồng và chăm sóc
- Nếu có đủ nước, có thể trồng 6-7 lứa hành/năm.
- Hành lá trồng hàng cách hàng 20cm, cây cách cây 10cm.
- Một sào hành cần khoảng 2 tấn phân chuồng ủ hoai, 30kg tro, 27-30kg urê, 28kg lân, 8kg kali. Trong trường hợp hành bị cháy lá hoặc sinh trưởng kém có thể dùng thêm phân bón lá.
- Toàn bộ phân chuồng ủ hoai, lân, kali và tro dùng bón lót.
- Urê chia 4-5 lần bón thúc bằng cách hòa vào nước tưới cho hành. Khi hành trồng hành được 7 ngày, tiến hành bón thúc cho hành. Nhưng trước khi thu hoạch 10 ngày, phải ngưng tưới hoặc phun xịt các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh hoặc nuôi dưỡng cây để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
* Chú ý: Trồng hành làm cỏ kịp thời, không để cỏ chụp hành dễ bị sâu bệnh và chậm phát triển. Tưới đủ ẩm để cây sinh trưởng tốt. Để tận dụng đất, tăng hiệu quả sử dụng đất nên trồng xen cải xanh hoặc cải ngọt quanh mép luống.
4/ Phòng trừ các loại sâu gây hại
Các loại sâu bệnh thường gây hại cho hành lá gồm: sâu xanh da láng thường xuất hiện sớm và gây hại cho cây đến cuối vụ. Dòi đục lá xuất hiện muộn khi hành lên tốt. Sâu ăn tạp, bọ trĩ, bệnh cháy đầu lá, rẽ bẹ, đốm tím phát sinh ở mọi thời kỳ.
- Cách phòng trừ sâu bệnh cho hành: Thường xuyên theo dõi đồng ruộng, bắt sâu trưởng thành, sâu non, ngắt bỏ ổ trứng kết hợp với làm cỏ, phun thuốc trừ bệnh vào lúc trời mát. Nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là phải theo phương pháp "4 đúng" (đúng thuốc, đúng nồng độ, đúng lúc, đúng cách). Ưu tiên dùng các thuốc sinh học. Khi vừa phát hiện sâu bệnh nên dùng thuốc phun xịt, có thể phun 3-4 lần/lứa tùy theo sâu hại nhưng đảm bảo thời gian cách ly 7- 10 ngày. Chỉ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép dùng ở rau.
- Loại thuốc đặc trị sâu da láng là dùng hỗn hợp Dipel 3.2WP, ViHa 1.5 x 109 PIB/gam hoạt chất Spimosad (min 96,4%) (Success 25EC). Bệnh đốm tím, khô đầu lá thì dùng thuốc Propineb (min 80%) (Antracol 70WP).
5/ Thu hoạch
Tiến hành thu hoạch hành khi vừa đủ tuổi khoảng 42 - 45 ngày sau khi trồng. Trường hợp hành xấu, chậm phát triển có thể lưu thêm vài ngày, nhưng không nên kéo dài quá. Hành lá trước khi đưa ra thị trường phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng, không tồn dư nitrat, kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, vi sinh.
Related news
Nhu cầu tiêu thụ hành lá (ăn tươi và làm nguyên liệu chế biến gia vị cho các ngành chế biến thực phẩm) hàng năm rất lớn, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Hành lá dễ trồng, vốn đầu tư thấp, thời gian cho thu hoạch nhanh nên hiệu quả kinh tế khá cao. Tuy nhiên, là loại gia vị ăn lá nên đòi hỏi chất lượng, đặc biệt là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao, sản phẩm không có tồn dư thuốc trừ sâu, đạm nitrat. NNVN giới thiệu quy trình sản xuất hành lá an toàn theo hướng GAP (sản phẩm nông nghiệp tốt) của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia.
1. Đặc điểm nông học và yêu cầu ngoại cảnh - Hành tím là cây thân thảo, phát triển bằng căn hành, có thời gian sinh trưởng 55 - 60 ngày.
Hành tím thuộc nhóm rau ăn củ, được sử dụng rộng rãi để chế biến thức ăn trong đời sống hằng ngày. Có hai loại: Củ to tròn và củ nhỏ dài. Đa số các loại giống có thời gian sinh trưởng 60 –65 ngày. Khi trồng nên chọn củ già (củ ngừng tăng trưởng ) có màu tím sậm. Lượng giống để sản xuất hành thương phẩm cần 60 –90 kg/ 1.000 m2, trồng để giữ giống 300-400 kg/ 1.000 m2.
THỜI VỤ: Có thể trồng được nhiều vụ: Vụ sớm, gieo vào cuối tháng 8, trồng cuối tháng 9; chính vụ gieo từ giữa tháng 9, trồng từ giữa đến hết tháng 10; vụ muộn, gieo cuối tháng 9, trồng cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.
Kỹ thuật trồng cây hành lá trong chai nhựa tại nhà vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần tận dụng vỏ chai nhựa bỏ đi cùng cách chăm sóc không quá cầu kỳ