Home / Tin tức / Tin thủy sản

Phụ gia thức ăn thủy sản từ chiết xuất nho khô

Phụ gia thức ăn thủy sản từ chiết xuất nho khô
Author: Đan Linh (Theo Nor-Feed, France)
Publish date: Saturday. May 6th, 2017

Đầu tháng 4/2017, hãng Nor-Feed đã chính thức thương mại hóa sản phẩm chiết xuất nho khô Dry Grape Extract (Nor-Grape® 80). Đây là phụ gia nguồn gốc thực vật đầu tiên được EC cho phép sử dụng trong dinh dưỡng vật nuôi.

Chiết xuất nho khô (DGE) rất giàu các chất chống ôxy hóa và được tiêu chuẩn hóa về thành phần polyphenols, procyanidins và anthocyanins - hoạt phân tử khá nổi tiếng có khả năng chống ôxy hóa cực mạnh. Tại nhiều quốc gia, những hoạt chất này được sử dụng để chống lại sự mất cân bằng ôxy hóa. Trong nuôi thủy sản, có nhiều yếu tố dẫn tới mất cân bằng ôxy hóa (như nhiệt độ nước, chất lượng nước, nồng độ ôxy hòa tan, stress…). Mất cân bằng ôxy hóa gây ra những tác động lớn tới tăng trưởng, sức khỏe của vật nuôi và chất lượng thịt của chúng.

 DGE có nhiều tác dụng với ngành nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, tác động bảo vệ của chất chống ôxy hóa polyphenol lên thịt cá đã được minh chứng qua nhiều thí nghiệm. Một trại nuôi thủy sản tại Pháp (CREUFOP, Montpellier) đã nuôi thử nghiệm cá seabass bằng thức ăn có bổ sung DGE để quan sát và đánh giá tác động bảo vệ lên thịt cá và lợi ích cải thiện khả năng kháng ôxy hóa của phụ gia này.

Cá seabass trọng lượng 120 - 170 g/con được chia thành hai nhóm đồng đều: một nhóm đối chứng (CTL): cho ăn bằng thức ăn thông thường (43% protein, 20% chất béo); nhóm DGE (NG): cho ăn bằng thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như trên nhưng bổ sung 40 ppm Nor-Grape® 80. Cá được cho ăn trong 66  ngày, cho đến khi thu hoạch, giết mổ, tách máu, fillet cá và đo tổng lượng men glutathione peroxidase trong mẫu máu của 30 fillet cá ở mỗi nhóm được bảo quản ở nhiệt độ 40C. Ngoài ra, 16 fillet khác được cân trọng lượng trước và sau khi chế biến khoảng 12 phút ở nhiệt độ 800C để đánh giá sự hao hụt và sau cùng là phân tích sự ôxy hóa chất béo (TBARS) của fillet.

Kết quả cho thấy, nhóm DGE có hàm lượng men glutathione peroxidase cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng CTL (p<0,05). Điều này chứng tỏ DGE đã thúc đẩy chất chống ôxy hóa nội sinh. Ngoài ra, đề kháng của cá cũng được cải thiện đáng kể nhờ thịt cá ít bị ôxy hóa và sự giảm thiểu hao hụt trong suốt quá trình bảo quản ở nhóm DGE.

Bổ sung 40 ppm Nor-Grape 80 vào thức ăn cho cá 2 tháng trước thu hoạch giúp tăng khả năng chống ôxy hóa và giảm hao hụt trong quá trình chế biến. 


Related news

Tìm giải pháp ổn định đầu ra hải sản Tìm giải pháp ổn định đầu ra hải sản

Vì vậy việc tìm kiếm các giải pháp để nâng cao giá trị kinh tế, ổn định đầu ra hải sản là cấp thiết.

Saturday. May 6th, 2017
Thủ phủ nuôi tôm Thủ phủ nuôi tôm "treo" đầm, bán đất bỏ đi làm ăn phương xa

Từng được mệnh danh là “thủ phủ” tôm càng xanh của ĐBSCL, vào thời kỳ hoàng kim, diện tích nuôi của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp lên đến hơn 800ha

Saturday. May 6th, 2017
Dễ như nuôi ốc hương Dễ như nuôi ốc hương

Ốc hương (Sweet snail) có tên khoa học là Babylonia areolata, là loài động vật thân mềm có vỏ khá mỏng nhưng chắc chắn, dạng bậc thang

Saturday. May 6th, 2017