Home / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Phòng, trị bệnh cho tôm bằng... riềng

Phòng, trị bệnh cho tôm bằng... riềng
Author: Hoàng Yến
Publish date: Monday. December 17th, 2018

Trong một nghiên cứu mới đây các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các chiết xuất từ củ riềng (Alpinia galanga Linn.) có khả năng ức chế sự tăng trưởng của 8 loài vi khuẩn Vibrio, đặc biệt quan trọng nhất là Vibrio parahaemolyticus gây bệnh EMS/AHPND trên tôm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy với liều lượng chất chiết xuất 0,5 mg/mL của củ riềng có tác dụng ức chế nấm Aspergillus ochraceus. Tôm thẻ chân trắng bị nhiễm bệnh được cho ăn với liều lượng 2% (5 g/kg thức ăn) và 4% (10 g/kg thức ăn) chất chiết xuất trong vòng 12 ngày so sánh với tôm cho ăn không bổ sung chất chiết xuất (đối chứng). Kết thúc thí nghiệm cho thấy, lượng vi khuẩn Vibrio tổng và tỷ lệ nhiễm nấm trong gan và ruột tôm được cho ăn thức ăn có bổ sung chất chiết xuất từ củ riềng là rất thấp, thấp hơn đáng kể so với nghiệm thức đối chứng (p < 0,05).

Hơn nữa, tỷ lệ sống của tôm được cho ăn thức ăn có bổ sung chất chiết xuất từ củ riềng cao hơn đáng kể so với nghiệm thức đối chứng (p < 0,05) khi tôm được gây cảm nhiễm với vi khuẩn V. parahaemolyticus gây bệnh EMS/AHPND.Được biết,  vi khuẩn Vibrio và 6 loài nấm (Aspergillus flavus, A. ochraceus, A. japonicus, Penicillium sp., Fusarium sp., và Cladosporium cladosporioides) đã được phân lập và cho thấy, chúng là tác nhân của hội chứng phân trắng ở tôm. Kháng sinh đã được sử dụng để điều trị bệnh trong nhiều năm nhưng không hiệu quả và thường dẫn tới tình trạng dư tồn lượng thuốc trong tôm.

Như vậy, có thể kết luận rằng, chất chiết xuất từ củ riềng có đặc tính kháng khuẩn, có khả năng sử dụng như là một loại thuốc sinh học chống lại tác nhân gây hội chứng phân trắng và bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm. Trong tương lai, loại thảo dược này có thể được dùng để thay thế cho các loại hóa dược sử dụng trong nuôi tôm công nghiệp.


Related news

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc tôm nuôi trong giai đoạn chuyển mùa Hướng dẫn biện pháp chăm sóc tôm nuôi trong giai đoạn chuyển mùa

Ngày 21/4/2014, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu đã ban hành công văn số 404/SNN-CCN về việc hướng dẫn biện pháp chăm sóc tôm nuôi trong giai đoạn chuyển mùa nhằm giúp cho người nuôi tôm chủ động trong sản xuất, có các biện pháp chăm sóc tôm nuôi tốt hơn.

Monday. June 1st, 2015
Hướng dẫn nuôi tôm nước lợ tại các tỉnh phí Nam Hướng dẫn nuôi tôm nước lợ tại các tỉnh phí Nam

Ngày 16/5/2014, Tổng cục Thủy sản đã ban hành Công văn số 1116/TCTS-NTTS gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển phía Nam về việc tăng cường quản lý, hướng dẫn nuôi tôm nước lợ tại các tỉnh phía Nam.

Monday. June 1st, 2015
Triển khai giải pháp nuôi tôm lợ năm 2015 Triển khai giải pháp nuôi tôm lợ năm 2015

Nhìn chung, năm 2014 tình hình nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn tỉnh tương đối thuận lợi... Diện tích thả giống tôm thâm canh - bán thâm canh (TC-BTC) và các hình thức nuôi khác được duy trì và phát triển tăng so với các năm. Sản lượng tôm nuôi thu hoạch đáng kể, đóng góp vào sản lượng thủy sản chung của tỉnh.

Monday. June 1st, 2015
Tái cơ cấu ngành thủy sản tạo nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ cho chế biến thủy sản Tái cơ cấu ngành thủy sản tạo nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ cho chế biến thủy sản

Năm 2013, Đồng bằng sông Cửu Long có hơn 588 nghìn héc-ta ao nuôi tôm với sản xuất được gần 388 nghìn tấn, đưa Việt Nam lên thành nhà xuất khẩu tôm thứ 3 thế giới với tổng giá trị xuất khẩu đạt 2,5 tỷ đôla, tăng 33% so với năm 2012. Trong 2 tháng đầu năm 2014, giá trị tôm nuôi xuất khẩu của đồng bằng sông Cửu Long đạt 430 triệu đôla.

Monday. June 1st, 2015
Chính sách tín dụng cho người nuôi tôm, cá tra Chính sách tín dụng cho người nuôi tôm, cá tra

Ngày 16/4/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 540/QĐ-TTg về chính sách tín dụng đối với người nuôi tôm và cá tra.

Monday. June 1st, 2015