Phòng bệnh đốm nâu trên thanh long vào mùa mưa

Vận động, tuyên truyền gặp khó khăn
Thời gian qua, mặc dù các địa phương cố gắng triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh đốm nâu trên thanh long nhưng hiệu quả chưa cao. Một trong những tồn tại là công tác chỉ đạo ở một số xã, thị trấn chưa tích cực, nên nhiều hộ trồng thanh long còn chủ quan trong thực hiện tiêu hủy nguồn bệnh để tiêu diệt mầm bệnh.
Bà Đào Thị Kim Dung- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây thanh long cho biết: Trong quá trình canh tác, khi dịch bệnh đốm nâu xảy ra, công tác tuyên truyền, vận động tại các địa phương gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, không ít cán bộ huyện, xã chưa tin tưởng và chưa nắm rõ về quy trình phòng chống bệnh. Trong sản xuất, nhiều nông dân lạm dụng, khai thác cây trồng triệt để... Ngoài ra, công tác tổ chức thu gom cành thanh long mắc bệnh nơi công cộng còn ít, hiện tượng vứt bỏ cành thanh long bừa bãi vẫn còn xảy ra ở một số nơi nhưng chưa có biện pháp xử lý triệt để.
Hơn nữa, không ít nông dân vẫn còn tư tưởng trông chờ thuốc đặc trị và chủ quan trong phòng chống bệnh, thực hiện không đúng quy trình hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên hiệu quả còn hạn chế. Một số nông dân khi phát hiện mầm bệnh trên cây nhưng không tiêu hủy mà chờ đến mùa nắng mới vệ sinh vườn và tổ chức tiêu hủy. Do đó, từ những vườn thanh long này, nguồn bệnh phát tán rất nhanh qua những vườn thanh long trong vùng. Việc tỉa cành, không lấy chồi non trong mùa mưa cũng chưa được người dân quan tâm, thực hiện theo hướng dẫn của Chi cục BVTV nên bệnh đốm nâu trên thanh long sẽ tiếp tục phát triển mạnh.
Các biện pháp ứng phó
Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, để hạn chế và ngăn chặn hiệu quả bệnh đốm nâu trên thanh long, các địa phương cần củng cố lại Ban chỉ đạo các xã, thị trấn, các thôn và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế của các xã trồng thanh long. Từ đó có giải pháp đẩy mạnh các biện pháp vệ sinh vườn thanh long theo hướng dẫn của ngành chuyên môn; phun thuốc phòng bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật.
Chi cục BVTV tỉnh cho biết, biện pháp phòng chống bệnh đốm nâu hiệu quả nhất hiện nay là áp dụng biện pháp canh tác tổng hợp (ICM). Trước hết, thường xuyên vệ sinh, cắt tỉa tiêu hủy cành bệnh bằng chế phẩm BIO-ADB, thực hiện việc né chồi trong mùa mưa; không lạm dụng phân đạm và chất kích thích sinh trưởng. Dùng thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Azoxytrobin+ Difenoconazole hoặc Mancozeb+Carbendazim…
Related news

Đây là thời điểm cuối vụ khai thác cá ngừ đại dương, chúng tôi tranh thủ mua để kịp cung cấp cho các đầu mối. Mỗi ngày mặc dù tôi đến cảng rất sớm nhưng chỉ thu mua được trên 20 con cá ngừ đại dương.

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản trả lời ý kiến đề xuất của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) về việc tổ chức đối thoại với doanh nghiệp liên quan đến Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Chính phủ về nuôi, chế biến, xuất khẩu sản phẩm cá tra.

Nhờ áp dụng hiệu quả mô hình "1 phải, 5 giảm", năng suất lúa bình quân đạt 7 tấn/ ha, cá biệt có những hộ đạt tới 9 tấn/ ha. Hiện nay, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Đông Nam đang thu mua lúa giống với giá 5.850 đồng/ kg, cao hơn giá thị trường 650 đồng/ kg.

Tin từ Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai cho biết, toàn tỉnh có hơn 600 hécta tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm. Tiêu bị bệnh chết nhanh, chết chậm phần lớn ở giai đoạn kinh doanh. Nguyên nhân dẫn đến loại dịch bệnh trên là do đang trong mùa mưa, nhiều nhà vườn không chú ý để nước mưa đọng lâu trong vườn khiến nấm bệnh lây lan nhanh.

Hằng năm, trại giống luôn tổ chức khảo nghiệm và chọn ra những giống lúa tốt, giống mới, có triển vọng để bổ sung vào cơ cấu bộ giống lúa sản xuất của tỉnh Cà Mau, đồng thời phục tráng những giống lúa đã bị thoái hoá nhằm cung ứng kịp thời nhu cầu bà con nông dân trong tỉnh.