Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phất Lên Từ Cây Măng Cụt

Phất Lên Từ Cây Măng Cụt
Publish date: Wednesday. July 9th, 2014

Lao động cật lực để kiếm được ít đất bưng nhưng lại không thuận lợi cho việc trồng hoa màu. Ông Nguyễn Văn Tỵ ở ấp Suối Cát, xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã tìm đến cây măng cụt, kết quả là cây măng cụt đã mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập ổn định.

Nguồn thu nhập chính

Năm 2009, khi đến Thanh Tuyền viết về phong trào trồng cây ăn trái, nuôi cá ở đây chúng tôi tình cờ gặp ông Nguyễn Văn Tỵ. Đi qua mấy cánh đồng rộng lầy lội ông dắt chúng tôi vào vườn chỉ cho những cây măng cụt xanh non vừa được một năm tuổi, rồi nói: “Để rồi xem, vài năm nữa vườn này thu bạc triệu cho coi”.

Tưởng ông nói đùa, nhưng vậy mà thật! Chỉ sau hơn 4 năm, trở lại vườn nhà ông chúng tôi đã được mời ăn những trái chín tươi ngon, ngọt lịm; măng cụt của nhà ông từ đó được nhiều người biết đến. Hiện nay, hơn 200 gốc măng cụt trồng trên diện tích 10 ha của gia đình mỗi năm cho thu hoạch gần 4 tấn, mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Ông Tỵ chia sẻ, khi về lập nghiệp ở Thanh Tuyền, vợ chồng không có đất cắm dùi, nỗ lực mãi mới mua được ít đất bưng nhưng trồng cây gì cũng thất bát vì năm nào cũng bị ngập trong nước.

Không nản chí, ông chịu khó tìm tòi, học hỏi, rồi ông về Lái Thiêu (TX.Thuận An) - nơi nổi tiếng về măng cụt mua giống măng cụt về trồng. Giờ đây, măng cụt đã trở thành nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình. Năm vừa qua, ông thu được cả tấn trái cho gia đình thu nhập 120 triệu đồng.

Nhân rộng vườn cây

Vườn măng cụt của ông Tỵ giờ là mô hình kiểu mẫu của xã Thanh Tuyền. Đáng chú ý hơn, Thanh Tuyền đang là xã được UBND huyện Dầu Tiếng phê duyệt Đề án phát triển vườn cây ăn trái đặc sản măng cụt gắn với du lịch.

Ông Huỳnh Văn Dưỡng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Tuyền cho biết, ông Tỵ là người đi đầu trong phát triển cây măng cụt tại địa phương. Với sức sinh trưởng tốt, năng suất ổn định, vườn măng cụt của ông là vườn điểm cho các hộ khác học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng.

Không chỉ trồng cây đạt năng suất cao, vườn măng cụt của ông Tỵ còn mang lại nhiều tiếng thơm cho cây măng cụt xã Thanh Tuyền nói riêng và huyện Dầu Tiếng nói chung. Năm 2013, ông mạnh dạn đưa măng cụt dự thi Hội thi trái cây ngon - an toàn Nam bộ; kết quả măng cụt của ông đoạt giải nhì. Tại cuộc thi năm 2014 vừa qua, trái măng cụt vườn nhà ông đoạt giải ba.

Kết quả đạt được là thế nhưng ông Tỵ vẫn chưa hài lòng với những kết quả bước đầu. “Tôi mày mò nghiên cứu cách trồng măng cụt theo phương pháp mới, chỉ vài năm là cây cho quả tốt.

Đây là cách trồng rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng 2 xã Thanh Tuyền, Thanh An. Tôi mong muốn ngày càng nhiều bà con phát triển cây măng cụt, đưa Thanh Tuyền thành vùng trồng măng cụt chuyên canh lớn ở khu vực Đông Nam bộ”, ông Tỵ nói.


Related news

Con nợ mất tích, chủ nợ tự tay chăm thanh long để thu hồi vốn Con nợ mất tích, chủ nợ tự tay chăm thanh long để thu hồi vốn

Lo sợ con nợ lánh mặt lâu ngày sẽ làm chết toàn bộ trang trại thanh long, nhiều chủ nợ ở TP.HCM phải kéo nhau ra Bình Thuận làm nông dân bất đắc dĩ để chăm sóc trang trại thanh long rộng đến 87ha, chờ ngày con nợ trở về.

Thursday. October 15th, 2015
Tiêu hủy thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm Tiêu hủy thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm

Trước diễn biến phức tạp của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Bộ trưởng Bộ NNPTNT vừa có công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành, đề nghị chấn chỉnh quản lý công tác này.

Thursday. October 15th, 2015
Nhiều hoạt động chào mừng 85 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam Nhiều hoạt động chào mừng 85 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội NDVN (14.10.1930-14.10.2015), trong 2 ngày 13 và 14.10, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã gửi lẵng hoa chúc mừng Trung ương Hội NDVN nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập.

Thursday. October 15th, 2015
Hàn Quốc hút hàng xoài cát chu Cao Lãnh Hàn Quốc hút hàng xoài cát chu Cao Lãnh

Hợp tác xã (HTX) Xoài Mỹ Xương (Đồng Tháp) đã bán cho Công ty TNHH KTC ở TP.Hà Nội 10 tấn xoài cát chu Cao Lãnh để công ty xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Thursday. October 15th, 2015
Nông sản Trung Quốc nhập về Việt Nam đều là hàng rởm Nông sản Trung Quốc nhập về Việt Nam đều là hàng rởm

Sau bài “Miền Tây tràn ngập nông sản Trung Quốc” phóng viên đã tiếp tục ghi nhận ý kiến của các nhiều nông dân và cơ quan chức năng về thực trạng này. Hầu hết ý kiến đều cho rằng, nông sản Trung Quốc nhập về Việt Nam đều là hàng “rởm”, kém chất lượng.

Thursday. October 15th, 2015