Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi thử nghiệm lợn Hương

Nuôi thử nghiệm lợn Hương
Publish date: Thursday. September 10th, 2015

Lợn có chất lượng thịt mềm, ngọt, đặc biệt lợn Hương thường ăn nhiều các loại cây, rau dược liệu nên thịt rất ngon, có mùi thơm đặc trưng, và là loại thực phẩm cao cấp được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, phong trào nuôi lợn Hương vẫn còn hạn chế, rải rác ở một vài địa phương phía Bắc, đa số người dân chưa biết đến giống vật nuôi này.

Để giới thiệu cho người chăn nuôi trong tỉnh giống lợn đặc sản mới có chất lượng thơm ngon, thay đổi cơ cấu giống vật nuôi tại địa phương, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi, năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã thực hiện mô hình nuôi thử nghiệm lợn Hương theo hướng an toàn sinh học.

Mô hình được đưa vào nuôi thử nghiệm tại huyện Đạ Huoai với quy mô 25 con gồm 5 hộ tham gia, mỗi hộ được hỗ trợ 1 lợn Hương đực và 4 lợn Hương cái.

Tuy thời gian đầu mô hình gặp nhiều khó khăn do sự thay đổi về địa lý và điều kiện khí hậu, đàn lợn chưa thích nghi được với điều kiện sống ở môi trường mới nên thường bị bệnh viêm phổi. Nhưng sau một thời gian nuôi dưỡng, đàn lợn Hương đã thích nghi và phát triển tốt.

Đến thời điểm hiện nay, qua theo dõi trên đàn lợn Hương cho thấy các chỉ tiêu kỹ thuật phù hợp với yêu cầu của mô hình như: Tỷ lệ sống của đàn lợn đạt 92%; tuổi phối giống lần đầu từ 5 - 6 tháng tuổi, chu kỳ động dục từ 17 - 21 ngày, thời gian động dục kéo dài 3 - 4 ngày, thời gian động dục trở lại sau cai sữa của lợn nái trung bình là 14 ngày, thời gian mang thai 112 - 114 ngày, số lợn con trung bình là 6 - 8 con/lứa/nái, tỷ lệ lợn con sống đến khi cai sữa đạt 96%, lợn con sinh ra có sức đề kháng tốt, ít bệnh.

Qua 11 tháng triển khai đến nay đàn lợn của mô hình đã sinh sản được trên 60 lợn con và một số lợn nái đang chuẩn bị đẻ lứa thứ 2.

Theo ông Nguyễn Quý Thủy chủ mô hình nuôi lợn Hương theo hướng an toàn sinh học cho biết: Giống lợn này dễ nuôi, tạp ăn, ít bệnh, đặc biệt là chúng ăn rất nhiều loại rau khác nhau, hay ủi dũi tìm giun dế và có thể tận dụng được các loại thức ăn dư thừa, vì vậy chi phí đầu tư thức ăn thấp hơn so với các giống lợn khác nhưng chất lượng thịt thì hơn hẳn.

Do đây là giống lợn mới được đưa vào nuôi thử nghiệm tại địa phương với số lượng ít nên lợn con sinh ra đều được người dân trong và ngoài tỉnh đặt mua, ở thời điểm hiện tại lợn giống đẻ ra không đủ để cung cấp cho thị trường.

Với giá bán giống của lợn Hương tại thời điểm này vào khoảng 170.000 đồng/kg, trong khi giống lợn thịt thông thường như Landrace hay Yorkshire có giá bán giống khoảng 90.000 đồng/kg. Do đó khi nuôi lợn Hương người chăn nuôi có thu nhập cao hơn hẳn so với chăn nuôi các giống lợn khác.

Mô hình nuôi thử nghiệm lợn Hương theo hướng an toàn sinh học là mô hình có tiềm năng để phát triển và nhân rộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập của người chăn nuôi, góp phần phát triển kinh tế của địa phương. Cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt đặc sản sạch, có chất lượng cao phục vụ nhu cầu khắt khe của người tiêu dùng. Đặc biệt làm đa dạng nguồn giống trên địa bàn tỉnh nhà.


Related news

Trồng Gần 1.000 Cây Lộc Vừng Ở TP.Đông Hà Trồng Gần 1.000 Cây Lộc Vừng Ở TP.Đông Hà

Từ đầu năm 2013 đến nay, TP.Đông Hà đã phát động nhân dân sống tại 13 tuyến đường trung tâm thành phố tổ chức trồng được 927 cây lộc vừng.

Tuesday. July 9th, 2013
Nuôi Ốc Càng Xanh Nghề Lạ Cho Thu Nhập Khá Nuôi Ốc Càng Xanh Nghề Lạ Cho Thu Nhập Khá

Ốc càng xanh là loại ốc được nuôi để làm thức ăn cho tôm sú. Giống ốc này rất dễ nuôi, chỉ cần cung cấp đủ nước, thức ăn và hầu như không bị dịch bệnh. Một điều đặc biệt ở loại ốc này đó là muốn nuôi thì nhất thiết phải đổ vỏ của loại ốc khác xuống hồ để ốc càng xanh rời vỏ sang “ở nhờ”.

Wednesday. July 10th, 2013
Phát Hiện Cá Tầm Có Kháng Sinh Cấm Phát Hiện Cá Tầm Có Kháng Sinh Cấm

Cơ quan chức năng đã kiểm tra nguồn gốc một số loại cá bày bán tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP. Hà Nội nhưng tiểu thương không đưa ra được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các loại cá, trong đó có cá tầm.

Wednesday. July 10th, 2013
Phát Hiện Rau Ngót, Mướp Đắng Nhiễm Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Phát Hiện Rau Ngót, Mướp Đắng Nhiễm Thuốc Bảo Vệ Thực Vật

Ngày 8/7, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho biết, Cục vừa lấy mẫu kiểm tra an toàn thực phẩm đối với mướp đắng, rau ngót tiêu thụ tại 7 chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Wednesday. July 10th, 2013
Mít Thái Rớt Giá Mít Thái Rớt Giá

Trong 2 năm qua, diện tích trồng mít Thái ở huyện Cái Bè (Tiền Giang) tăng mạnh nên nguồn cung loại mít này cho thị trường ngày càng lớn. Chính vì vậy, hơn tháng nay giá mít Thái đã giảm hơn 17.000 đồng/kg.

Wednesday. July 10th, 2013