Nuôi Con Thành Tài Nhờ Cá Kiểng
Nuôi cá kiểng, ông Nguyễn Văn Minh ở ấp 3, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM không chỉ khá giả mà còn nuôi con thành tài.
“Trước đây, tôi làm thợ hồ, thấy một số hộ nuôi cá kiểng, tôi mon men theo học. Năm 1981 tôi quyết định lấy số tiền dành dụm của vợ chồng, mướn 1.500m2 đất gần nhà để nuôi cá kiểng. Bán cá xong, trừ hết chi phí, mỗi tháng tôi sắm được 5 phân vàng 24k” - ông Minh bồi hồi nhớ lại .
Thấy nuôi cá kiểng hiệu quả, năm 1987, ông mua 1.500m2 đất ở xã Bình Hưng để nuôi. Năm 1995, do khu đất này quy hoạch thành khu dân cư, ông về xã Phong Phú mua 5.000m2 đất để nuôi cá kiểng.
Hiện, ông có 40 hồ, cá lớn thả nuôi 4.000 con/hồ, cá nhỏ 8.000 con/hồ. Ông tiết lộ, mỗi tháng ông bán khoảng 60.000 con cá, trừ chi phí bỏ túi 16 triệu đồng.
Anh Minh vui vẻ nói: “Nhờ cá kiểng mà 3 đứa con gái của tôi đều được học hành đàng hoàng. Đứa lớn là cử nhân điều dưỡng, làm ở Bệnh viện Tai mũi họng thành phố; đứa kế là thạc sĩ, hiện là giảng viên Trường Đại học Y dược thành phố; đứa út đang học năm thứ 3 Đại học Luật thành phố…”.
Ông Phan Văn Huynh – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Bình Chánh cho biết: “Ông Minh thường xuyên giúp các hộ nghèo trong vùng cá giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, giúp tiêu thụ sản phẩm. Nhờ ông giúp đỡ, hai hộ đã thoát nghèo”. Ông rất tích cực ủng hộ Quỹ Học bổng Lương Định Của, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Hỗ trợ ND địa phương. Nhiều năm liền ông được công nhận là ND SXKD giỏi cấp thành phố, năm 2012, ông được bình chọn là ND tiêu biểu của TP. Hồ Chí Minh.
Bà con muốn trao đổi kinh nghiệm nuôi cá kiểng liên hệ với ông Minh qua số điện thoại 0906679250.
Related news
Ở Lục Yên (Yên Bái) có giống vịt bầu - giống vịt cho thịt thơm, ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giống vịt này đang mai một.
Mặc dù lợi nhuận tăng trên 40%, nhưng cánh đồng mẫu lớn vẫn chưa thể làm thỏa mãn được kỳ vọng của người dân về hiệu quả đích thực mà mô hình kiểu mẫu này mang lại sau một năm thực hiện.
Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân với các bộ, ngành liên quan tại buổi làm việc với Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội vừa qua về mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học, hay còn gọi là “nuôi lợn không tắm”.
Ốc hương hiện là đặc sản biển có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao. Với đặc trưng là dinh dưỡng cao, giòn, mềm và hương thơm tự nhiên nên nhu cầu thị trường rất ưa chuộng. Sản lượng ốc hương cả nước ước đạt 3.000 – 4.000 tấn/năm. Nguồn lợi này đang bị khai thác quá mức và ngày càng cạn kiệt.
Giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL liên tục tăng và được kéo lên cao nhất trong vòng 2 năm gần đây khi Trung Quốc đẩy mạnh mua vào. Trong khi đó, doanh nghiệp “kêu” gặp khó do không thể cạnh tranh lại, thiếu nguyên liệu thực hiện hợp đồng xuất khẩu.