Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Chim Trĩ, Mô Hình Đầy Triển Vọng Ở Quảng Ngãi

Nuôi Chim Trĩ, Mô Hình Đầy Triển Vọng Ở Quảng Ngãi
Publish date: Wednesday. April 10th, 2013

Với đàn chim trĩ gần 100 con, trong đó có 60 chim mái đang trong giai đoạn đẻ trứng, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận mỗi năm từ việc bán con giống và chim trưởng thành ước từ 70 - 100 triệu đồng/năm.

Sự tình cờ mở hướng đi mới

Sau khi tích cóp và dành dụm được một khoảng tiền từ nghề may ở TP. Hồ Chí Minh, năm 2011 anh Nguyễn Đình Thụy (sinh 1978), ở thôn Hiệp Phổ Nam, xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) quyết định trở về quê để sinh sống và nghĩ cách làm giàu ngay trên quê hương của mình.

Anh Thụy tâm sự: Ở vùng quê thuần nông như Hành Trung, với nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào mấy sào đất trồng lúa, hoa màu thì mỗi năm để dành được 5 - 10 triệu đồng đã là chuyện khó, nói gì đến con số vài chục triệu/năm. Trong khi gần cả năm trời loay hoay nhưng vẫn chưa tìm kiếm một hướng đi vừa ý, thì bất ngờ trong một lần lên mạng Internet, anh Thụy đọc và nhận thấy mô hình nuôi chim trĩ ở tỉnh Hưng Yên hoàn toàn phù hợp với điều kiện tự nhiên và kinh tế của mình.

Tháng 6/2012, anh Thụy khăn gói ra tỉnh Hưng Yên để mua 25 con chim trĩ trưởng thành, với giá 700.000 đồng/con về nuôi thử. Qua gần 1 tháng, thấy số chim trĩ thích nghi khá tốt nên anh Thụy tiếp tục ra mua 2 đợt, gồm 25 con trưởng thành và 30 con chim trĩ 7 ngày tuổi, với giá 100.000 đồng/con.

Để nuôi số chim trĩ đã mua, trên diện tích vườn nhà của gia đình, anh Thụy mua tôn, lưới... làm 7 chuồng, thả nuôi với tỉ lệ 2 mái-1 trống. Trong đó chuồng lớn nhất có diện tích khoảng 20m2, nhốt 25 con và nhỏ nhất là 2m2, nhốt 3 con. Đến nay, ngoài 3 con bị chết và 2 con sổng chuồng bay mất, số còn lại đều phát triển tốt và bắt đầu đẻ trứng từ tháng 1/2013.

Cùng với mua con giống, làm chuồng trại, anh Thụy còn đầu tư gần 7 triệu đồng để thuê thợ xây lò ấp trứng, với công suất 1.000 trứng/đợt/lần. Tuy nhiên 2 đợt đầu thiếu kinh nghiệm nên tỉ lệ trứng nở chẳng bao nhiêu, riêng đợt này với 100 trứng, tỉ lệ nở ước sẽ đạt cao hơn, anh Thụy khoe.

Hứa hẹn lợi nhuận cao

Tuy mới chỉ là giai đoạn đầu và số lượng trĩ giống bán ra thị trường chỉ mới được khoảng 30 - 40 con, thế nhưng anh Thụy khẳng định: So với nhiều vật nuôi khác như gà, vịt, chim bồ câu... thì nuôi chim trĩ dễ hơn, lợi nhuận mang cao gấp nhiều lần.

Anh Thụy cho biết: Thời gian nuôi của chim trĩ từ lúc 7 ngày tuổi, cho đến khi trưởng thành là khoảng 6 tháng, với chi phí mua thức ăn gồm cám, lúa và các loại rau xanh khác khoảng 20.000 đồng/con/tháng. Khi đó trọng lượng của chim mái đạt khoảng 1,2 kg/con; chim trống là 1,8 kg/con. Với giá bán trên thị trường hiện nay là 700.000 đồng/kg, tương ứng từ 840.000 đồng - 1,1 triệu đồng/con. Trừ các khoản chi phí thì lợi nhuận mang về của chim trĩ bình quân thấp nhất cũng từ 600.000 - 900.000 đồng/con.

Còn nếu nuôi để lấy trứng, ấp bán con giống thì mỗi chim mái đẻ 8 tháng, với khoảng 20 trứng/tháng, tương ứng khoảng 160 trứng/năm. Sau khi ấp khoảng 24 ngày thì nở. Giá bán chim con 7 ngày tuổi trên thị trường là 100.000 đồng/con, tính ra lợi nhuận mỗi chim trĩ mái mang về trừ chi phí còn khoảng 10 triệu đồng/con.

Một ưu điểm nữa là phân chim trĩ không gây hôi, thối như các loại gia cầm khác. Bên cạnh đó diện tích chuồng tùy theo điều kiện của từng hộ, chứ không nhất thiết phải to, rộng, với diện tích 2 - 3 m2 cũng đủ để làm chuồng nuôi nhốt. Qua gần 1 năm nuôi, anh Thuỵ chưa thấy chim trĩ bị bệnh gì. Tuy nhiên để phòng ngừa, ngoài vệ sinh chuồng trại và khử trùng bằng rắc vôi bột 1 lần/tháng; anh Thuỵ còn bơm thuốc Benkocid 2 lần/tháng.


Related news

Các lều nước mắm nhộn nhịp trong vụ cá nam Các lều nước mắm nhộn nhịp trong vụ cá nam

Từ đầu vụ cá nam đến nay, sản lượng khai thác cá cơm của ngư dân Phan Thiết (Bình Thuận) đạt năng suất cao. Điều này không chỉ mang lại niềm vui cho những người trực tiếp đánh bắt, mà các cơ sở sản xuất nước mắm cũng phấn khởi vì có đủ nguyên liệu cho vụ muối chượp 2015.

Thursday. September 10th, 2015
Chuẩn bị đưa doanh nghiệp chế biến và dịch vụ thủy sản vào hoạt động Chuẩn bị đưa doanh nghiệp chế biến và dịch vụ thủy sản vào hoạt động

Huyện ủy - UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần chế biến và dịch vụ thủy sản Cà Mau - chi nhánh Bạc Liêu về việc chuẩn bị khai trương, kế hoạch sản xuất, kinh doanh sau khi chi nhánh đi vào hoạt động.

Thursday. September 10th, 2015
Nuôi thử nghiệm lợn Hương Nuôi thử nghiệm lợn Hương

Lợn Hương có đặc điểm gần giống với lợn Móng Cái, thân ngắn tròn, săn chắc, lông dài, đuôi nhỏ, mõm thuôn dài, bốn chân nhỏ và chắc, giữa trán có đốm trắng, đầu và gốc lưng đuôi khoang đen đặc trưng.

Thursday. September 10th, 2015
Giá heo thấp, người chăn nuôi gặp khó khăn Giá heo thấp, người chăn nuôi gặp khó khăn

Từ đầu năm đến nay, giá heo thấp khiến người chăn nuôi gặp khó. Bà Trần Ngọc Châu, chủ trang trại chăn nuôi heo ở ấp Đông, xã Hòa Long (TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) cho biết, hiện nay giá heo xuất chuồng bán cho các thương lái chỉ có giá 43.000 - 44.000 đồng/kg, gặp những con heo mỡ nhiều, thương lái ép giá chỉ mua với giá 41.500 đồng/kg; giảm từ 8.000 - 10.000 đồng/kg so với năm ngoái. Trong khi đó, giá các loại thức ăn cho heo chỉ giảm ít, thậm chí có nhiều loại không giảm.

Thursday. September 10th, 2015
Xuất cấp vắc xin, hóa chất sát trùng cho 5 tỉnh Xuất cấp vắc xin, hóa chất sát trùng cho 5 tỉnh

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp vắc xin và hóa chất sát trùng cho 5 tỉnh: Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Tiền Giang, Quảng Trị, Cà Mau để phòng chống dịch bệnh.

Thursday. September 10th, 2015