Nuôi cá trắm đen lãi ròng 300 triệu
Qua theo dõi và chắt lọc sau nhiều năm nuôi cá, bác Thểu nhận thấy trong các loài cá truyền thống thì con trắm đen có nhiều triển vọng cho con đường làm giàu, vì nó vừa có trọng lượng lớn, thịt chắc ngon ngọt, lại đang phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của thị trường.
Năm 2000, gia đình bác Thểu bắt đầu chuyển trọng tâm nuôi cá trắm đen trên một phần của diện tích 4,5 mẫu và đã thành công, đạt 4 tấn, cho mức lãi tương đối, khiến gia đình tự tin đầu tư mạnh cho trắm đen ở các vụ sau. Nói về kinh nghiệm, bác Thểu cười kín đáo: Để diễn tả kinh nghiệm bằng lời thì khó quá!
Nhưng cho ra đứng trước ao nhìn mầu nước để phân tích về chất lượng nước hay thềm thức ăn tự nhiên trong ao thì chỉ có chuẩn. Dựa vào nước và biểu hiện của cá, bác điều chỉnh lượng nước và thức ăn cho phù hợp, giúp môi trường nước ổn định và con cá không bị mắc bệnh tật.
Mấy năm gần đây, bác Thểu đã dành cả 4, 5 mẫu để chuyên nuôi cá trắm đen. Nuôi theo hình thức gối kề, dành một mẫu chuyên thả cá giống khoảng 3.000 con được mua từ Nam Định với trọng lượng 100g. Sau khi ương một năm, cá giống đạt 1kg/con sẽ được chuyển sang khu diện tích lớn 3,5 mẫu để nuôi thương phẩm và mất một năm nữa cá đạt cân nặng trung bình 5kg/con và tiêu thụ mạnh vào dịp Tết Nguyên đán cho thị trường Hà Nội.
Cũng theo bác Thểu, cá trắm đen rất kén ăn, món khoái khẩu là ốc, ốc bươu vàng và zon (ốc, hến biển). Lượng thức ăn mất khoảng 30-35kg cho 1kg cá, vào những lúc cao điểm đàn cá tiêu tốn đến 1 tấn ốc/ngày.
Cho tới nay, bác Thểu đã có 11 năm kinh nghiệm nuôi cá trắm đen, chưa một lần bị thất bại, nên không ít các ông chủ nuôi cá trong và ngoài tỉnh tìm đến học hỏi. Mỗi lần như vậy, bác Thểu đều coi đó là cơ hội tốt để mình và bạn chia sẻ những kinh nghiệm hay, những kỹ thuật mới để cùng nhau nuôi cá đạt tới mức hiệu quả nhất. Với bác, nuôi cá trắm đen mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, vượt xa hẳn so với các loài cá truyền thống khác.
Tags: nuoi ca tram den, mo hinh kinh te, nuoi thuy san
Related news
Ngày 07/08/2014, tại Khoa Thủy Sản – Trường Đại học Cần Thơ, Ts. Dương Thúy Yên, Bộ môn Kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt, chủ nhiệm đề tài, đã báo cáo nghiệm thu thành công đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu đặc điểm sinh học và một số chỉ số đa dạng di truyền của các dòng cá Rô đồng (Anabas testudineus) ở đồng bằng sông Cửu Long”.
Ngoài việc giảm vật chất hữu cơ và vật chất dinh dưỡng trong hệ thống nuôi bằng cách quản lý chất lượng thức ăn và quản lý cho ăn thì hệ thống xử lý nước thải và các phương pháp sinh học cũng được nghiên cứu. Tuy nhiên, việc sử dụng ao lắng ít có hiệu quả trong việc giảm tổng hàm lượng đạm và phospho, đặc biệt là nếu các ao lắng được vận hành liên tục thì sẽ tích lũy nhiều vật chất hữu cơ.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, tồn dư chất kháng sinh trong thuỷ sản như cá, tôm, mực…. ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Hội thảo Nuôi trồng thủy sản lần thứ X tại Trung Mỹ diễn ra từ ngày 27 – 29 tháng 8 năm 2014 ở Tegucigalpa, Honduras, Shrimp News có cuộc phỏng vấn Régis Bador – người sáng lập đồng quản lý Innov’Aquaculture, một công ty ở New Caledonia chuyên tìm kiếm, chứng nhận và cải tiến sản phẩm phù hợp cho người nuôi tôm.
Hiệu quả và bền vững đang là yêu cầu cấp bách được đặt ra đối với công nghiệp nuôi trồng thủy sản toàn cầu, đặc biệt là trong giai đoạn thủy sản phát triển nhanh như hiện nay. Đến nay, đã ghi nhận 5 đổi mới giúp cải thiện thực trạng của ngành này.