Home / Gia súc-Gia cầm / Nuôi vịt

Nuôi Cá Ghép Vịt Trong Ao Hồ

Nuôi Cá Ghép Vịt Trong Ao Hồ
Publish date: Wednesday. December 28th, 2011

Chăn nuôi vịt kết hợp với thả cá là một tiến bộ mới trong SX theo mô hình kinh tế VAC. Sau 45 ngày ở ao, một con vịt đã thải vào nước khoảng 10kg phân vịt, chưa kể lượng thức ăn của vịt rơi vãi xuống nước. Hiệu quả làm tăng sản lượng cá do phân của 250 con vịt nuôi trên 1 ha ao hồ có thể SX được 8 tấn thịt vịt sống và thu được 3 tấn cá, chỉ nuôi bằng thức ăn vịt rơi vãi và phân vịt thải ra.

Hệ thống chăn nuôi lợn + vịt + cá và trồng lúa, trồng rau đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Ở châu Á như Thái Lan, Trung Quốc đã có nhiều kinh nghiệm tổ chức SX theo mô hình này. Hệ thống kết hợp như vậy đã hỗ trợ lẫn nhau để SX ra một lượng protein cao hơn nhiều lần so với chăn nuôi trồng trọt riêng rẽ. Ao nuôi cá kết hợp nuôi vịt ngoài việc sử dụng phân bón vịt còn có tác dụng ăn nòng nọc, ếch nhái, côn trùng và ấu trùng của loài hại cá. Khi bơi lặn tìm mồi vịt đã góp phần làm giàu oxy cho các lớp bùn, thúc đẩy sự phân hủy và kích thích quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng từ bùn đáy vào nước ao. Tuy nhiên, cần thả vịt với mật độ thích hợp, nếu thả nhiều vịt trong diện tích ao nhỏ nước sẽ bị vấy bẩn, thải ra chất độc làm xấu chế độ khí trong ao, có thể làm chết cả cá và vịt.

Mật độ ghép chỉ nên thả 200 con vịt trên một ha ao cá, có độ sâu 1m nước, nếu nước ao nông hơn thì giảm bớt số vịt thả. Nên thả vịt con có 25 – 30 ngày tuổi vào ao cá giống để nuôi ghép. Có thể nuôi 3 – 4 lứa vịt con trong ao còn loài vịt thịt thì thả vào ao hồ nuôi cá thịt để đảm bảo an toàn cho cá.

Chuồng vịt làm trên mặt ao hồ kề với bờ, chuồng đơn giản: Đóng cọc tre xuống ao, trên nền chuồng ghép bằng phên tre để có thể rửa hàng ngày. Từ nền chuồng có cầu lên sàn, thức ăn dư thừa được rửa trôi xuống ao.

Đây là một mô hình kinh tế cho nhiều hiệu quả kinh tế trong SX tại huyện Anh Sơn, Nghệ An, Đảng bộ và nhân dân Anh Sơn đã và đang mở rộng mô hình tận mọi thôn bản trong toàn huyện.


Related news

Kỹ Thuật Nuôi Vit - Ngan Kỹ Thuật Nuôi Vit - Ngan

Chăn nuôi vịt - ngan hiện nay ở nông thôn chủ yếu theo hình thức thả đàn gồm các giống sau: Vịt siêu thịt, vịt Kỳ Lừa, vịt Anh Đào, vịt Super.

Tuesday. February 8th, 2011
Cách Phân Biệt Vịt Đực, Vịt Cái Cách Phân Biệt Vịt Đực, Vịt Cái

Trong nghề nuôi vịt sinh sản, việc chọn con cái lúc mới nở để làm giống rất có ý nghĩa kinh tế đặc biệt là nuôi vịt giống tốt, phẩm cấp giống cao.

Wednesday. December 28th, 2011
Bệnh Phù Đầu Vịt Bệnh Phù Đầu Vịt

Bệnh phù đầu còn gọi là bệnh dịch tả vịt, do vi-rút thuộc nhóm Herpes gây ra. Bệnh này có đặc điểm là tốc độ lây lan nhanh, tỉ lệ chết cao (70%-90%). Dấu hiệu biểu hiện của bệnh là đột nhiên ủ rũ, bỏ ăn, phân lỏng nhiều màu sắc (xanh, vàng, trắng có lẫn máu), đầu sưng, lỗ huyệt lòi.

Thursday. December 29th, 2011
Nuôi Vịt Chạy Đồng Nuôi Vịt Chạy Đồng

Những năm qua, người dân đồng bằng châu thổ Cửu Long Giang, nhất là vùng Đồng Tháp Mười và khu Tứ giác Long Xuyên, không ai còn lạ gì với nghề nuôi vịt chạy đồng. Sau từng mùa vụ lúa ĐX và HT, trên những cánh đồng ở miền Tây Nam bộ mới vừa thu hoạch lúa xong là có nhiều đàn vịt (từ hàng trăm đến hàng ngàn con vịt) đưa mỏ rút rỉa vào từng gốc rạ, đống rơm để tìm những hạt lúa rơi rụng. Theo nhiều người nuôi vịt chạy đồng ở Đồng Tháp cho biết: Nghề nuôi vịt chạy đồng rất vất vả và cực nhọc. Người nuôi phải chịu cảnh ăn bờ, ngủ bụi, lăn lóc gió mưa, sương nắng và mỗi chuyến chạy đồng phải xa nhà cả tháng. Nếu người nuôi cần cù chăm sóc, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi và phòng ngừa bệnh cho vịt kịp thời, cho vịt ăn no đủ ..., sau khoảng trên dưới 3 tháng tuổi, tỷ lệ hao hụt do vịt chết từ 15% - 20%/tổng đàn vịt thì vẫn có lời. Tùy theo người nuôi ít hay nhiều, có người lời từ 1 - 2 triệu đồng đến vài chục triệu đồng.

Wednesday. December 28th, 2011
Kỹ Thuật Nuôi Vịt Siêu Thịt Kỹ Thuật Nuôi Vịt Siêu Thịt

Vịt siêu thịt dòng CV-Super-M có nguồn gốc từ Anh là giống vịt có năng suất, chất lượng cao, trọng lượng trung bình đạt 3,2kg. Vịt có thể nuôi được quanh năm.

Thursday. January 31st, 2013