Home / / Môi trường/Xử lý chất thải

Nuôi Ba Ba Thương Phẩm

Nuôi Ba Ba Thương Phẩm
Publish date: Tuesday. June 19th, 2012

(Thủy sản Việt Nam) - Ba ba là một trong những loài thủy đặc sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Thủy sản Việt Nam giới thiệu cùng bà con kỹ thuật nuôi thương phẩm đối tượng này.

Chuẩn bị ao nuôi

Ao nuôi thương phẩm có diện tích vừa phải từ 100-200m2, rộng nhất không quá 1.000m2, độ sâu 1,5-2m. Đáy ao là đất pha cát hoặc cát càng tốt, lớp cát đáy lên dày từ 10-15cm. Có chỗ cho ba ba nghỉ ngơi, đẻ trứng (nếu ao dùng để nuôi ba ba sinh sản).

Nguồn nước cho ao nuôi phải sạch, không bị ô nhiễm, có thể cấp thoát chủ động. Nước cấp vào cho chảy ngầm, tránh xối mạnh ảnh hưởng xấu cho ba ba.

Trước mỗi vụ nuôi cần phải tẩy dọn, sát trùng diệt khuẩn đáy ao. Bờ ao xây và làm nhẵn, trên bờ có thể dùng hàng rào lưới để tránh ba ba bò ra ngoài.
 
Chọn và thả giống

Ba ba giống phải có ngoại hình đều, mập, da bóng. Đặc biệt là không bị xây xát, dị tật hoặc có dấu hiệu bị bệnh. Ba ba giống tốt hoạt động nhanh nhẹn.

Có thể thu tỉa hoặc thu đồng loạt ba ba sau 9 – 10 tháng nuôi - Ảnh: Phan Thanh Cường 

Kích cỡ giống thả có thể là 100-150g/con hoặc to hơn tùy từng điều kiện. Mật độ thả tùy vào điều kiện chăm sóc: thả mật độ thưa (0,5-1 con/m2); thả mật độ trung bình (4-5 con/m2), mật độ dày (7-10 con/m2).
 
Cho ăn và chăm sóc

Thức ăn cho ba ba có thể là cá tạp, ốc giun, nhái... hoặc thức ăn viên. Khẩu phần ăn (3-6% trọng lượng thân).

Cho ba ba ăn 2 lần/ngày tại những vị trí cố định trong ao. Thức ăn cần được rửa sạch trước khi cho ăn, làm vệ sinh thường xuyên khu vực cho ăn.

Định kỳ bổ sung vitamin, khoáng chất hoặc thuốc giúp ba ba khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật.

Khi thời tiết quá nóng, hay nhiệt độ thấp ba ba giảm ăn hoặc không ăn. Cần điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Ba ba hay mắc một số bệnh do nấm và ký sinh trùng vì vậy cần phải có chỗ cho ba ba phơi nắng. Có thể dùng một số thuốc hóa chất như KMnO4, Chlorine... để phòng trị bệnh.

Thời vụ và thu hoạch

Ở các tỉnh phía Bắc, thả giống vào tầm tháng 3-4, các tỉnh phía Nam thường thả vào đầu năm và thu hoạch vào cuối năm.

Sau 9-10 tháng nuôi, nếu ba ba đạt cỡ từ 800g/con trở lên thì có thể thu hoạch. Có thể thu hoạch đồng loạt hoặc thu tỉa tùy theo nhu cầu của thị trường.            

Related news

Nuôi Ba Ba Thương Phẩm Nuôi Ba Ba Thương Phẩm

(Thủy sản Việt Nam) - Ba ba là một trong những loài thủy đặc sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Thủy sản Việt Nam giới thiệu cùng bà con kỹ thuật nuôi thương phẩm đối tượng này.

Tuesday. June 19th, 2012
Kỹ Thuật Nuôi Ba Ba Lớn Nhanh Kỹ Thuật Nuôi Ba Ba Lớn Nhanh

Ba ba thuộc lớp bò sát, họ rùa. Ba ba có nhiều loài nhưng ở nước ta thường gặp 4 loài: hoa, gai, lẹp suối và cua đinh. Hiện nuôi ba ba đang được xem là hướng làm giàu của nhiều bà con nông dân. Xin giới thiệu kỹ thuật nuôi ba ba lớn nhanh để bà con tham khảo.

Friday. October 18th, 2013
Phòng, Trị Bệnh Ở Ba Ba, Rùa Phòng, Trị Bệnh Ở Ba Ba, Rùa

Ba ba đã trở thành một đối tượng nuôi phổ biến trên khắp cả nước ta, đem lại lợi nhuận lớn, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho nhiều gia đình. Nuôi ba ba không cần đất rộng mà chỉ vài chục mét vuông, thậm chí xây bể trên tầng lầu cũng nuôi tốt.

Friday. October 18th, 2013
Kỹ Thuật Nuôi Ba Ba Thịt Kỹ Thuật Nuôi Ba Ba Thịt

Nước sạch, cấp thoát nước chủ động, yên tĩnh, gần nhà để dễ bảo vệ. Xung quanh ao, hay một phần của ao nên để một phần đất làm vườn trồng cây bóng mát, cây ăn quả có giá trị. Vườn là điều kiện sinh thái rất thích hợp với đời sống của ba ba nuôi trong ao. Đáy ao có lớp bùn dày 10 - 20cm.

Friday. July 26th, 2013
Kỹ Thuật Nuôi Rùa Vàng Kỹ Thuật Nuôi Rùa Vàng

Chọn nơi có điều kiện sinh thái gần giống với tự nhiên, ao hướng Bắc nam, tránh gió Bắc, hướng về phía mặt trời, đất tơi mềm, nguồn nước dồi dào, cấp thoát nước thuận tiện, yên tĩnh, không bị nhiễm bẩn

Friday. October 18th, 2013