Nông Dân Huyện Lak Điêu Đứng Vì Giống Ngô Kém Chất Lượng
Vụ đông xuân vừa qua, nông dân hai xã Dak Nuê và Dak Niêng (huyện Lak, Đắk Lắk) đã gieo trồng giống ngô NK67 được nhập khẩu bởi Công ty TNHH Syngenta và do Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang cung cấp. Nhưng sau gần 4 tháng gieo trồng, đến khi thu hoạch loại ngô này không cho hạt, gây thiệt hại cho nhiều gia đình.
Theo phản ánh của người dân ở xã Dak Niêng và các thôn Yên Thành 2, buôn Thăm 2 ở xã Dak Nuê, vụ đông xuân năm nay, khi chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng giống ngô trên thì tỷ lệ cây ngô cho hạt rất thấp, năng suất bị sụt giảm từ 30-50%.
Mặc dù người dân gieo trồng, chăm sóc, bón phân đúng kỹ thuật, ruộng ngô phát triển khá tốt, cây cao quá đầu người, bình quân mỗi cây cho ra 2 bắp nhưng đến 2/3 số cây chỉ có 1 bắp ra hạt, còn 1 bắp không có hạt và 1/3 số cây còn lại có bắp mà không có hạt.
Trong khi các vụ đông xuân trước, cùng một chân ruộng, bà con gieo trồng giống ngô VN10 thì bình quân năng suất đạt 8 tấn hạt khô/ha, trừ tất cả chi phí thì người nông dân còn thu lãi từ 20-25 triệu đồng/ha. Còn nay, với giống ngô này, các hộ dân ở đây cao nhất chỉ hòa vốn, thậm chí là lỗ.
Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lak cho biết: “Tình trạng giống ngô NK67 không hạt, thưa hạt, thụ phấn kết hạt kém không chỉ xảy ra ở xã Dak Nuê mà còn xảy ra ở một số xã khác như Dak Liêng, thị trấn Liên Sơn.
Kết quả kiểm tra theo đơn thư kiến nghị của các hộ dân sử dụng giống ngô NK67 trồng vụ đông xuân 2013-2014 vào ngày 22-4 vừa qua cho thấy: Tại Dak Liêng có 15 hộ và thị trấn Liên Sơn có 1 hộ, trồng tổng cộng 13 ha; trong đó có 3 ha Công ty TNHH Syngenta hỗ trợ giống và 10 ha bà con mua tại các đại lý bán giống của Công ty này. Mức độ thiệt hại từ 20-40% sản lượng.
Từ kết quả này, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lak và UBND các xã, thị trấn đã đề nghị Công ty TNHH Syngenta nên có biện pháp hỗ trợ đền bù cho nông dân…”.
Từ chuyện nhập, bán các loại giống ngô, bí năng suất thấp đã xảy ra những năm gần đây, thiết nghĩ ngành nông nghiệp ở các huyện, nhất là các trạm khuyến nông, cần tăng cường quản lý chặt chẽ việc triển khai khảo nghiệm, lựa chọn xây dựng đánh giá chất lượng, hiệu quả các mô hình giống cây trồng mới trước khi nhập, bán cho nông dân gieo trồng, sản xuất để phòng tránh những thiệt hại xảy ra cho người dân.
Related news
Giá Lúa Tăng Từ 100 - 200 Đồng/kg Đến thời điểm này, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã thu hoạch được trên 1.200ha lúa Hè thu, chiếm 6% tổng diện tích xuống giống của toàn huyện.
Sản Lượng Chè Búp Tươi Toàn Tỉnh Đạt Hơn 5.330 Tấn 7 tháng đầu năm 2013, sản lượng chè búp tươi thu hoạch trong toàn tỉnh Lào Cai đạt hơn 5.330 tấn, với giá trung bình đạt 5.200 đồng/kg, tăng khoảng 200 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.
Giải Ngân Vốn Vay Dự Án Trồng Và Chăm Sóc Nho Ngày 2-3, tại thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải), Qũy Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) tổ chức giải ngân vốn vay cho 15 hộ dân tham gia dự án Trồng và chăm sóc nho.
Nhãn Châu Thành Trên Đà Khôi Phục Sau hơn 3 năm xử lý dịch bệnh chổi rồng, gần 100 gốc nhãn tiêu da bò của ông Nguyễn Văn Tám ở xã An Khánh, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) tưởng chừng như phải đốn bỏ thì nay đã ra hoa và cho trái. Theo ông Tám, khi thấy cây ra cơi đọt mà không bị chổi rồng, nên ông đã bón phân và xử thuốc, không ngờ các cơi đọt đều ra hoa và đậu trái hơn 60%.
Bác Ái Phát Triển Chăn Nuôi Những năm gần đây, với việc triển khai nhân rộng thêm nhiều mô hình sản xuất trong nông nghiệp, thì việc đầu tư tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng tăng tỷ trọng đàn và bán công nghiệp của huyện Bác Ái đã có những chuyển biến tích cực.