Nông Dân Huyện Krông Pa Được Mùa Mì Năng Suất Cao

Những ngày này, nông dân tại các xã của huyện Krông Pa (Gia Lai) đang tập trung thuê lao động cho vụ thu hoạch mì, vui hơn khi mùa vụ năm nay năng suất cây mì cho sản lượng cao hơn, mỗi ha mì cho thu hoạch 22 tấn, cao hơn vụ trước 2 tấn/ha. Với diện tích gần 9.500 ha mì gieo trồng trong vụ Đông Xuân, Krông Pa là địa phương có diện tích và sản lượng mì lớn nhất tỉnh.
Ông Đinh Xuân Duyên-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNN huyện Krông Pa cho biết: Năm nay bà con nông dân vui mừng hơn khi vụ mì năm nay cho năng suất cao, hiện giá mì tươi được thương lái mua 1.800 đồng/kg nếu đạt trữ lượng tinh bột từ 29% đến 30%. Hiện thời tiết đang thuận lợi để người dân thu hoạch, phơi khô. Riêng diện tích mì, bắp với trên 800 ha bị ngập trong cơn lũ vừa qua cũng đã được người dân thu hoạch nên thiệt hại là không đáng kể.
Về dịch lở mồm, long móng phát hiện tại các xã thuộc huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên giáp ranh với xã Krông Năng của tỉnh Gia Lai vẫn đang được bộ phận chuyên môn theo dõi, mỗi ngày tổ phòng dịch túc trực tại xã thường xuyên phun thuốc diệt khuẩn đối với các phương tiện qua lại và hướng dẫn người dân cách phát hiện, phòng bệnh cho đàn gia súc của mình. Đến nay, đàn gia súc trên địa bàn huyện Krông Pa vẫn chưa phát hiện dịch bệnh này-ông Duyên nói.
Related news

Theo báo cáo của ngành BVTV và phản ảnh của một số Sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc thì tình hình sâu bệnh hại trên cây lạc đang có chiều hướng phát triển mạnh, gây hại nặng trên diện rộng, đặc biệt là những vùng chuyên canh lạc như Ninh Bình, Nghệ An, Bắc Giang, Vĩnh Phúc…

Giống B-TE1 có xuất xứ từ đâu và được các cơ quan chức năng đánh giá như thế nào?

Theo báo cáo của Phòng NN- PTNT huyện Vạn Ninh, bệnh xuất hiện đã 2 tháng nay, lúc đầu chỉ vài hecta, sau lan rất nhanh, tập trung chủ yếu ở các xã Vạn Phú, Vạn Bình, Vạn Thắng… Ngay từ khi diện tích lúa bị bệnh và có dấu hiệu lan rộng, UBND huyện đã kết hợp với Chi cục BVTV tỉnh Khánh Hoà và Trung tâm BVTV miền Trung tiến hành thu thập mẫu gửi giám định tại Chi cục Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II ở TPHCM và Viện BVTV ngoài Hà Nội.

Nhờ khoanh nuôi, bảo vệ tốt, ngư dân xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa - Thanh Hoá) khai thác được hàng chục tấn vẹm xanh tại bãi đá ngầm đảo Sụp.

Năm nay ở các tỉnh phía Nam, trong khi dịch bệnh trên cây lúa được khống chế tốt, thì trên nhiều loại cây trồng khác, dịch bệnh lại rất căng thẳng, trong đó, xuất hiện nhiều dịch hại nguy hiểm mới.