Nông Dân Để Ớt Khô Trên Cây Vì Giá Thấp

Đối lập với màu đỏ tươi của ớt được mùa là không khí không mấy vui vẻ của nông dân huyện Kbang (Gia Lai), bởi điệp khúc được mùa mất giá cứ lặp lại trên vùng đất này.
bang là một trong những huyện có diện tích trồng ớt lớn của tỉnh và đã hình thành nhiều vùng chuyên canh như xã Đông, Nghĩa An, Kông Pla. Cây ớt được xem là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo nhờ cây ớt, nuôi con ăn học, tạo cửa xây nhà cũng nhờ cây ớt.
Vụ ớt năm nay nông dân Kbang được mùa, bội thu, khắp hai bên đường đi vào huyện, đâu đâu cũng thấy nhiều hộ nông dân phơi ớt đỏ rực. Nhưng đối lập với màu đỏ vui tươi của ớt được mùa, là không khí không mấy vui của nông dân Kbang, bởi điệp khúc được mùa mất giá cứ lặp đi lặp lại trong nhiều năm nay.
Hiện nay, đang vào mùa thu hoạch đại trà, trên những cánh đồng ớt ở huyện Kbang chín đỏ rực, tuy nhiên người nông dân vẫn không mặn mà với công việc thu hoạch bởi giá quá thấp, tính ra mỗi ngày tiền bán ớt cũng không đủ tiền trả công hái chưa kể đến công chăm sóc, chi phí mua giống.
So với những thời điểm khác, ớt có giá cao, bán ra từ 15 ngàn đến 20 ngàn đồng/kg. Nhưng năm nay giá ớt xuống thấp, chỉ còn 6 ngàn đến 9 ngàn đồng/kg nên người trồng ớt đang khóc dở, mếu dở. Nhiều hộ nông dân méo mặt vì ớt không có đầu ra, chứ đừng nói đến giá giảm.
Ngồi nhìn ruộng ớt chín đỏ rực không buồn hái, ông Nguyễn Văn Tuất, ở thôn 5, xã Đông, huyện Kbang thở dài: “Năm ngoái thấy được giá, năm ni tui đầu tư trồng ớt hết, vậy mà giá rớt thảm quá. Ớt chín rộ thì phải thu hoạch nhưng giá bán không bù được tiền thuê công hái, nhiều lúc đành để ớt khô trên cây, hái về bán giá ớt khô luôn mà vẫn lỗ”.
Không chỉ riêng hộ gia đình ông Tuất, mà nhiều hộ gia đình trồng ớt ở huyện Kbang cũng đành ngậm ngùi trước thực trạng được mùa rớt giá. Mặc dù, giá ớt hiện tại trên thị trường khá thấp nhưng nếu không thu hoạch sớm thì sẽ chín rũ và hư hỏng hết, thôi đành “lấy công làm lãi” hy vọng vớt vát được chút ít vốn liếng bỏ ra.
Hai vợ chồng bà Trần Thị Chính, ở làng Kơ Xum, xã Kông Pla than phiền: “Vụ năm ni, gia đình tui trồng hơn 1 sào ớt, cây phát triển tốt, ít sâu bệnh nên rất sai quả nhưng chưa kịp mừng thì giá ớt rớt nhanh quá. Đầu mùa, thu hoạch bói, giá bán cũng được 15 ngàn đồng/kg, thế nhưng khi vào vụ thu rộ thì ớt giảm mạnh chỉ còn 7 đến 9 ngàn đồng/kg, nghĩ mà nản, tiền công thu hoạch còn chưa bù nổi”.
Tương tự, ông Cao Xuân Hồng trú tại xã Đông (huyện Kbang) ngồi nhìn vườn ớt chín đỏ đang lụi dần, rầu rĩ nói: “Năm nay nhà tôi thu hoạch được 4 tấn ớt, nhưng chờ đỏ cả mắt cũng không thấy bóng dáng thương lái đâu. Tôi đang phải nuôi con học đại học ở TP. Hồ Chí Minh, không biết lấy đâu ra tiền mà gửi cho chúng.
Giá phân, thuốc đắt đỏ, ớt bán thì không ai mua. Giờ nhìn 3 sào ớt mà xót quá, trong khi tiền phân thuốc vẫn còn nợ. Tôi không đủ can đảm để làm lại mùa sau. Giờ chỉ mong có người mua hết số ớt này là mừng lắm rồi”.
Không riêng gì huyện Kbang, người trồng ớt ở một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh như các huyện Đak Pơ, Kông Chro, thị xã An Khê cũng đang rơi vào tình cảnh điêu đứng vì ớt không có đầu ra.
Related news

Lũy kế diện tích thả nuôi cá tra từ đầu năm 2014 tính đến ngày 5/1/2015 là 2.016,64 ha, đạt 93,80% kế hoạch năm. Đã thu hoạch được 1.091,52 ha với tổng sản lượng là 368.582 tấn. Tổng số lượng cá giống thả 650,18 triệu con, lượng giống sản xuất là 1.197,58 triệu con. Diện tích đang nuôi là 925,12 ha, diện tích treo ao là 154,38 ha.

Rừng ngập mặn Cà Mau chiếm ½ tổng diện tích rừng ngập mặn Việt Nam, đồng thời Cà Mau cũng là tỉnh chiếm ½ tổng diện tích nuôi và ¼ tổng sản lượng tôm của cả nước. Tuy vậy, nuôi tôm cũng là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam nói chung và Cà Mau nói riêng.

Tất cả các biến động bất lợi trong ngành sản xuất và chế biến cá tra thời gian qua dẫn đến nhu cầu phải tái cấu trúc ngành này để đảm bảo phát triển bền vững, và theo ông Võ Hùng Dũng, Tổng thư ký Hiệp hội cá tra Việt Nam (VN Pangasius), việc tái cấu trúc cần phải bắt đầu từ khâu phân phối.

Theo ông Hai, chanh tứ quý phát trưởng mạnh, trái to, nhiều nước và đặc biệt là không hạt. Tuy dễ trồng nhưng muốn đạt năng suất và chất lượng, người trồng phải biết cách chăm sóc, bón phân, tưới nước đầy đủ trong mùa nắng. Ngoài ra còn phải chú ý đề phòng sâu đục thân, sâu vẽ bùa và các bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen có thể làm cho cây suy thoái.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay Việt Nam đã có 44 sản phẩm đạt chứng nhận BAP (Best Aquaculture Practices) của Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu - Global Aquaculture Alliance (GAA); trong đó có 17 sản phẩm đạt chứng nhận 1 sao, 12 sản phẩm đạt 2 sao, 9 sản phẩm đạt 3 sao và 6 sản phẩm đạt 4 sao. Đặc biệt, Việt Nam là nước có số lượng sản phẩm đạt 4 sao nhiều nhất trên thế giới.