Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhóm Nghiên Cứu Đài Loan Và Thái Lan Đã Công Bố Kết Quả Thí Nghiệm Phát Hiện EMS

Nhóm Nghiên Cứu Đài Loan Và Thái Lan Đã Công Bố Kết Quả Thí Nghiệm Phát Hiện EMS
Publish date: Friday. January 24th, 2014

Một nhóm các nhà nghiên cứu Đài Nam, Đài Loan đã phát triển  phương pháp chuỗi phản ứng polymerase (PCR) để phát hiện Hội chứng chết sớm (EMS) ở tôm dựa trên những báo cáo nhanh.

Bà Lo Chu-Fang, Trưởng khoa Khoa học cuộc sống tại Trường Đại học Quốc gia Cheng Kung (NCKU), hợp tác với ông Tim Flegel từ Thái Lan cùng chỉ đạo nhóm nghiên cứu. Bà Lo cũng công bố rằng kết quả nuôi thử nghiệm và tài liệu tham khảo đã ấn hành rộng rãi, 1 động thái với hy vọng có thể giúp kiểm soát bùng phát dịch bệnh.

Vài tháng trước, nhóm nghiên cứu đã hợp tác với Ngài Flegel từ Đại học Mahidol và phát triển phương pháp PCR để phát hiện EMS, hay còn gọi là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND).

Bà Lo nói: “Thông qua nghiên cứu của chúng tôi dựa vào phương pháp PCR để phát hiện vi khuẩn gây bệnh AHPND, chúng tôi đã quyết định phát hành rộng rãi miễn phí thông tin để mọi người đều có thể tiếp cận. Bởi vì hiện nay dịch bệnh đang bắt đầu lan rộng”.

Bà cũng lưu ý rằng vi khuẩn gây ra bệnh AHPND thuộc nhóm khuẩn Vibrio parahaemolyticus (VP), nhưng chúng lại có cấu trúc AND riêng, không chung với VP.
Dịch EMS bùng phát có những đặc điểm của bệnh AHPND. Trong 35 ngày đầu nuôi trồng, không có bất kì dấu hiệu của dịch bệnh.

Bà Lo cho biết thêm: Phương pháp PCR nhằm xác định nhanh liệu tôm bị nhiễm khuẩn gây ra bệnh AHPND hay không, nhằm mang đến nguồn lợi lớn trong nền công nghiệp sản xuất tôm. Việc ấn hành thông tin quan trọng này sẽ hỗ trợ các bên liên quan phát triển các biện pháp nhằm hạn chế bùng phát dịch bệnh AHPND.

Biên dịch: Trang Lisbon - 2 LUA CO., LTD

Nguồn: https://www.undercurrentnews.com/2014/01/09/taiwan-research-team-releases-ems-detection-test-to-public/


Related news

Nông dân thời 4.0: Khởi nghiệp với 5G Nông dân thời 4.0: Khởi nghiệp với 5G

Khởi nghiệp từ năm 2009 với mô hình kinh tế VAC, đến nay, anh Nguyễn Văn Luật, xóm Tây Cát, xã Hải Đông (Hải Hậu - Nam Định) đã trở thành tỷ phú

Monday. September 18th, 2017
Tỷ phú vườn - rừng và khát vọng xuất khẩu cam không hạt Tỷ phú vườn - rừng và khát vọng xuất khẩu cam không hạt

Ở tuổi 63, khi đã thành công với mô hình vườn – rừng với doanh thu mỗi năm 20 tỷ đồng; điều hành 2 công ty, có trên 51ha đất trồng rừng, vườn cây ăn trái

Thursday. September 21st, 2017
Lão nông Út Huy biến vùng “đất dữ” Maren thành trang trại tỷ đô Lão nông Út Huy biến vùng “đất dữ” Maren thành trang trại tỷ đô

Maren là “vùng đất dữ”, rồi ngày nọ một lão nông tri điền khăn gói vào đây khai phá và dựng nên một trang trại hiện có trị giá “tỷ đô”,gây kinh ngạc nhiều người

Friday. September 22nd, 2017
Bỏ thị thành, chị lên rừng trồng bưởi da xanh thu tiền tỷ Bỏ thị thành, chị lên rừng trồng bưởi da xanh thu tiền tỷ

Giờ đây chị Nguyễn Thanh Thủy đã là nữ tỷ phú với tài sản hàng trăm tỷ đồng và sở hữu vườn bưởi da xanh lớn nhất, nhì vùng Đông Nam Bộ.

Saturday. September 23rd, 2017
Người trồng bưởi da xanh đầu tiên trên cao nguyên, thu hơn 1 tỷ đồng/năm Người trồng bưởi da xanh đầu tiên trên cao nguyên, thu hơn 1 tỷ đồng/năm

Ba năm sau, vườn bưởi 700 gốc bưởi da xanh nổi tiếng ở miền Tây bắt đầu cho quả ngọt không kém xứ miệt vườn, mỗi năm thu nhập hơn tỷ đồng/ha.

Monday. September 25th, 2017