Nhiều Doanh Nghiệp Chế Biến Đang Gặp Khó
Theo Sở Công thương, trong 6 tháng đầu năm, hoạt động của các doanh nghiệp ở lĩnh vực công nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
Nguyên nhân là do giá cả nguyên vật liệu đầu vào vẫn duy trì ở mức cao, trong khi giá bán của một số mặt hàng lại chưa được phục hồi như đường, cao su, điều…
Do đó, trong 6 tháng đầu năm, một số sản phẩm của công nghiệp chế biến đạt sản lượng thấp và giảm so với cùng kỳ năm trước như khí CO2 giảm 16,5%; đường RS giảm 3,2%; cà phê bột: 24,7%; gỗ cưa hoặc xẻ xây dựng cơ bản: 31,6%; sản phẩm cao su: 22,84%...
Tại Công ty Cổ phần cao su Daknoruco (Đắk Mil), trong 2 năm trở lại đây (2013-2014), giá cao su trên thị trường bị sụt giảm rất mạnh, tiêu thụ lại khó khăn, tồn kho lớn nên đã khiến cho việc kinh doanh của doanh nghiệp bị thua lỗ. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp đã bị lỗ trên 36 tỷ đồng (trước thuế).
Tương tự, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Hạnh ở xã Nghĩa Thắng (Đắk R’lấp) cũng vậy. Do giá điều nguyên liệu tăng cao nhưng giá điều thô giảm mạnh nên doanh nghiệp cũng đã bị ảnh hưởng không nhỏ.
Việc chế biến hạt điều tại Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Hạnh (Đắk R’lấp) đang gặp khó khăn do giá nguyên liệu tăng cao, nhưng giá điều nhân lại sụt giảm
Hiện nay, giá điều nhân trên thị trường chỉ vào khoảng 140.000 đồng/kg, giảm từ 2.000-3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá điều nguyên liệu vẫn ở mức cao, với bình quân là 30.000 đồng/kg.
Không những vậy, nguồn nguyên liệu tại địa phương cũng chỉ đủ phục vụ cho sản xuất của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm nên thời gian còn lại phải nhập điều thô từ Bình Phước về, khiến tăng thêm chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, vào những năm trước, việc bán vỏ điều cũng đã mang lại một khoản tiền tương đối khá giúp doanh nghiệp bù đắp lại chi phí về nhân công.
Vậy nhưng, năm nay, giá vỏ điều cũng bị hạ từ 2.500 đồng/kg còn 1.800 đồng/kg nên việc bù chi phí này doanh nghiệp không thể thực hiện được. Do nghịch lý giữa giá nguyên liệu đầu vào và đầu ra, cộng thêm phí vận chuyển lớn nên doanh nghiệp đã gặp phải không ít khó khăn trong quá trình thu hồi vốn và mở rộng sản xuất”…
Được biết, thời gian qua, để duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp cũng đã rất nỗ lực trong việc tính toán xây dựng chiến lược đầu tư, mở rộng sản xuất cũng như cân đối chặt chẽ giữa hai nguồn “cung-cầu”.
Về phía ngành chức năng, các đơn vị cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển như triển khai các chương trình khuyến công, đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại, phân tích, dự báo, theo dõi diễn biến thị trường…Thế nhưng, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.
Related news
Nhắc đến gà sạch thơm ngon Bắc Giang mọi người nghĩ ngay đến gà đồi Yên Thế. Thế nhưng đối với gà đồi của huyện Sơn Động cũng có chất lượng rất ngon được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tìm mua.
Từ vị thế một sản phẩm độc quyền của VN, chỉ sau vài năm mặt hàng cá tra xuất khẩu đã rớt giá thê thảm. Đáng buồn hơn, ngành này còn để lại một ấn tượng xấu cho khách hàng nước ngoài về kiểu làm ăn chụp giật, bát nháo, tự phá giá lẫn nhau của doanh nghiệp Việt…
Nhiều nông dân đã mạnh dạn thử nghiệm những mô hình mới từ việc nghiên cứu, ứng dụng những thành tựu của khoa học trong việc chăn nuôi, sản xuất của mình. Nhờ những ứng dụng này, không chỉ hiệu quả sản xuất tăng cao mà còn mở ra những hướng mới cho người nông dân trong công việc.
Hiện nay, nông dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đang khẩn trương thu hoạch su hào, bắp cải vụ Đông. Vụ này, do thời tiết mưa nhiều, một số cây rau màu khác kém phát triển, nên giá bán su hào và bắp cải cao hơn mọi năm từ 2.000 - 4.000 đồng/bắp (củ).
Sau bao phen thăng trầm, nghề trồng hành tím ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) sắp có cơ hội vươn xa hơn, bởi nơi đây lần đầu tiên vừa thí điểm thành công và được cấp chứng nhận mô hình sản xuất hành tím theo tiêu chuẩn GlobalGap (tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu).