Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhân Rộng Mô Hình Trồng Ngô Chịu Hạn Ở Bình Liêu (Quảng Ninh)

Nhân Rộng Mô Hình Trồng Ngô Chịu Hạn Ở Bình Liêu (Quảng Ninh)
Publish date: Monday. November 26th, 2012

Với đặc điểm có diện tích đất trồng lúa và hoa màu chiếm tỉ lệ thấp, đa số đều là đất đồi cằn cỗi, một số nơi thường xuyên khô hạn, dinh dưỡng của đất thấp nên ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, sản lượng cây trồng. Để tìm được cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai như vậy luôn là bài toán khó.

Đầu năm 2012, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) quyết định đưa mô hình trồng thâm canh ngô chịu hạn vụ Xuân vào thực hiện tại thôn Bản Ngày I, xã Vô Ngại với 2 loại giống LVN 61 và VN 8960 của Công ty Tư vấn và Đầu tư - Phát triển ngô (Viện Nghiên cứu ngô) với mục đích chọn được giống ngô chịu hạn phù hợp với địa phương để phát triển vùng trồng ngô theo hướng hàng hoá để phục vụ chăn nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Khi mô hình thành công sẽ nhân ra diện rộng vào các năm tiếp theo.

Mô hình được tiến hành từ tháng 2 đến tháng 6 năm 2012, tại thôn Bản Ngày I, xã Vô Ngại có diện tích 4 ha với 45 hộ đăng ký tham gia. Hộ thực hiện nhiều nhất là gia đình ông Trần Đức An với trên 3.000 m2, hộ thực hiện ít nhất là gia đình ông Trần Văn Lỵ 300 m2. Để việc trồng ngô của bà con đúng quy trình nhằm phát huy hiệu quả, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tiến hành tập huấn cho 45 hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình về đặc tính của giống, thời vụ trồng, cách chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại.

Trong suốt quá trình từ trồng cho đến thu hoạch Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều cử cán bộ chuyên môn phối hợp với cán bộ xã Vô Ngại và thôn Bản Ngày I theo dõi sát sao và hướng dẫn cụ thể từng bước thực hiện cũng như kịp thời kiểm tra sâu bệnh hại. Đồng thời cung cấp vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kịp thời nên kết quả thực hiện mô hình rất khả quan. Tổng thời gian sinh trưởng của giống VN 8960 và LVN 61 trong mô hình là 142 ngày, nhiều hơn các giống địa phương 17 ngày và quy định giống ở các vùng khác là 12 ngày do vụ xuân 2012 gặp rét đậm kéo lâu ngày. Khả năng chống đổ rất tốt do thân cây cứng và to khoẻ không bị đổ. Khả năng chống chịu tốt đối với khí hậu, thời tiết xấu và sâu bệnh hại ở vùng cao như Bình Liêu.

Hiệu quả của cây ngô LVN 61 và VN 8960 chịu hạn tại xã Vô Ngại đang là một mô hình điểm để nhân rộng ra những vùng khác trên địa bàn toàn huyện Bình Liêu. Qua thực tế, đây là giống ngô thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng núi nói chung và đặc biệt là các vùng đồi núi, khô hạn ở Bình Liêu nói riêng. Từ trước đến nay, ở Bình Liêu các giống ngô năng suất chỉ đạt từ 3 đến 3,2 tấn/ha, tuy nhiên, giống ngô LVN 61 và VN 8960 đã được xác định là cho năng suất trung bình ở đây đạt 4,4 đến 5,2 tấn/ha. Đặc biệt là giống ngô đã chịu được hạn, phù hợp với các chân đất thiếu nước, đáp ứng được chuyển đổi cơ cấu mùa vụ.

Ông Trần Đức An cư trú tại xã Vô Ngại, cho biết: “Năm nay nhà tôi trồng giống ngô LVN 61 và VN 8960 thấy bắp to, hạt đều kín và năng suất hơn một số giống ngô khác đã trồng trước đó. Một trong những ưu điểm nổi bật của giống ngô này đó là, khả năng chịu hạn rất tốt, phù hợp với những vùng đồi, ruộng không có nước, phải chuyển đổi mùa vụ của chúng tôi… Hy vọng sau đợt trồng thí điểm này thì giống ngô chịu hạn LVN 61 và VN 8960 sẽ được nhân rộng trên địa bàn của huyện, giúp người dân có thêm một nguồn lợi kinh tế”.


Related news

Hoài Nhơn giành thắng lợi vụ Hè Thu Hoài Nhơn giành thắng lợi vụ Hè Thu

Ðến nay, nông dân Hoài Nhơn đã thu hoạch được 4.800 ha lúa Hè Thu, đạt gần 90% diện tích kế hoạch. Mặc dù gặp khó khăn về thời tiết, sâu bệnh..., nhưng nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp chống hạn cũng như chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên năng suất lúa đạt trên 60 tạ/ha, cao hơn gần 0,5 tạ/ha so với cùng vụ năm trước.

Wednesday. September 9th, 2015
Vĩnh Quang nỗ lực xây dựng nông thôn mới Vĩnh Quang nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Sau 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn xã Vĩnh Quang (huyện Vĩnh Thạnh) đang đổi mới từng ngày. Ðó là kết quả của sự đồng lòng, chung sức của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Wednesday. September 9th, 2015
Tập trung diệt rầy bảo vệ lúa vụ 3 Tập trung diệt rầy bảo vệ lúa vụ 3

Vụ mùa và vụ 3 năm nay, toàn huyện Phù Cát đã gieo sạ 3.350 ha lúa, đạt 93% diện tích kế hoạch; trong đó có hơn 2.650 ha lúa sạ vụ 3 và gần 700 ha lúa gieo khô. Bà con nông dân đã tập trung đầu tư thâm canh, chăm sóc, bảo đảm nguồn nước tưới nên cây lúa phát triển khá tốt. Song đáng lo ngại là sâu bệnh đang phát sinh gây hại mạnh, nhất là rầy nâu, rầy lưng trắng đang phát sinh với mật độ cao từ 3.000 đến 5.000 con/m2, cục bộ có nơi lên đến 10.000 - 20.000 con/m2, gây hại nặng trên lúa vụ 3 giai đoạn cuối đẻ nhánh.

Wednesday. September 9th, 2015
Chủ động ngăn chặn cúm gia cầm lây sang người Chủ động ngăn chặn cúm gia cầm lây sang người

Trước tình hình dịch cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6 đang bùng phát tại một số địa phương, gây nguy hiểm tới sức khỏe người dân, ngày 8.9, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công điện yêu cầu các địa phương có dịch cúm gia cầm tái phát chủ động các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh từ gia cầm sang người.

Wednesday. September 9th, 2015
Phát triển các sản phẩm từ cây chè Dung Phát triển các sản phẩm từ cây chè Dung

Được biết đến với nhiều công dụng trong giải nhiệt và hỗ trợ điều trị một số bệnh, vài cơ sở sản xuất trong tỉnh đã đầu tư nghiên cứu phát triển cây chè Dung thành sản phẩm trà, phục vụ người tiêu dùng.

Wednesday. September 9th, 2015