Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhà vườn Đồng Tháp kỳ vọng vào chương trình hợp tác sản xuất xoài với Nhật Bản

Nhà vườn Đồng Tháp kỳ vọng vào chương trình hợp tác sản xuất xoài với Nhật Bản
Publish date: Friday. July 3rd, 2015

Chương trình hợp tác sẽ tập trung vào các khâu: xây dựng quy trình sản xuất xoài sạch, chế biến sau thu hoạch và liên kết tiêu thụ. Trong đó, Nhật Bản sẽ hỗ trợ nông dân Đồng Tháp sản xuất sản phẩm sạch, đủ điều kiện xuất khẩu bằng công nghệ và quy trình sản xuất của Nhật Bản.

Sau chuyến tham quan thực tế tại vùng chuyên canh xoài của tỉnh Đồng Tháp, các chuyên gia Nhật Bản đánh giá khá cao về những ưu thế mà Đồng Tháp đang sở hữu. Cụ thể như có vùng nguyên liệu tập trung, chất lượng xoài vượt trội... Giáo sư, Tiến sĩ Kenichi Yoshida - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty HYPONeX Nhật Bản cũng đã thẳng thắn chia sẻ một số nhận định về tình hình sản xuất xoài tại địa phương: “Bên cạnh nhiều nhà vườn trồng xoài có bề dày kinh nghiệm, thì vẫn còn khá đông nhà vườn còn hạn chế về kỹ thuật sản xuất, do đó hiệu quả kinh tế chưa xứng tầm với tiềm năng đang có. Theo tôi, yếu tố để nhà vườn thành công là việc quản lý hiệu quả chất dinh dưỡng trên cây xoài. Nhà vườn cần am hiểu và phân phối tốt chất dinh dưỡng vào những giai đoạn phát triển của cây xoài phù hợp nhằm tránh tình trạng lãng phí khi sử dụng phân bón và giúp nhà vườn tiết kiệm chi phí sản xuất, đảm bảo lợi nhuận kinh tế”.

Trong buổi gặp gỡ, nhà vườn ở TP.Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trực tiếp với các chuyên gia Nhật Bản. Bên cạnh một số nông dân vẫn còn e dè với những quy trình sản xuất khắc khe của Nhật Bản, số đông nhà vườn khác lại đánh giá cao kiến thức thu thập được từ buổi gặp gỡ và xem đây là bước khởi đầu tốt để sản phẩm xoài Đồng Tháp tiếp cận với thị trường Nhật Bản.

Ông Đoàn Thanh Hiền ngụ xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh chia sẻ: “Để sản phẩm xoài của Đồng Tháp có những bước tiến xa hơn trên thị trường thế giới, việc tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị cạnh tranh cho sản phẩm là yếu tố cần thiết. Tôi và nhiều nhà vườn ở đây rất kỳ vọng vào chương trình hợp tác này. Chúng tôi hi vọng từ những kinh nghiệm của nước bạn sẽ giúp chúng ta hoàn thiện được quy trình sản xuất, từ đó sản phẩm có thể được tiêu thụ ở những thị trường tốt, giúp người nông dân nâng cao thu nhập”.

Ông Lê Văn Tâm - Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh cho biết: “Chương trình hợp tác giữa doanh nghiệp Nhật bản và tỉnh Đồng Tháp trong lĩnh vực sản xuất xoài được triển khai thực hiện qua nhiều giai đoạn. Trước hết, phía Nhật Bản sẽ tiến hành khảo sát thực tế vùng chuyên canh xoài của Đồng Tháp để nắm vững về quy trình sản xuất, đặc điểm tự nhiên của vùng; đồng thời phía doanh nghiệp Nhật Bản cũng tiến hành lấy mẫu đất và nước tại các vườn xoài của địa phương đánh giá, phân tích về thành phần chất dinh dưỡng. Ngay sau khi có kết quả, phía Nhật Bản sẽ phối hợp cùng với ngành nông nghiệp địa phương xây dựng một số mô hình sản xuất xoài theo công nghệ Nhật Bản và sẽ đối chứng với các mô hình sản xuất tại địa phương. Khi mô hình được chuyển giao thành công và nhân rộng, doanh nghiệp Nhật bản sẽ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến xoài và xuất khẩu”.


Related news

Hiệu Quả Mô Hình Trồng Bí Xanh Và Sản Xuất Nấm Mộc Nhĩ Ở Hạ Hoà Hiệu Quả Mô Hình Trồng Bí Xanh Và Sản Xuất Nấm Mộc Nhĩ Ở Hạ Hoà

Vụ đông 2013, Trạm khuyến nông Hạ Hoà phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh Phú Thọ xây dựng, trình diễn mô hình cánh đồng mẫu trồng bí xanh an toàn và mô hình sản xuất nấm, mộc nhĩ.

Wednesday. January 22nd, 2014
Gần Một Nghìn Ha Cà Phê Thiệt Hại Do Rét Đậm, Rét Hại Và Sương Muối Gần Một Nghìn Ha Cà Phê Thiệt Hại Do Rét Đậm, Rét Hại Và Sương Muối

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT), trong tháng 12/2013 do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, ở các tỉnh miền núi phía Bắc xuất hiện rét đậm, rét hại, một số vùng xuất hiện tuyết rơi, sương muối nhiệt độ xuống dưới 3 độ C.

Wednesday. January 22nd, 2014
Canh Tác Lúa Theo Phương Thức Hữu Cơ Năng Suất Đạt Từ 6 - 7 Tấn/ha Canh Tác Lúa Theo Phương Thức Hữu Cơ Năng Suất Đạt Từ 6 - 7 Tấn/ha

Qua đánh giá, năng suất lúa trình diễn trong dự án đạt từ 6 - 7 tấn/ha. Quy trình canh tác sử dụng 100% hữu cơ nhằm đảm bảo an toàn cho người trực tiếp sản xuất và người tiêu dùng, đảm bảo đạt chất lượng xuất khẩu.

Wednesday. January 22nd, 2014
Nấm Linh Chi “Made In Huế” Nấm Linh Chi “Made In Huế”

Nấm linh chi lâu nay được người dân ví như một trong những loại thảo dược quý nên đang là sản phẩm “hot” trên thị trường. Nắm bắt được nhu cầu đó, Công ty CP Chế biến lâm sản Hương Giang đã tận dụng mùn cưa để sản xuất sản phẩm mang thương hiệu nấm linh chi “Made in Huế”.

Wednesday. January 22nd, 2014
Ký Hợp Đồng Tài Trợ 70 Triệu USD Xây Dựng Cánh Đồng Mẫu Lớn Ký Hợp Đồng Tài Trợ 70 Triệu USD Xây Dựng Cánh Đồng Mẫu Lớn

Bên cạnh đó, nguồn tài trợ này sẽ góp phần xây dựng các giải pháp sáng tạo, thích hợp cho Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tài trợ trước xuất khẩu, tài trợ thu hồi và tài trợ liên quan đến dự án, mở rộng mạng lưới khách hàng quốc tế.

Wednesday. January 22nd, 2014