Nhà nông trẻ thành công với bưởi da xanh

Không những thế, anh Liêm còn là một cán bộ Đoàn nhiệt huyết, có nhiều đóng góp trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương.
Kế thừa vườn bưởi của gia đình từ năm 2008, anh Liêm đã chủ động tìm tòi, học tập kỹ thuật tiến hành trồng bưởi da xanh trên diện tích 2,5 ha.
Từ kinh nghiệm của gia đình truyền đạt, cộng với kiến thức tự học ở các kênh thông tin và thực tiễn tham quan các vườn bưởi đã giúp anh gây dựng thành công mô hình.
Anh Liêm nói: “Khi mình học hỏi thì phải biết lọc ra ưu điểm và khuyết điểm để phù hợp với điều kiện mình có.
Nếu trong quá trình sản xuất, không chịu khó học hỏi thì mình sẽ thất bại”.
Là một nhà nông trẻ nhưng với sự cố gắng và siêng năng trong lao động, anh Liêm đã thành công ngay từ thời gian đầu khởi nghiệp.
Các kỹ thuật mới được áp dụng trên vườn bưởi của anh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.
Trung bình mỗi năm, anh Liêm có mức thu nhập từ vườn bưởi hơn 500 triệu đồng; đồng thời tạo việc làm cho nhiều thanh niên ở địa phương.
Vì thế, anh được nhiều nông dân tin tưởng, đến tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm về trồng bưởi.
Không chỉ sản xuất giỏi, anh Liêm còn là một cán bộ Đoàn tâm huyết trong công tác.
Ngoài thời gian dành cho vườn bưởi, anh vẫn luôn hoàn thành tốt vai trò là Bí thư Chi đoàn ấp Chánh Hưng.
Với phương châm cùng tăng gia sản xuất, giúp nhau vượt khó, anh đã tạo điều kiện cho một số đoàn viên thanh niên có việc làm để ổn định kinh tế cho gia đình từ việc trồng bưởi da xanh.
Thời gian qua, anh Liêm còn hỗ trợ hơn 200 cây giống bưởi da xanh cho đoàn viên thanh niên và hộ nghèo ở địa phương trồng, phát triển kinh tế.
Ngoài ra, anh còn hỗ trợ kinh phí tổ chức các cuộc thi của chi đoàn, tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn.
Những nỗ lực của anh Liêm trong sản xuất nông nghiệp và công tác Đoàn đã được Tỉnh đoàn, Trung ương Đoàn ghi nhận và khen thưởng.
Đặc biệt, anh đã đạt giải thưởng Lương Định Của năm 2013 dành cho nhà nông trẻ xuất sắc, nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014.
Anh Liêm còn là đại biểu tham gia Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ IV năm 2015 và tham dự Đại hội Công dân trẻ tỉnh năm 2015.
Related news

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu, nông lâm thuỷ sản tháng 9 ước đạt 2,76 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu của ngành 9 tháng đầu năm 2014 lên 22,66 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2013.

Cụ thể Philippines đang có nhu cầu nhập 500.000 tấn, giao hàng từ tháng 10 - 12 và có khả năng sẽ nhập thêm. Sau khi mở thầu không thành công vào ngày 27.8 do giá chào cao hơn mức giá trần quy định, Philippines sẽ phải điều chỉnh tăng mức ngân sách theo giá thị trường để mở thầu lại. Indonesia cũng có nhu cầu nhập khẩu 400.000 - 500.000 tấn gạo từ nay đến cuối năm.

“Tại các chợ trung tâm, nơi nhu cầu rau sạch rất lớn thì tiền mặt bằng đủ để kinh doanh lên đến vài chục triệu đồng. Trong khi đó, bán rau VietGAP ít lời, lại chịu các ràng buộc về giá, thương hiệu, chất lượng với đơn vị cung cấp nên tiểu thương vẫn trung thành với rau trôi nổi ngoài thị trường thay vì kinh doanh rau VietGAP” - bà Ngọc than.

Thị trường Mỹ vừa mở cửa cho nhập khẩu nhãn và vải của Việt Nam. Trước đó quả thanh long đã xuất vào thị trường này.

Sau thời gian giá trăn giảm mạnh do ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc, đến nay giá trăn đã tăng và ổn định trở lại, giúp các hộ nuôi trăn ở ĐBSCL có thêm nguồn thu nhập khá.