Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn năng động

Người Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn năng động
Publish date: Monday. June 1st, 2015

Bác Nguyễn Văn Thuận (sinh 1963) tại xã Xuân Bắc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Năm 1964, bác theo gia đình lên xã Vĩnh Phúc, đi xây dựng vùng kinh tế mới. Từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành, bác luôn năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội của chính quyền xã. Từ năm 1996 – 2008, bác từng làm các chức danh Đội trưởng Đội sản xuất, Bí thư Đoàn, thành viên Dự án phát triển Nông thôn Việt Nam – Thụy Điển, Bí thư Chi Bộ và Trưởng thôn Vĩnh Xuân.

Từ năm 2009 đến nay, bác được giao trách nhiệm làm Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn Vĩnh Xuân, thuộc Hội Cựu chiến binh (CCB) xã quản lý. Thôn Vĩnh Xuân có 162 hộ, với Tổ TK&VV. Trong đo, tổ của bác Thuận quản lý có gần 50 thành viên. Bác luôn nghĩ làm thế nào để bà con trong thôn, khi vay vốn phải sử dụng đồng vốn có hiệu quả và đúng mục đích, không để nợ quá hạn... Trăn trở suy nghĩ vì điều đó, bác thường xuyên đến từng hộ gia đình, tìm hiểu khó khăn, hướng dẫn và nhắc nhở tổ viên chịu khó làm ăn, nộp tiền lãi đúng kỳ hạn. Bác cũng định hướng cho từng gia đình nên phát huy các lợi thế như: Trồng cam, nuôi trâu, trồng lạc hàng hóa của xã.

Gia đình anh Hoàng Minh Đức, thôn Vĩnh Xuân là một tổ viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương cho biết: “Trước đây, gia đình tôi khó khăn, từng làm thuê đủ nghề; rồi trồng trọt chăn nuôi, nhưng do thiếu vốn nên luôn rơi vào tình trạng khó khăn. Năm 2011, gia đình tôi được bác Thuận hướng dẫn và được  Ngân hàng CSXH huyện xét cho vay 25 triệu đồng để đầu tư mua giống Cam giấy về trồng. Đến nay, cam sinh trưởng và phát triển tốt, có thu nhập. Nhờ đó gia đình có điều kiện nuôi con cái ăn học, phát triển kinh tế”.

Tổ viên Hoàng Văn Võ, thôn Vĩnh Xuân thuộc diện hộ nghèo của xã kể lại: “Những năm trước, gia đình anh hết sức khó khăn, thiếu đói, chỉ trông chờ vào vài sào ruộng; trong khi nhà có tới năm miệng ăn. Năm 2011, gia đình anh được xét vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để mua một con trâu cái. Sau hơn 2 năm chăm sóc, trâu mẹ đã sinh nghé con. Cùng với phát triển thêm kinh tế vườn, nên gia đình bớt khó khăn, có của ăn của để, làm được nhà, sắm được ti vi”.

Bác Nguyễn Văn Thuận tâm sự: “Bà con trong thôn hầu hết là hộ nghèo và cận nghèo phải dùng tới vốn vay của Ngân hàng CSXH. Bản thân tôi và gia đình cũng từng gặp khó khăn trong làm ăn kinh tế nên rất thấu hiểu. Để giúp đỡ các hộ phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần vào sự phát triển của xã, tôi giúp họ bằng cả tấm lòng là chính”.

Vừa lo toan cuộc sống gia đình hàng ngày, vừa hết mình vì công việc. Với trách nhiệm là Tổ trưởng TK&VV, giúp nhiều tổ viên thoát nghèo; bác đã được lãnh đạo Ngân hàng CSXH Bắc Quang hết sức tin tưởng. Trong 5 năm liền, bác luôn được Hội CCB, Đảng ủy, UBND xã khen thưởng trong việc thực hiện nhiệm vụ ủy nhiệm của Ngân hàng CSXH.

Bác thường xuyên hướng dẫn, giải thích cho các tổ viên về tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác về thủ tục vay vốn; đồng thời kiểm tra, giám sát hộ vay vốn theo đúng mục đích, trả gốc, lãi đúng kỳ. Sau 5 năm, từ năm 2010 đến nay, số dư nợ của thôn đạt 842 triệu đồng, tập trung vào cho vay hộ nghèo, cận nghèo, HSSV có hoàn cảnh khó khăn; huy động tiền gửi tiết kiệm được 32,2 triệu đồng, nợ quá hạn 0%, không có lãi tồn đọng.

Anh Hoàng Cao Cường, Chủ tịch Hội CCB xã Vĩnh Phúc cho biết: “Là Tổ trưởng Tổ TK&VV do Hội CCB quản lý, anh Thuận đã cùng lãnh đạo xã làm tốt công tác tuyên truyền, cho vay vốn, xem xét kỹ đúng đối tượng cho vay. Bản thân anh và gia đình luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước, được nhân dân trong thôn tin tưởng, tín nhiệm. Với nhân dân, anh luôn nhiệt tình và là một cán bộ luôn tâm huyết và hết lòng vì công việc”.

Nhiều gia đình được bác Thuận giới thiệu vay vốn Ngân hàng CSXH đã vươn lên thoát nghèo, kinh tế khá giả bằng các việc làm từ vay vốn như: Trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ. Thu nhập bình quân mỗi hộ hàng năm tăng lên đã góp phần thực hiện tốt chương trình giảm nghèo của địa phương.


Related news

Nuôi Trâu Cho Thu Nhập Cao Nuôi Trâu Cho Thu Nhập Cao

Trong điều kiện khó khăn chung hiện nay của ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước, việc tìm mô hình trong chăn nuôi, trồng trọt để nâng cao cuộc sống luôn là bài toán đặt ra với các hộ nông dân. Tìm lời giải cho bài toán đó, gia đình ông Nguyễn Hữu Đức ở tổ 19, ấp 11, xã Minh Hưng (Chơn Thành) đã thực hiện mô hình nuôi trâu.

Thursday. August 7th, 2014
Bệnh Trắng Lá Mía Chưa Được Khống Chế Bệnh Trắng Lá Mía Chưa Được Khống Chế

Tuy được cảnh báo là dịch bệnh nguy hiểm nhưng đến nay, bệnh trắng lá mía trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) vẫn chưa được khống chế.

Thursday. August 7th, 2014
Giá Chè Tươi Thấp, Người Trồng Chè Thấp Thỏm Nỗi Lo Giá Chè Tươi Thấp, Người Trồng Chè Thấp Thỏm Nỗi Lo

Gia đình ông Hà Trọng Tâm ở khu 4, xã Liên Hoa, huyện Phù Ninh là một trong những hộ có năng suất chè cao nhất ở xã, bình quân đạt khoảng 18 đến 20 tấn/ha/năm. Với diện tích gần 4ha chè và chế biến chè khô, mỗi năm gia đình ông thu được gần 200 triệu đồng, trừ chi phí cũng còn lãi xấp xỉ 100 triệu đồng.

Monday. July 28th, 2014
Xây Dựng Thương Hiệu Trứng Gà Sạch Xây Dựng Thương Hiệu Trứng Gà Sạch

“Trứng gà Văn Học” giờ đây đã trở thành một trong những thương hiệu thực phẩm sạch được siêu thị Co.opMart Tam Kỳ tiêu thụ. chủ nhân của thương hiệu này là anh Nguyễn Văn Học ở thôn Phước An, xã Tam An (Phú Ninh).

Monday. July 28th, 2014
Người Hậu Giang Trồng Mía Chưa Có Lợi Người Hậu Giang Trồng Mía Chưa Có Lợi

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, niên vụ mía 2014-2015, toàn tỉnh xuống giống được 12.558ha mía, tập trung ở huyện Phụng Hiệp, TX.Ngã Bảy, TP.Vị Thanh và một phần huyện Long Mỹ. Hiện các ruộng mía đang ở độ tuổi từ 7-9 tháng, dự kiến trong tuần tháng 9 tới đây một số địa phương sẽ tiến hành thu hoạch.

Thursday. August 7th, 2014