Ngũ Cốc Đồng Loạt Tăng Giá

Các loại ngũ cốc giao dịch trên sàn nông sản Chicago (Mỹ) đều tăng giá nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần này khi những căng thẳng trên thị trường tài chính toàn cầu bắt đầu dịu bớt nhờ thông tin từ châu Âu và nhu cầu tăng tại Mỹ đối với các tài sản có độ rủi ro cao hơn như chứng khoán và hàng hóa.
Một nhà kinh doanh tại sàn thừa nhận rằng những yếu tố bên ngoài thị trường đã tác động đến giao dịch ngũ cốc tại Mỹ trong phiên đầu tuần này. Tại châu Âu, các nhà lãnh đạo khu vực có những bước tiến trong kế hoạch giải quyết khủng hoảng nợ công và động thái này tạo lòng tin cho giới kinh doanh. Tại Mỹ, niềm tin trên thị trường cũng được cải thiện sau khi Công ty nghiên cứu ShopperTrak (có trụ sở tại Chicago) công bố số liệu sơ bộ cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ trong ngày “Thứ Sáu Đen” (ngày mở đầu cho mùa mua sắm vào dịp cuối năm ở Mỹ, năm nay rơi vào ngày 25/11) tăng 6,6% so với năm ngoái - mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2006-2007 - đạt kỷ lục 11,4 tỷ USD.
Giới đầu tư luôn theo dõi sát sao tình hình trong ngày “Thứ Sáu Đen” để “bắt mạch sức khỏe” của nền kinh tế lớn thế giới, nơi hoạt động chi tiêu tiêu dùng đóng góp tới 70% GDP và đây là động lực chủ yếu giúp ngũ cốc Chicago tăng giá. Chốt phiên 28/11, giá ngô giao tháng 12/2011 tăng 8,5 xu (1,4%) lên 5,985 USD/bushel; giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn tăng 0,7% lên 5,93 USD/bushel và giá đậu tương giao tháng 1/2012 cũng tăng 1,3% lên 11,21 USD/bushel.
Trong phiên này, đồng USD yếu đi so với đồng euro, cùng với đà tăng mạnh của thị trường dầu mỏ, chứng khoán và vàng cũng góp phần hỗ trợ thị trường nông sản. Có một thông tin liên quan đến cung-cầu có lợi cho giá đậu tương, đó là việc Trung Quốc có thể mua thêm đậu tương của Mỹ trong năm tới.
(1 bushel ngô và đậu tương = 25,4 kg; 1 bushel lúa mỳ = 27,2 kg)
Related news

Hiện đang là cao điểm mùa mưa, tuy nền nhiệt giảm, mức chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm không cao, nhưng môi trường ao nuôi luôn biến động, một số bệnh trên tôm nuôi sẽ phát sinh, như bệnh đỏ thân đốm trắng, bệnh mềm thân, hiện tượng tôm bị sốc do nhiệt độ tăng, giảm đột ngột, phát sinh khí độc dưới đáy ao, rong tảo cũng có cơ hội bùng phát.

Nghề truyền thống đánh bắt thủy hải sản của ngư dân Bến Tre rất phong phú, đa dạng. Từ nghề cào đơn, cào đôi… đến nghề câu mực hàng năm đem lại nguồn thu nhập lớn cho ngư dân. Trong đó, nghề câu mực phát triển nhanh, hiện toàn tỉnh có 140 tàu (câu tay 137 chiếc, câu giàn 3 chiếc), tập trung tại huyện Bình Đại và Ba Tri.

Có hồ, chẳng lẽ bỏ hoang, anh Phan Thanh Thánh (SN 1984) đầu tư trang bị hệ thống lọc nước sạch nuôi tôm nên thắng to!

Theo phản ánh của các ngư dân đánh bắt thủy sản trên hồ Trị An (Đồng Nai), tình trạng đặt đăng chắn trên hồ đã được lực lượng chức năng tháo dỡ hết. Đăng chắn được dỡ bỏ, hơn 1 ngàn hộ dân đánh bắt thủy sản trên hồ không còn bức xúc, lo lắng xảy ra nguy hiểm mỗi khi thời tiết mưa dông không có đường vào bờ.

Nhật Bản là thị trường NK cua ghẹ lớn thứ 3 của Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2015, Nhật Bản chiếm 17,4% tổng giá trị XK cua ghẹ của Việt Nam, tăng so với mức 14,8% của cùng kỳ. Trong nửa đầu năm nay, XK cua ghẹ của Việt Nam sang thị trường này đạt 8,329 triệu USD, tăng 28,7%.