Năng suất lạc xuân tăng
Đến thời điểm này, nông dân bắt đầu thu hoạch (khoảng 7 - 10 ngày nữa sẽ thu hoạch rộ), năng suất bình quân đạt 28 - 29 tạ/ha (lạc khô), tăng 2 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước.
Nguyên nhân tăng do thời tiết năm nay thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây lạc. Bên cạnh đó, nông dân trồng lạc đúng khung thời vụ, phần lớn diện tích sử dụng giống lạc nguyên chủng L13, L14, bảo đảm đủ nước tưới và được cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc.
Hiện nay, Hội Sản xuất và tiêu thụ lạc giống Tân Yên thu mua với giá 10 - 12 nghìn đồng/kg lạc tươi, 28 - 30 nghìn đồng/kg lạc khô.
Related news
Với từng trái cau non được thu mua, thương lái chế biến thành cau khô và bán sang Trung Quốc giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg (gấp 7 lần so với giá cau non).
Là mặt hàng bình ổn giá có sự kiểm soát của Chính phủ, giá nguyên liệu chế biến đã giảm từ giữa năm 2014, nhưng đến nay giá thức ăn chăn nuôi khi đến tay người chăn nuôi vẫn còn cao.
Sau gần 30 năm đổi mới, sản xuất lúa gạo ở Việt Nam đã đạt được những thành tựu vượt bậc và vươn lên đứng thứ nhất, nhì thế giới về xuất khẩu gạo. Tuy nhiên hiện nay năng suất lúa gạo của chúng ta đã tới hạn, khó có thể tăng được nữa, trong khi thị trường đang có dấu hiệu đổi chiều buộc chúng ta phải tính đến một kế sách và hướng đi mới…
Bà con trồng thanh long lâu năm đã quen với điệp khúc... “đến hẹn lại rớt giá”. Năm 2014, cũng thời điểm tháng 8, thanh long rớt giá chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg, thậm chí phải đổ cho bò ăn, nhưng vẫn khan hiếm thanh long đạt chuẩn để xuất khẩu sang thị trường khó tính.
7 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu tiêu tăng 1,9% (dù lượng giảm hơn 20%) so với cùng kỳ năm trước nhưng tính tới hết 8 tháng, xuất khẩu tiêu lại có sự đổi thay khi giảm cả lượng lẫn giá trị, với mức giảm lần lượt là giảm 21,7% về khối lượng và giảm 1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.