Mùa Tôm Sú Năm 2012 Tại ĐBSCL Chết Ngay Đầu Vụ

Chưa có con số thống kê chính thức từ Cục nuôi trồng (Bộ NNPTNT), nhưng theo thông báo nhanh của sở NNPTNT các tỉnh ven biển ĐBSCL cho thấy hơn quá nửa diện tích thả nuôi tôm của nông dân bị thiệt hại nặng. Vẫn là nguyên nhân rất cũ: Con giống, thủy lợi, kỹ thuật, nguồn nước... và năm nay thêm một nguyên nhân nữa là người dân nôn nóng thả sớm mong được giá. Nào ngờ...
Càng thả càng chết
Ông Nguyễn Minh Chánh ở xã Long Điền Đông A (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) có 2 ha nuôi tôm. Năm nay ông quyết định thả sớm hơn mọi năm do giá tôm nguyên liệu đầu vụ cao; và còn vì nôn nóng muốn gỡ gạc lại thất bát vụ trước. Vừa mới qua Tết Nguyên đán vài hôm, ông Chánh thả 3 ao nuôi. Không ngờ chỉ hơn tháng, tôm đâm đầu vào bờ chết hết. Sau khi cải tạo ao đầm, ông tiếp tục thả nuôi lại. Cơn bão vừa qua mưa nhiều rồi trời khô hanh nắng nóng khiến cho 3 ao thả mới của ông cũng chết sạch. Chép miệng, lắc đầu ông Chánh than: “Tôm chết hoài tui muốn chết theo luôn. Tiền giống không đáng kể, thức ăn cũng chưa tốn nhiều nhưng tiền cải tạo ao, xử lý nước trên 50 triệu đồng coi như đi theo con nước lớn ròng”.
Tại xã Vĩnh Trạch Đông (TP.Bạc Liêu) - nơi có đến 2.500 ha diện tích nuôi tôm theo mô hình công nghiệp - bán công nghiệp - hiện vắng hoe do nông dân không buồn ra vuông tôm. Ông Trần Thanh Sơn cho biết: “Tui đi tong hết 6 ao rồi. Hiện Chi cục Nuôi trồng khuyến cáo không nên thả vì nguồn nước ô nhiễm nên thôi, đợi đến khi thời tiết ổn định lại mới dám thả nuôi”.
Theo thống kê của Sở NNPTNT Bạc Liêu, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có đến 3.214 ha tôm nuôi bị thiệt hại. Địa phương có diện tích thiệt hại nhiều là TP.Bạc Liêu, 2 huyện Hòa Bình và Đông Hải. Con số thiệt hại lên đến trên 50 tỉ đồng.
Tại Cà Mau tình trạng tôm chết ngay đầu vụ đã được Sở NNPTNT cảnh báo từ cách đây 2 tháng. Tuy nhiên, riêng trong tuần qua, tỉnh này có đến 260 ha tôm nuôi bị bệnh, nâng tổng số diện tích thiệt hại lên đến 5.800 ha. Sóc Trăng - tỉnh chịu nhiều thiệt hại nhất vụ tôm năm 2011 với trên 20.000 ha tôm nuôi bệnh, chết - năm nay dù Sở NNPTNT khuyến cáo người dân không được thả nuôi cho đến hết tháng 4, nhưng số hộ vẫn “làm nghịch” lên đến 1.200 ha tôm thẻ chân trắng; 2.000 ha tôm sú để rồi quá nửa diện tích này phải “thu hoạch sớm”. Tại Trà Vinh với trên 3.351 ha tôm nuôi bị thiệt hại, ước tổng số tiền thiệt hại lên đến 300 tỉ đồng.
Ngừng thả nuôi, xử lý nguồn nước
Trước tình hình tôm nuôi chết liên tục, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Sở NNPTNT hướng dẫn quy trình nuôi cho nông dân; đồng thời tạm ngừng thả nuôi mới. Ngành chức năng tỉnh này đã xuất 37 tấn chlorine giúp người nuôi tôm xử lý ao nuôi, nguồn nước; tránh thải ra môi trường gây ô nhiễm lây lan ra diện rộng. Giữa tháng 4, Bạc Liêu chính thức ban hành quy trình nuôi trên địa bàn. Tại những địa phương có nhiều diện tích tôm thiệt hại Chi cục Nuôi trồng thủy sản đề nghị nông dân ngừng thả tôm; đồng thời phải có ao lắng xử lý nước. Ông Phạm Hoàng Giang - Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu - cho biết: “Tôm bị thiệt hại chủ yếu là bệnh teo gan, viêm tụy, đớm trắng, đầu vàng. Chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân không được sử dụng thuốc thú y thủy sản có nguồn gốc từ thuốc BVTV trong việc diệt giáp xác vì đây là mầm nóng để gây bệnh viêm gan tụy”. Sóc Trăng cũng chính thức đề nghị người nuôi tôm ngưng thả cho hết tháng 4 để tránh rủi ro. Ông Nguyễn Văn Khởi - Phó Giám đốc Sở NPTNT Sóc Trăng - cho rằng thời tiết nắng nóng, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm tăng cao, nguồn nước bị ô nhiễm không phải là điều kiện nuôi tốt nhất ở thời điểm này.
Mới bước vào đầu vụ, mùa tôm 2012 đã ẩn chứa nhiều rủi ro bất trắc. Người nuôi tôm lại lo lắng hơn khi các nhà máy chế biến thủy sản đang kêu khó, đua nhau giảm giá thu mua nguyên liệu. Chưa bao giờ nghề nuôi tôm rơi vào tình cảnh như bây giờ!
Related news

Trong vài năm qua, các quy trình thực hành quản lý tốt BMP (viết tắt Better Management Practices) đã và đang được đồng nhất hóa và phát triển trên cơ sở khoa học để bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế đối với ngành nuôi tôm.

Theo điều chỉnh quy hoạch chi tiết nuôi tôm chân trắng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Bình Đại có 1.655ha, từ xã Định Trung theo đường 883 đến ngã tư xã Thới Lai, vòng vào đường huyện đến ngã tư xã Vang Quới Đông. Đoạn kế tiếp, từ xã Vang Quới Đông đến xã An Hóa hướng ra sông Tiền.

Với lợi thế luôn có nguồn nước ngọt ổn định trên sông quanh năm, một số người dân ở các xã này đã bố trí mùng xuống sông, rào lại từng khoảnh nhỏ để nuôi. Thông thường người nuôi chọn loại lưới xanh (lưới thái) sợi 3,6 ly, kích thước lỗ lưới khoảng 2,5 cm.

Việc nuôi thẻ chân trắng hiện nay của bà con nông, ngư dân phía Bắc Quốc lộ 1A thuộc huyện Giá Rai phát triển tự phát không theo quy hoạch, không tuân theo khuyến cáo của ngành chuyên môn và chính quyền địa phương.

Nhằm đảm bảo hiệu quả sản xuất nuôi trồng thuỷ sản trong năm 2014. Đồng thời hạn chế những thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả và phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch của Ngành Nông nghiệp.