Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Một Nông Dân Thuần Hóa Gà Rừng

Một Nông Dân Thuần Hóa Gà Rừng
Publish date: Thursday. May 23rd, 2013

Đó là ông Lê Toái (75 tuổi, thôn Xuân Ninh, xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), nguyên là cán bộ kiểm lâm.

Ông Toái cho biết, 1 năm trước, thấy có người bán trứng gà rừng, ông mua về cho gà ri ấp. Chẳng bao lâu, gà rừng con nở và ông phát triển đàn từ đó. Sau khi bán hơn một nửa, hiện nay, đàn gà rừng của ông có hơn 40 con. Theo ông Toái, cùng một lứa, khi gà trống biết gáy (6 tháng), tháng sau gà mái cũng vào tuổi sinh sản. Gà rừng mái thường đẻ trứng ngoài bụi cây, lùm cỏ, ông Toái theo dõi, nhặt trứng về, rồi làm tổ, ép cho gà ri mẹ ấp.

Thường mỗi ổ, gà rừng đẻ không quá 10 trứng. Sau 21 ngày, gà con nở. Gà rừng mái có màu lông vằn như gà nhà nhưng vóc dáng nhỏ, gà trưởng thành chỉ nặng dưới 0,6kg. Gà rừng trống có kích thước lớn hơn, gà trưởng thành có thể đạt trọng lượng 1 - 1,1kg. Thịt gà rừng thơm, ngon và ngọt. Giá gà rừng trống 250.000 đồng/con; gà mái 100.000 đồng/con. Thời gian tới, ông Toái dự định sẽ phát triển mạnh đàn gà rừng bằng cách thu mua từ đánh bẫy và nhặt trứng để cho gà ri, gà ta ấp mà không lai tạo với các giống gà nhà khác để khỏi mất đặc điểm riêng của gà rừng.

Theo ông Nguyễn Xuân Tân - Chủ tịch Hội Nông dân (HND) xã Xuân Sơn: HND xã đã vận động ông Lê Toái viết sáng kiến kinh nghiệm thuần hóa gà rừng tham gia Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật sắp tới. HND xã sẽ hỗ trợ cải tạo chuồng trại, làm lưới 4 mặt, nuôi khép kín, nhân rộng mô hình này trong thời gian tới.

Được biết, gà rừng thuộc danh mục động vật rừng thông thường, tuy nhiên khi nhân nuôi, phát triển quy mô lớn phải xin phép cơ quan Kiểm lâm.


Related news

Ngư Dân Trong Tỉnh Bình Định Khai Thác Vụ Cá Nam Đạt Hiệu Quả Khá Ngư Dân Trong Tỉnh Bình Định Khai Thác Vụ Cá Nam Đạt Hiệu Quả Khá

Theo Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (Sở NN-PTNT), vụ cá Nam năm nay (từ tháng 4 đến tháng 9) tuy không phải là vụ khai thác chính trong năm nhưng được sự hỗ trợ của Nhà nước, ngư dân trong tỉnh Bình Định đã khai thác hải sản đạt sản lượng khá cao.

Tuesday. October 14th, 2014
Giá Cá Bống Tượng, Cá Chình Tăng Giá Cá Bống Tượng, Cá Chình Tăng

Theo một số thương lái thu mua cá chình, cá bống tượng trên địa bàn huyện Cái Nước, nguyên nhân giá cá trên thị trường lúc tăng lúc giảm là do diện tích thả nuôi không ổn định. Khi cá tăng giá nông dân ồ ạt thả nuôi dẫn đến cung vượt cầu, còn khi nguồn cung khan hiếm hoặc ổn định thì giá mua sẽ tang.

Tuesday. October 14th, 2014
Thôn Bò Lai Thôn Bò Lai

Nơi đây được nhiều người biết đến khi hơn 50 hộ dân trong thôn lần đầu tiên có điện vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ sau 25 năm sống trong cảnh đèn dầu. Thế nhưng, ít ai biết rằng Kinh tế 2 là thôn đi đầu trong việc nuôi bò lai cũng như lai tạo đàn bò của xã Ea Trol nói riêng và huyện Sông Hinh nói chung.

Tuesday. October 14th, 2014
Cà Phê Tăng Gần 5 Triệu Đồng/tấn Cà Phê Tăng Gần 5 Triệu Đồng/tấn

Hiện nay, tại Đồng Nai giá cà phê nhân xô các đại lý mua vào là 42 - 42,5 triệu đồng/tấn, tăng gần 5 triệu đồng/tấn so với dịp cuối tháng 9 - 2014. Như vậy, sau một thời gian dài hạ xuống dưới 38 triệu đồng/tấn, từ đầu tháng 10 - 2014, giá cà phê trên thị trường đã tăng trở lại. Nguyên nhân là do giá cà phê trên thế giới trong 2 tuần qua liên tiếp tăng.

Tuesday. October 14th, 2014
Ra Mắt Tổ Hợp Tác Sản Xuất Mãng Cầu Xã Thạnh Tân (Tây Ninh) Ra Mắt Tổ Hợp Tác Sản Xuất Mãng Cầu Xã Thạnh Tân (Tây Ninh)

Tổ hợp tác sản xuất mãng cầu Thạnh Tân bước đầu có 9 hộ nông dân tham gia, với diện tích đất trồng mãng cầu là 74.000 mét vuông. Tổ hoạt động trên cơ sở liên kết nhiều hộ nông dân có diện tích đất sản xuất liền canh, liền khu vực, tự quản lý sản xuất, tự chịu trách nhiệm.

Tuesday. October 14th, 2014