Một Huyện Thu Hơn 1.600 Tỷ Đồng Từ Vải Thiều

Nếu tính với giá bình quân 12,5 ngàn đ/kg thì năm nay nhân dân trong huyện Lục Ngạn đã thu về được 1.625 tỷ đồng.
Tính đến nay, nhân dân trong huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã thu hoạch được 90% trong tổng diện tích gần 18 ngàn ha vải thiều.
Số vải thiều chín muộn còn lại tập trung nhiều ở các xã Tân Sơn, Biên Sơn, Giáp Sơn… đang được người dân tiêu thụ thuận lợi với giá bán dao động từ 15 – 22 ngàn đ/kg. Dự kiến đến ngày 15/7, nhân dân trên địa bàn huyện sẽ thu hoạch xong vụ vải thiều năm 2014.
Năm nay, do điều kiện thời tiết thuận lợi nên vải thiều Lục Ngạn được mùa với sản lượng đạt khoảng 130 ngàn tấn (trong đó có 7,5 ngàn tấn vải thiều chín sớm), tăng 58 ngàn tấn so với năm 2013.
Vải thiều thu hái đến đâu bán hết ngay đến đó, với giá cả khá ổn định. Nếu tính với giá bình quân 12,5 ngàn đ/kg thì năm nay nhân dân trong huyện Lục Ngạn đã thu về được 1.625 tỷ đồng, tăng hơn 300 tỷ đồng so với vụ vải thiều năm 2013.
Related news

Vụ lúa hè thu 2014 này, Sóc Trăng xuống giống được 141.500 ha, vượt gần 2.000 ha so kế hoạch. Lúa đang ở các giai đoạn sinh trưởng từ mạ, đẻ nhánh, làm đòng, đến trổ chín. Vụ này dịch hại bộc phát mạnh, chi phí sản xuất tăng, nhưng hiện giá lúa đang ở mức cao nên nông dân có lời từ 75% đến 100% vốn đầu tư.

Hôm qua (15/7), Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN (VRG) đã tổ chức Hội nghị Nông nghiệp lần V tại Cty Cao su Đồng Phú (Bình Phước), không nằm ngoài mục đích trên.

Những năm gần đây, nhiều nông dân có thu nhập ổn định, cuộc sống gia đình được cải thiện hơn trước nhờ trồng nấm bào ngư. Bởi, mô hình “làm chơi, ăn thiệt” này không đòi hỏi chi phí đầu tư cao, kỹ thuật trồng đơn giản, lại nhẹ công chăm sóc.

tại thì chỉ còn khoảng 500.000 đ/con. Còn trăn lớn hơn, sau 24 tháng nuôi, bán với giá 350.000 đ/kg, người nuôi thu lãi trên 4 triệu đ/con thì nay chỉ còn khoảng 3 triệu đ/con. Thị trường trăn giống cũng giảm mạnh. Cách đây hơn 1 tháng, trăn giống bán với giá 450.000 đ/con nhưng hiện tại chỉ dao động từ 260.000 - 320.000 đ/con.

Mặc dù mùa vụ xuất khẩu vải thiều đã trôi qua khá suôn sẻ, nhưng có mặt tại một số cửa khẩu xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh Lạng Sơn như: Tân Thanh, Cốc Nam vào những ngày cuối tháng 7-2014, chúng tôi vẫn cảm nhận được nỗi lo lắng, trăn trở của người sản xuất về tình trạng ứ đọng hàng nông sản xuất khẩu do chuyện tắc đường, "tắc thị trường"...