Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình V.A.C Thu Nhập Hơn 500 Triệu Đồng/năm

Mô Hình V.A.C Thu Nhập Hơn 500 Triệu Đồng/năm
Publish date: Tuesday. June 18th, 2013

Anh Nguyễn Tường An, ấp Xuân Cầu, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An có 2 ha đất áp dụng mô hình V.A.C mỗi năm thu nhập hơn 500 triệu đồng.

Mặc dù là người đi sau phong trào chuyển đổi cây trồng ở huyện Châu Thành, nhưng mô hình của anh An lại mang hiệu quả kinh tế cao, bởi anh chịu khó nghiên cứu học hỏi ở nhiều mô hình sản xuất trong, ngoài tỉnh, đọc sách báo, tài liệu, dự các lớp tập huấn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi của huyện, tỉnh tổ chức để đúc kết kinh nghiệm áp dụng.

Năm 2000 anh chuyển 2 ha đất trồng lúa sang đào mương, xẻ luống trồng thanh long, áp dụng kỹ thuật trồng thưa với khoảng cách 5 mét/gốc để lấy ánh sáng rọi vào gốc, sau khi thu hoạch anh chịu cực đào rãnh nhỏ cách gốc từ 0,6-0,7 mét chung quanh gốc rồi bỏ phân hoá học kết hợp phân hữu cơ bón xuống lấy đất bùn lắp lên phủ gốc, năng suất đạt từ 20-25 tấn trái/ha. Anh tận dụng đất trống giữa các cây thanh long để xen vào trồng rau như đậu bắp, rau muống, rau lang, cải bắp để diệt cỏ dại, làm xốp mặt đất để có nguồn thu thường xuyên.

Đến năm 2005 anh thuê lao động nạo vét mương lấy đất sâu 1,5 mét để bồi lên liếp, cho đất vào gốc thanh long để trữ nước bơm tưới thanh long và sử dụng mương để thả từ 100-150 ký các giống các loại như cá điêu hồng, cá phí, cá chép, cá hường để tận dụng rau vạt cho cá ăn. Năm 2007 anh tiếp tục mở rộng mô hình, lúc đầu chỉ nuôi từ 50-100 con lợn thịt, rồi phát triển lên 250-300 để lấy phân cho cá ăn mà không phải tốn thức ăn cho cá.

Nhờ mô hình kép kín, từ năm 2007 đến nay, mỗi năm anh An xuất chuồng từ 500-600 con lợn thịt, 4-5 tấn cá thịt, gần 50 tấn thanh long, hàng chục tấn rau xanh, trừ chi phí, thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm. Đầu năm 2010 anh còn vận động bà con thành lập hợp tác xã trồng và thu mua thanh long của thị trấn Tầm Vu với gần 50 ha. Với cương vị chủ nhiệm hợp tác xã, anh đã huy động bà con trồng thanh long để tạo ra sản lượng ổn định xuất khẩu.


Related news

“Ám Ảnh” Tàu Công Suất Lớn Đánh Bắt Ven Bờ “Ám Ảnh” Tàu Công Suất Lớn Đánh Bắt Ven Bờ

Các tàu thuyền có công suất lớn của ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định vào vùng biển cách đảo Lý Sơn khoảng 1 hải lý dùng các thiết bị đánh bắt cá mang tính hủy diệt để khai thác thủy sản, gây bức xúc cho ngư dân địa phương. Quá bất bình, ngư dân Lý Sơn đưa tàu thuyền ra ngăn cản, dẫn đến xung đột.

Tuesday. November 25th, 2014
Thị Xã Bình Minh (Vĩnh Long) Thu Hoạch Trên 17.000 Tấn Trái Cây Thị Xã Bình Minh (Vĩnh Long) Thu Hoạch Trên 17.000 Tấn Trái Cây

Trong những tháng đầu năm, các nhà vườn ở TX Bình Minh (Vĩnh Long) đã thu hoạch được trên 17.000 tấn trái cây các loại. Trong đó, giá nhiều loại trái cây thanh nhiệt như: bưởi Năm Roi, thanh trà, mận xanh đường luôn ổn định ở mức cao nên các nhà vườn rất phấn khởi.

Thursday. June 19th, 2014
Hòa Vang (Đà Nẵng) Trồng Cỏ Nuôi Bò Thành Phong Trào Hòa Vang (Đà Nẵng) Trồng Cỏ Nuôi Bò Thành Phong Trào

Người tiên phong mở ra hướng phát triển kinh tế này là ông Lê Minh ở thôn Đông Lâm, xã Hòa Phú. Cách đây dăm năm, nhờ thu nhập cao từ thả cá nước ngọt quy mô thâm canh, ông đầu tư mua hơn chục con bò về nuôi. Hồi đó, thức ăn cho bò chỉ là cây cỏ tự nhiên tại các gò đồi.

Tuesday. November 25th, 2014
Tiên Phong Nuôi Cá Lồng Bè Trên Sông Tiên Phong Nuôi Cá Lồng Bè Trên Sông

Với mục tiêu tăng thu nhập, nâng cao đời sống, không ít hộ nông dân ở Hòa Vang (Đà Nẵng) đã mạnh dạn đầu tư mở ra hướng làm ăn mới đem lại hiệu quả kinh tế rất lạc quan. Mô hình tiêu biểu nêu dưới đây đã khẳng định: năng động, nhạy bén, đầu tư đúng hướng, nỗ lực vượt khó, nhà nông dư sức làm giàu.

Thursday. June 19th, 2014
Vụ Đông Xuân 2014-2015 Gieo Sạ Hơn 17.000 Ha Ở Cái Bè Vụ Đông Xuân 2014-2015 Gieo Sạ Hơn 17.000 Ha Ở Cái Bè

Vụ lúa đông xuân là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, vì cho năng suất, sản lượng và chất lượng cao nhất so với các vụ lúa còn lại. Vì thế, ngành Nông nghiệp huyện khuyến cáo các xã cần dựa trên cơ sở dự báo thời tiết, thủy văn và sự di trú của các đối tượng dịch hại để xây dựng lịch thời vụ xuống giống đồng loạt né rầy gây bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá một cách phù hợp.

Wednesday. November 26th, 2014