Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Lợn Sinh Sản Ở Thanh Hối (Hòa Bình)

Mô Hình Nuôi Lợn Sinh Sản Ở Thanh Hối (Hòa Bình)
Publish date: Saturday. June 30th, 2012

Nông dân xóm Hổ 2, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đầu tư phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Biết lựa chọn giống vật nuôi phù hợp, áp dụng đúng KH-KT chăm sóc, người nông dân sẽ vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế. Điều này được khẳng định đối với nhiều hộ nông dân ở xã Thanh Hối (Tân Lạc, Hòa Bình) khi phát triển hiệu quả mô hình nuôi lợn sinh sản.

Những năm gần đây, xã Thanh Hối được biết đến là xã điển hình trong trồng trọt và chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực XĐ-GN. 

Không chỉ thành công với mô hình nuôi nhốt trâu, bò vỗ béo hay mô hình trồng bí xanh... mà hiện nay, nông dân đang nhân rộng mô hình nuôi lợn sinh sản, cung cấp lợn giống cho các hộ nuôi trong xã và cho các xã, thị trấn khác trong huyện. Chủ tịch HND xã Bùi Văn Uôi cho biết: Trước đây, người dân trong xã chỉ nuôi lợn thịt và thường phải mua lợn giống từ các tỉnh dưới xuôi về để nuôi, không chỉ phải mua lợn với giá thành cao, 

khi đem về nuôi phải mất từ 5 - 7 ngày lợn mới thích nghi với điều kiện khí hậu, thức ăn và điều kiện nuôi, thêm vào đó, nhiều khi chất lượng lợn giống không được kiểm dịch rõ ràng và dễ mắc các dịch bệnh. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, nhiều hộ nông dân trong xã đã mạnh dạn mua lợn nái về nuôi thử. Qua một, hai lứa nuôi thấy lợn giống tại địa phương dễ thích nghi, được tiêm phòng đầy đủ và phát triển nhanh, hiệu quả kinh tế lại cao hơn hẳn nuôi lợn thịt. 

Từ chỗ chỉ có vài ba hộ nuôi lợn nái, đến nay, toàn xã đã có trên 40% hộ nuôi lợn nái, trong đó, nhiều hộ nuôi từ 5 - 6 con. Hiện tại, tổng đàn lợn của xã là 2.570 con, trong đó có trên 400 con lợn nái. ông Bùi Văn Hiện, xóm Đông 2 cho biết: Nuôi lợn nái nhàn, đỡ tốn kém, thu nhập cao hơn nuôi lợn thịt. Một năm, lợn nái đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 10 - 12 con. Ban đầu cũng chỉ nuôi 1 con nái để có nguồn giống cho nuôi lợn thịt, thấy hiệu quả kinh tế cao, gia đình mua thêm 4 lợn nái về nuôi, vừa để nguồn giống nuôi lợn thịt cho gia đình, vừa để bán cho các hộ dân trong xã. Sau 2 tháng, lợn con có trọng lượng từ 14 - 15 kg là xuất chuồng bán, giá bán trung bình từ 85.000 - 100.000 đồng/kg hơi, sau khi trừ chi phí, lãi thu về còn 2/3 số tiền bán được, trong khi đó, nuôi lợn thịt chỉ lãi 1/3 số tiền đầu tư.

Related news

Cơ Hội Nào Cho Tôm Càng Xanh Ra Thế Giới? Cơ Hội Nào Cho Tôm Càng Xanh Ra Thế Giới?

Với những ưu thế vượt trội, tôm càng xanh (TCX) được nhận định là một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chiến lược trong tương lai. Tuy nhiên, còn nhiều chông gai để đối tượng này “bơi ra biển lớn”.

Friday. June 27th, 2014
Điểm Sáng Trong Sản Xuất Kinh Doanh Đất Rừng Điểm Sáng Trong Sản Xuất Kinh Doanh Đất Rừng

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Tơ (gọi tắt là Công ty Lâm nghiệp Ba Tơ) là một trong số rất ít đơn vị lâm nghiệp ở tỉnh ta đang trên đà làm ăn phát triển nhờ sản xuất kinh doanh đất rừng đạt hiệu quả cao.

Friday. June 27th, 2014
Thanh Long Châu Thành Rớt Giá Khi Vừa Được Bảo Hộ Độc Quyền Tại Mỹ Thanh Long Châu Thành Rớt Giá Khi Vừa Được Bảo Hộ Độc Quyền Tại Mỹ

Hiện nay, toàn huyện Châu Thành có hơn 5.000 ha thanh long, trong đó có khoảng 2.000 ha diện tích đang cho trái. Theo dự kiến đến năm 2020, diện tích thanh long toàn huyện sẽ nâng lên 8.000 ha với năng suất bình quân từ 75.000-80.000 tấn/năm.

Thursday. June 5th, 2014
Nhà Nước Hỗ Trợ 70% Kinh Phí Mua Bảo Hiểm Cho Tàu Đánh Bắt Xa Bờ Nhà Nước Hỗ Trợ 70% Kinh Phí Mua Bảo Hiểm Cho Tàu Đánh Bắt Xa Bờ

Theo dự thảo, Nhà nước sẽ đầu tư 100% kinh phí xây dựng các hạng mục hạ tầng thiết yếu của cảng cá loại 1, khu neo đậu tránh trú bão, trạm bờ và các thiết bị đầu cuối lắp trên tàu khai thác, tàu dịch vụ hậu cần ở vùng biển xa bờ, hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản,…

Thursday. June 5th, 2014
Kim Ngạch Xuất Khẩu Thủy Sản Đạt 195 Triệu USD Kim Ngạch Xuất Khẩu Thủy Sản Đạt 195 Triệu USD

Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa xuất khẩu được 29.500 tấn thủy sản, trị giá 195 triệu USD kim ngạch, tăng 27% về số lượng và 20% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Friday. June 27th, 2014