Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Lợn Sinh Sản Ở Thanh Hối (Hòa Bình)

Mô Hình Nuôi Lợn Sinh Sản Ở Thanh Hối (Hòa Bình)
Publish date: Saturday. June 30th, 2012

Nông dân xóm Hổ 2, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đầu tư phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Biết lựa chọn giống vật nuôi phù hợp, áp dụng đúng KH-KT chăm sóc, người nông dân sẽ vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế. Điều này được khẳng định đối với nhiều hộ nông dân ở xã Thanh Hối (Tân Lạc, Hòa Bình) khi phát triển hiệu quả mô hình nuôi lợn sinh sản.

Những năm gần đây, xã Thanh Hối được biết đến là xã điển hình trong trồng trọt và chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực XĐ-GN. 

Không chỉ thành công với mô hình nuôi nhốt trâu, bò vỗ béo hay mô hình trồng bí xanh... mà hiện nay, nông dân đang nhân rộng mô hình nuôi lợn sinh sản, cung cấp lợn giống cho các hộ nuôi trong xã và cho các xã, thị trấn khác trong huyện. Chủ tịch HND xã Bùi Văn Uôi cho biết: Trước đây, người dân trong xã chỉ nuôi lợn thịt và thường phải mua lợn giống từ các tỉnh dưới xuôi về để nuôi, không chỉ phải mua lợn với giá thành cao, 

khi đem về nuôi phải mất từ 5 - 7 ngày lợn mới thích nghi với điều kiện khí hậu, thức ăn và điều kiện nuôi, thêm vào đó, nhiều khi chất lượng lợn giống không được kiểm dịch rõ ràng và dễ mắc các dịch bệnh. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, nhiều hộ nông dân trong xã đã mạnh dạn mua lợn nái về nuôi thử. Qua một, hai lứa nuôi thấy lợn giống tại địa phương dễ thích nghi, được tiêm phòng đầy đủ và phát triển nhanh, hiệu quả kinh tế lại cao hơn hẳn nuôi lợn thịt. 

Từ chỗ chỉ có vài ba hộ nuôi lợn nái, đến nay, toàn xã đã có trên 40% hộ nuôi lợn nái, trong đó, nhiều hộ nuôi từ 5 - 6 con. Hiện tại, tổng đàn lợn của xã là 2.570 con, trong đó có trên 400 con lợn nái. ông Bùi Văn Hiện, xóm Đông 2 cho biết: Nuôi lợn nái nhàn, đỡ tốn kém, thu nhập cao hơn nuôi lợn thịt. Một năm, lợn nái đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 10 - 12 con. Ban đầu cũng chỉ nuôi 1 con nái để có nguồn giống cho nuôi lợn thịt, thấy hiệu quả kinh tế cao, gia đình mua thêm 4 lợn nái về nuôi, vừa để nguồn giống nuôi lợn thịt cho gia đình, vừa để bán cho các hộ dân trong xã. Sau 2 tháng, lợn con có trọng lượng từ 14 - 15 kg là xuất chuồng bán, giá bán trung bình từ 85.000 - 100.000 đồng/kg hơi, sau khi trừ chi phí, lãi thu về còn 2/3 số tiền bán được, trong khi đó, nuôi lợn thịt chỉ lãi 1/3 số tiền đầu tư.

Related news

Nhật Bản Khảo Sát Thị Trường Nông Sản Nghệ An Nhật Bản Khảo Sát Thị Trường Nông Sản Nghệ An

Sáng 12/11, đoàn công tác do ông Atsuki Tomoyose - Bí thư thứ 2 của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam dẫn đầu đã có mặt tại Nghệ An trong khuôn khổ chuyến khảo sát, xúc tiến đầu tư.

Friday. November 14th, 2014
Thực Phẩm Bẩn, Mỗi Ngày Cho Chết Một Tí Thực Phẩm Bẩn, Mỗi Ngày Cho Chết Một Tí

Tiếp thu ý kiến cử tri, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh thừa nhận vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện rất đáng lo. Bà Thanh cho hay, đây là vấn đề phải kiểm tra, xử lý thường xuyên. Còn gần Tết thì càng phải kiểm tra, xử lý quyết liệt để phát hiện và xử lý kịp thời các vụ vi phạm.

Friday. November 14th, 2014
Vạch Trần Đường Dây Buôn Lợn Ốm Chết Đường Đi Của Thịt Bẩn Vạch Trần Đường Dây Buôn Lợn Ốm Chết Đường Đi Của Thịt Bẩn

Nhờ một số lời giới thiệu khá uy tín trong đường dây, chúng tôi tiếp cận lò mổ của ông chủ Viện ở thôn Dũng Tiến, xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu) để khởi đầu cuộc hành trình theo chân thịt lợn ốm chết đi chế biến và tiêu thụ.

Friday. November 14th, 2014
Nghệ An Trúng Vụ Cá Vược Nghệ An Trúng Vụ Cá Vược

HTX Vạn Thành, xã Diễn Vạn, Diễn Châu có 38 hộ nuôi cá mặn lợ với tổng diện tích 10 ha. Đây là vùng nuôi tôm kém hiệu quả nên được đa dạng hóa các đối tượng nuôi thủy sản như cá vược, cá hồng mỹ, cua… Trong đó diện tích nuôi cá vược là 4 ha, còn lại là nuôi cua và các loại cá khác.

Friday. November 14th, 2014
Hạn Mức Khai Thác Cá Ngừ Của Tỉnh Khánh Hòa Khoảng 16.700 Tấn Hạn Mức Khai Thác Cá Ngừ Của Tỉnh Khánh Hòa Khoảng 16.700 Tấn

Theo Đề án Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ đại dương theo chuỗi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố, sản lượng cho phép khai thác cá ngừ đến năm 2016 của 3 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định sẽ đạt 69.000 tấn, trong đó cá ngừ vây vàng mắt to đạt 19.000 tấn, cá ngừ vằn 50.000 tấn.

Friday. November 14th, 2014