Mô hình nuôi cá chẽm tại Nhà Bè, TP.HCM
Với qui mô 5.000 m2/hộ; thời gian nuôi 8 tháng từ tháng 07/2010 đến tháng 04/2011, mật độ thả: 1,5 con/m2, qui cách: 12cm/con, sử dụng con giống được sản xuất tại Cần Thơ, sử dụng thức ăn công nghiệp (độ đạm 35%). Tuy nhiên, bản tính của cá chẻm chỉ bắt mồi sống và di động, do vậy khi cá còn nhỏ, tuy chúng có thể ăn các loài phiêu sinh thực vật (20%) nhưng thức ăn chủ yếu vẫn là cá, tôm nhỏ (80%). Khi cá lớn hơn 20 cm, 100% thức ăn là động vật bao gồm giáp xác khoảng 70% và cá nhỏ 30%. Chính vì vậy, hình thức nuôi ghép là phương pháp hữu hiệu nhất, là sự kết hợp đơn giản giữa một loài làm thức ăn với loài cá chính trong ao.
Sau nhiều tháng theo dõi, cá tăng trọng nhanh, ăn khỏe, không xuất hiện bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thu nhập của người dân. Với giá bán 55.000đ/kg, sản lượng 6.000kg (6.000 kg x 55.000đ = 330.000.000đ), lời >97 triệu sau khi trừ chi phí.
Theo ý kiến của người dân, bản năng của cá chẽm là bắt mồi động (từ tầng giữa lên tầng mặt nước), do đó khi cho cá ăn phải hết sức kiên nhẫn, thời gian cho ăn càng lâu càng tốt. Phải rải thức ăn với số lượng ít để cá kịp ăn hết trước khi chìm, vừa tiết kiệm thức ăn, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn cần phải khắc phục, đó là gíá thành thức ăn vẫn còn cao, nguồn cá mồi khan hiếm, tỷ lệ cá giống khi thả còn thấp do cá ăn lẫn nhau.
Tags: nuoi ca chem, mo hinh kinh te, thuy san
Related news
Probiotics ( men vi sinh, vi khuẩn sống, lợi khuẩn) là các tế bào sống có những đặc tính hữu ích khác nhau đã được nghiên cứu rộng rãi và khai thác về mặt thương mại trong nhiều sản phẩm đa dạng trên thế giới.
Độ kiềm không chỉ ảnh hưởng đến quá trình lột xác, sinh trưởng của tôm mà còn liên quan chặt chẽ đến các yếu tố môi trường khác. Trong nuôi tôm, độ kiềm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất tôm nuôi.
Các loài hai mảnh vỏ (hến, vẹm, chem chép, trai, hàu,…) thường được tìm thấy trong ao nuôi tôm và các kênh dẫn nước ở giai đoạn ấu trùng có tiêm mao sống phù du (veliger).
Trong thời gian gần đây bệnh đốm đen đã xuất hiện và lây lan nhanh ở nhiều vùng nuôi tôm thẻ chân trắng, gây ra thiệt hại đáng kể cho người nuôi nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.
Tảo lam (tảo xanh hay vi khuẩn lam) là loại tảo có sức sống tốt, có chu kỳ phát triển dài. Đặc tính nổi bật của tảo lam là khả năng chịu nhiệt tốt.