Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Chăn Nuôi Gà An Toàn Sinh Học Áp Dụng VietGAP Hiệu Quả

Mô Hình Chăn Nuôi Gà An Toàn Sinh Học Áp Dụng VietGAP Hiệu Quả
Publish date: Wednesday. May 16th, 2012

Năm 2011, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm khuyến nông Tuyên Quang đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Yên Sơn triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học và áp dụng VietGAP tại 15 hộ nông dân thuộc xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn. Số lượng gà giống Ri Lai của mô hình là 3.200 con, bình quân mỗi hộ nuôi từ 150 đến 200 con, có hộ nuôi tới 300 con

Các hộ tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 100% giá trị con giống, thức ăn chăn nuôi và thuốc sát trùng, thuốc thú y.

Để đạt được mục tiêu mô hình đề ra, ngay từ khi triển khai thực hiện mô hình, cán bộ khuyến nông đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, ban ngành, đoàn thể ở cơ sở, lựa chọn các hộ gia đình có đủ điều kiện tham gia mô hình. Trung tâm cũng tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng các loại vắcxin cho đàn gà; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học và áp dụng ViêtGAP nên đàn gà của mô hình sinh trưởng, phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra.

Hộ gia đình ông Đỗ Ngọc Sang, thôn Đồng Rôm, xã Nhữ Hán huyện Yên Sơn cho biết: gia đình ông đã chăn nuôi gà thịt từ nhiều năm, mỗi năm bán ra thị trường từ 200 đến 300 kg gà thịt. Năm nay, gia đình ông được chọn tham gia mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học, với tổng số 150 con gà Ri lai. Trong quá trình chăn nuôi ông đã thực hiện tốt quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, đến nay đàn gà của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt, gà nuôi đến 70 ngày tuổi đạt khối lượng bình quân từ 2,0 - 2,2 kg/con, tiêu tốn thức ăn từ 2,4 – 2,6 kg/kg gà tăng trọng, tỷ lệ sống của đàn gà đạt 98%. Trước Tết Nguyên Đán vừa qua, ông đã bán toàn bộ số gà trống thu về được trên 5 triệu đồng, còn lại số gà mái ông tiếp tục nuôi để cho đẻ trứng.

Từ kết quả bước đầu đạt được của mô hình, đã giúp người chăn nuôi nâng cao kiến thức kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng chống dịch bệnh cho đàn gà, thúc đẩy phát triển phong trào chăn nuôi gà thịt theo hướng an toàn sinh học, góp phần ổn định đời sống người dân tại địa phương.

Related news

Tôm Thịnh Thì Mía Suy Tôm Thịnh Thì Mía Suy

Tại thị trấn Long Phú, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng), đang diễn ra tình trạng phá mía đào ao nuôi tôm rầm rộ. Theo số liệu của ngành Nông nghiệp, thị trấn Long Phú là một trong 3 địa phương có diện tích trồng mía lớn của huyện Long Phú với diện tích trên 200ha…

Tuesday. February 18th, 2014
Cải Tạo Vườn Điều Theo Hướng Chuyên Canh Cải Tạo Vườn Điều Theo Hướng Chuyên Canh

Phát triển “nóng” hoạt động chế biến, kinh doanh trong khi diện tích vườn trồng ngày càng giảm, năng suất thấp, khiến ngành điều ngày càng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Tuesday. February 18th, 2014
Điêu Đứng Vì Dịch Bệnh Điêu Đứng Vì Dịch Bệnh

Thấy dịch tai xanh và bệnh lở mồm long móng hay bùng phát nên vợ chồng anh Bảy Chiêm Sơn ở xã Duy Trinh (huyện Duy Xuyên) không dám nuôi heo, bò. Đầu tháng 1 dương lịch vừa rồi, anh Bảy mua 1.000 vịt con về thả nuôi thịt mong kiếm thêm nguồn thu nhập. Nuôi được 2 tuần, lo sợ dịch cúm gia cầm gây hại, anh mua vắc xin tiêm phòng cho toàn bộ số vịt ấy.

Saturday. March 15th, 2014
Thạch Don Giỏi Trồng Điều Thạch Don Giỏi Trồng Điều

Ở thủ phủ cây điều Bình Phước thì Thạch Don không phải là người có nhiều đất. Gia đình anh hiện có 11ha đất, trong đó đã có 3ha cao su, vậy mà bình quân mỗi năm vẫn thu hơn 20 tấn điều nhân.

Tuesday. February 18th, 2014
Hàng Trăm Ha Lúa Đông Xuân Có Nguy Cơ Thiếu Nước Hàng Trăm Ha Lúa Đông Xuân Có Nguy Cơ Thiếu Nước

Ông Văn Bá Năm - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Duy Xuyên cho biết, do từ đầu vụ đến nay không có mưa nên mực nước các hồ chứa xuống thấp, sông suối cạn kiệt, hàng trăm héc ta lúa đông xuân trên địa bàn huyện có nguy cơ thiếu nước tưới trong giai đoạn trỗ.

Saturday. March 15th, 2014