Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mít Thái Siêu Sớm Cho Lợi Nhuận Cao Ở Hậu Giang

Mít Thái Siêu Sớm Cho Lợi Nhuận Cao Ở Hậu Giang
Publish date: Tuesday. May 15th, 2012

Thời gian qua, nhà vườn ở huyện Châu Thành (Hậu Giang) rầm rộ phát triển diện tích vườn cây ăn trái, từ đó nhiều nông sản của người dân tiêu thụ gặp không ít khó khăn, thường rơi vào cảnh “được mùa mất giá”. Tuy nhiên, đối với một số nhà vườn ở xã Đông Phước A thì ngược lại, đã chọn trồng và làm giàu từ cây mít Thái.

Len lỏi theo tuyến lộ giao thông nông thôn thuộc kênh Cái Đôi, ở ấp Đông Lợi, hỏi nhà ông Nguyễn Văn Biểu thì ai cũng biết đến với cái tên “ông Mười Mít”. Bởi, ông được xem là người khởi nghiệp và vươn lên làm giàu từ cây mít Thái giống siêu sớm.

Năm 2004, ông mạnh dạn phá bỏ 2 ha vườn mận chuyển sang trồng mít Thái siêu sớm. Vài năm đầu, do chưa có kinh nghiệm trong sản xuất, nên năng suất mang lại không cao. Ông Biểu tâm sự: “Đối với cây mít Thái giống siêu sớm rất dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, nhưng lúc đầu do chưa có kinh nghiệm nên trái nhiều là để, nên cây bị xuống sức. Mặt khác, thị trường chưa biết đến, nên chủ yếu là tiêu thụ cho bạn hàng nhỏ lẻ, đôi lúc gia đình định phá bỏ chuyển sang trồng cây khác, nhưng vì thiếu vốn đầu tư, vả lại nếu phá bỏ thì cũng mất đi một vài năm. Thế là tôi giữ lại, và 3 năm trở lại đây, vườn mít đã mang về lợi nhuận cho gia đình trên 600 triệu đồng mỗi năm”.

Sở dĩ được gọi là mít Thái giống siêu sớm là vì từ khi trồng đến khoảng 8 tháng là cho trái và sau 4 tháng sẽ cho thu hoạch, trọng lượng mỗi trái từ 5 - 15 kg, tùy kỹ thuật chăm sóc. Nhiều nhà vườn nơi đây cho biết, hiện tại mít có giá trung bình 17.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần so với thời điểm này của năm trước. Nếu vẫn giữ ở mức giá này thì cây mít sẽ cho lợi nhuận hấp dẫn. Gia đình ông Đoàn Văn Công, ở cùng ấp Đông Lợi, chỉ với 1ha, trồng 1.000 cây mít Thái được 3 năm tuổi hiện đang cho trái, cứ 5 ngày bán 1 lần, mỗi lần thu hoạch khoảng 600 kg, giá bán 18.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông còn lợi nhuận gần 50 triệu đồng/tháng.

Hiện, toàn huyện Châu Thành có 60 ha trồng mít Thái giống siêu sớm, tập trung nhiều ở xã Đông Phước A, đây là mô hình mới còn mang tính tự phát, chưa có kế hoạch cụ thể để nhân rộng diện tích của ngành chuyên môn. Tuy mang lại hiệu quả cho nhà vườn, nhưng trong khâu sản xuất còn chịu nhiều ảnh hưởng của thị trường và dịch bệnh. Ông Trần Quang Hành, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Châu Thành cho biết, mít Thái giống siêu sớm đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp nhiều bà con vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, trong khâu sản xuất đối với loại trái cây này còn gặp nhiều dịch bệnh như xì mủ, xơ đen làm ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng mà ngành chuyên môn vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu. Hiện tại, ngành đã cử cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn theo dõi dịch bệnh để giúp người dân phòng trị. Trong tương lai, muốn phát triển bền vững loại mít này, đòi hỏi sự liên kết giữa các ngành có liên quan chặt chẽ hơn nữa, nhất là kiểm soát được dịch bệnh và tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Related news

Cá Song Vua Giá Cao Kỷ Lục Cá Song Vua Giá Cao Kỷ Lục

Ông Trình Anh Tuấn, người trực tiếp chăm sóc cá Song Vua trên bè nuôi tại làng bè Long Sơn cho biết: “Từ nhiều năm trước, một số hộ nuôi trên làng bè đã mạnh dạn mua giống cá này về nuôi thả trên bè, mặc dù giá giống rất cao từ 35.000 đến 50.000đ/con tùy kích cỡ.

Thursday. October 30th, 2014
Nông Thuỷ Sản Sang Hàn Quốc Nâng Chất Để Xuất Mạnh Nông Thuỷ Sản Sang Hàn Quốc Nâng Chất Để Xuất Mạnh

Thị trường Hàn Quốc rất chuộng các mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam, tuy nhiên để thâm nhập thị trường khó tính này các doanh nghiệp (DN) phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

Thursday. October 30th, 2014
Cá Tra Chiếm 22% Giá Trị Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam Cá Tra Chiếm 22% Giá Trị Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam

Trong đó, cá tra XK hiện vẫn duy trì vị trí thứ 2 sau tôm, chiếm 22% tổng giá trị XK thủy sản của Việt Nam. EU đang là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất, chiếm 20,4% tổng kim ngạch XK mặt hàng này của Việt Nam. Tuy nhiên, XK cá tra sang EU trong 9 tháng đầu năm đạt giá trị 261,02 triệu USD, giảm 8,4% so với cùng kỳ năm 2013.

Thursday. October 30th, 2014
Xuất Khẩu Gỗ Và Đồ Gỗ Đạt Gần 5 Tỷ USD Xuất Khẩu Gỗ Và Đồ Gỗ Đạt Gần 5 Tỷ USD

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 10/2014, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam ước đạt 528 triệu USD, nâng giá trị xuất khẩu trong cả 10 tháng đầu năm đạt 4,98 tỷ USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2013.

Thursday. October 30th, 2014
Đắk R’lấp Tái Canh Cây Cà Phê Đạt Kết Quả Đắk R’lấp Tái Canh Cây Cà Phê Đạt Kết Quả

Theo Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Đắk R’lấp thì hiện nay, toàn huyện có gần 16.500 ha cà phê; trong đó, có gần 30% diện tích vườn cây trồng bằng giống kém chất lượng, suy giảm năng suất và nhiều vườn cây già cỗi, cần phải chuyển đổi dần để tái canh hàng năm.

Thursday. October 30th, 2014