Luân Canh Bắp Lai Trên Ruộng Lúa Đạt Hiệu Quả Cao
Phước Trung là xã vùng cao thuộc huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Toàn xã có 542 hộ, với 2.408 khẩu, sinh sống ở 4 thôn: Đồng Dày, Rã Trên, Rã Giữa và Tham Dú, cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Để tạo điều kiện cho các hộ phát triển sản xuất, Nhà nước đã đầu tư xây dựng trên địa bàn một số công trình thủy lợi, tiêu biểu như: Hồ chứa nước Phước Trung, đập Ô Căm.
Tuy nhiên, do địa hình đồi núi, dốc, lượng mưa hằng năm thấp, dung tích các hồ chứa nhỏ, nên về mùa khô thường bị thiếu nước sản xuất. Nhận định thời tiết năm 2013 có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nên ngay từ đầu vụ đông - xuân, UBND xã đã chủ động xây dựng kế hoạch chống hạn, chỉ đạo nông dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng canh tác những loại cây ít sử dụng nước. Theo đó, trong vụ có 28/116 ha ruộng lúa chuyển qua trồng bắp lai.
Mô hình trồng bắp lai trên chân ruộng lúa lần đầu áp dụng tại địa phương đem lại kết quả cao. Hộ anh Chamaléa Hết, thôn Rã Trên làm 7 sào bắp lai, đã tiết kiệm được khoản chi phí bơm nước lên đến 300 ngàn đồng/sào. Điều đáng nói là, kỹ thuật canh tác cây bắp lai không phức tạp, phù hợp với trình độ, tập quán sản xuất của bà con địa phương.
Sau khi thu hoạch lúa, anh Hết tiến hành dọn gốc rạ, cày đất, làm luống rộng 30cm, bơm nước lên ruộng cho ngập các luống rồi tháo hết nước trước khi gieo hạt. Khoảng cách giữa các cây là 20cm, lượng giống 3,5 kg/sào. Khâu chăm sóc bắp không phức tạp, sau khi gieo giống dùng thuốc trừ cỏ phun diệt suốt vụ, bón lót 50 kg phân lân/sào và 30 kg đạm chia làm 3 lần: lần một sau gieo 10 ngày, lần hai sau gieo 20 ngày, lần ba sau gieo 40 ngày.
Anh Hết, cho biết: Ở giai đoạn sau gieo 30 ngày bắp thường bị sâu đục thân, cho nên người trồng phải thường xuyên thăm đồng, để kịp thời phát hiện phun thuốc phòng trừ. Nhờ chăm sóc đúng theo quy trình kỹ thuật nên năng suất đạt cao 5 tạ/sào, giá bắp thương phẩm bán cho Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố 7.300 đồng/kg. Tính ra mỗi hécta cho thu nhập hơn 35 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi 20 triệu đồng/ha, cao hơn trồng lúa 3 triệu đồng.
Đồng chí Chamaléa Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Phước Trung, cho biết: Trong điều kiện thiếu nước vào mùa khô, thì việc chuyển đổi trồng lúa sang trồng bắp là hợp lý. Ngoài anh Hết ra, vụ đông - xuân vừa qua ở địa phương có nhiều hộ chuyển từ trồng lúa sang trồng bắp cho thu nhập hàng chục triệu đồng, điển hình như ông Pi-năng Thạnh ở thôn Rã Trên làm 1 ha. Mô hình luân canh bắp lai vụ đông - xuân, lúa vụ hè - thu phù hợp với điều kiện thời tiết ở địa phương sẽ được duy trì, mở rộng trong những năm tiếp theo.
Related news
Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT), đàn bò thịt cả nước từ 6,7 triệu con năm 2007 giảm xuống còn 5,07 triệu con vào năm 2014, tức chỉ trong 7 năm đã giảm khoảng 1,63 triệu con. Do nguồn cung trong nước đáp ứng chưa tới 30% nhu cầu tiêu dùng nên Việt Nam phải nhập khẩu 300.000 - 400.000 con bò thịt mỗi năm từ Australia, Lào, Campuchia, Thái Lan...
Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Bình Thuận đã trồng mới 1.968 ha thanh long. Các huyện có diện tích trồng mới thanh long nhiều gồm huyện Bắc Bình 520 ha, Hàm Thuận Nam 499 ha, La Gi 351 ha và Hàm Thuận Bắc 280 ha. Nâng tổng diện tích thanh long toàn tỉnh đến cuối tháng 6/2014 đạt 22.470 ha.
Linh hoạt cấp vốn vay theo từng giai đoạn của dự án là hình thức đang được các tổ chức tín dụng (TCTD) triển khai trong Chương trình Cho vay thí điểm theo chuỗi nông nghiệp được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai từ đầu tháng 6/2014.
Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đầm Dơi: Toàn huyện hiện có hơn 800 hộ thực hiện mô hình nuôi tôm bán công nghiệp với hơn 1.000 ha. Tập trung ở các xã Tạ An Khương, Tân Đức, Nguyễn Huân, Quách Phẩm Bắc, Tân Duyệt và thị trấn Đầm Dơi, năng suất bình quân đạt 5 tấn – 6 tấn/ha/vụ nuôi.
Hiện Hàn Quốc có nhu cầu nhập khẩu nhiều loại trái cây, như: chôm chôm, măng cụt, mít, chuối… với sản lượng ngày càng lớn. Cụ thể, năm 2013 Hàn Quốc nhập khẩu từ các nước 6 ngàn tấn xoài; dự kiến năm 2014 sẽ tăng lên 10 ngàn tấn và mức tăng trung bình về sản lượng nhập khẩu loại trái cây này là 50%/năm.