Loạn Giá Bò Úc Tại Chợ Việt
Ngoài nhập nguyên con, còn có nguồn thịt tươi về bằng máy bay, đông lạnh khiến giá bán lẻ thịt bò Úc chênh lệch rất lớn tại các điểm bán, làm người tiêu dùng hoa mắt.
Ồ ạt nhập
Ông Lưu Sơn Thủy - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Thủy Hà, cổ đông công ty cổ phần Kết Phát Thịnh (tỉnh Long An), một trong 2 công ty đầu mối khu vực phía Nam nhập khẩu trực tiếp bò thịt nguyên con từ Úc, cho biết vừa nhập khẩu 10.000 bò Úc đầu tháng 4. Mỗi tháng, công ty này nhập khoảng 15.000 con bò. “Với 300 con bò/ngày, không nhà hàng nào 'ăn' cho hết nên bò Úc đã ra đến chợ lẻ, giá cao hơn bò địa phương từ 10.000 đến15.000 đồng/kg", ông Thủy cho biết.
Trước đó, bò Úc sống được giết mổ tại Việt Nam đã phủ khắp siêu thị, cửa hàng tiện lợi và tiếp tục trụ vững tại đây.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, lượng bò Úc xuất khẩu sang Việt Nam từ năm 2012-2013 là 66.951 con. Dự báo trong năm nay, Việt Nam có khả năng nhập khẩu 150.000 con, thậm chí cao hơn.
Giá cả nhảy múa
Do nguồn hàng dồi dào nên gần đây, tại TP.HCM xuất hiện nhiều đại lý chuyên bán thịt bò Úc tươi kèm nội tạng, để hút khách và cũng chứng tỏ là có mổ bò thật. Các đại lý đều giới thiệu là bò Úc giết mổ tại Việt Nam và là hàng tươi sống, nên muốn có hàng ngon phải đặt trước 1 ngày chứ không lấy hàng nhiều về trữ sẵn.
Tại website bosach..., dù người trực đường dây nóng giới thiệu có cổ phần trong công ty nhập bò trực tiếp, sở hữu lò mổ, trang trại nuôi nhốt và cam kết giao thịt sỉ rẻ hơn chợ đầu mối, nhưng niêm yết giá bán lẻ cao chót vót: phi lê 499.000 đồng/kg, thăn 349.000 đồng/kg, đùi 299.000 đồng/kg. Trong khi giá tại cửa hàng H.A chuyên bán bò Úc trên đường D1 (quận Bình Thạnh), phi lê 299.000 đồng/kg (chênh lệch 67%), thăn 287.000 đồng/kg và 237.000 đồng/kg tùy loại (chênh lệch từ 22% đến 26%), chỉ nhích một chút so với giá bán ở chợ lẻ nhưng rẻ hơn thịt bò nội tại siêu thị. Ngoài ra, còn có bò Úc đông lạnh nguyên trạng (chưa rã đông) giá từ 350.000 đến 500.000 đồng/kg, nên để bán được hàng, nhiều nhân viên không ngại “dìm hàng”, cho rằng bò Úc giết mổ tại Việt Nam thì chất lượng không còn 100% Úc nữa.
Giải thích về sự lệch giá quá lớn giữa các điểm bán, nhiều đầu mối kinh doanh thịt bò cho biết, do chi phí khác nhau (mặt bằng, nhân công, bảo quản,...) nên giá thành cũng khác nhau. Nhưng còn một lý do khác mà chỉ những người sành sỏi trong ngành mới nắm được, là do chất lượng khác nhau.
Trưởng bộ phận thu mua của một hệ thống bán lẻ dự định kinh doanh thịt bò Úc cho biết, được nhà cung cấp chào hàng với mức giá rất cách biệt, chứng tỏ có bò loại 1, loại 2. Cũng như giống bò vàng nội địa, nếu giết thịt khi 20 tháng tuổi (bò tơ) thì thịt rất mềm, ngọt, ngon; còn khi nuôi thêm để có nhiều thịt thì chất lượng xuống, hoặc bò thải loại (sau nhiều năm cày kéo hết sức) thì thịt dai, dở là đương nhiên. “Giống, thức ăn, xuất xứ cũng ảnh hưởng chất lượng thịt bò; giống như nước ta phân loại gà ta, gà tam hoàng, gà công nghiệp vậy”, ông này ví von.
Đó cũng là lý do tại sao trên thị trường có loại thịt bò Úc giá bán đến 750.000 đồng/kg (giết mổ tại Úc đưa bằng máy bay về Việt Nam) vẫn có nhiều người mua. Vì thế, với những khách hàng không có nhiều kinh nghiệm, chỉ còn cách mua ăn thử thì mới biết có đúng “tiền nào của nấy” hay không.
Nhập cả bò già
Theo ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, bò Úc ngon nhất khi giết thịt ở độ tuổi từ 24 đến 30 tháng, nhưng Việt Nam nhập bò Úc ở độ tuổi từ 30 đến 96 tháng (8 năm tuổi). Bò hơi nội địa có giá khoảng 65.000-75.000 đồng/kg, trong khi bò Úc nhập về tính cả phí, thuế, lãi ngân hàng, lợi nhuận,... giá trung bình cũng tương đương, nên giá bán lẻ bằng bò nội là không có gì bất thường.
Thận trọng hàng thùng
Theo một số người am hiểu thị trường, thì ở chợ còn xuất hiện bò “tươi” có nguồn gốc từ trâu, bò đông lạnh nhập khẩu (thường gọi là hàng thùng) cấp thấp rã đông, nhưng vẫn có thể đánh lừa được người tiêu dùng. Đặc điểm của loại thịt này là chất lượng thấp, mềm, nhão chứ không khô, dẻo như bò tươi.
Hằng năm đều có một lượng đáng kể trâu đông lạnh được nhập khẩu từ Ấn Độ, nhưng thực tế thị trường không thấy bán mặt hàng này với đúng tên gọi, vì đa phần được bán ra với “mác” thịt bò. Giám đốc một công ty thực phẩm cho biết, ông vừa từ chối lời mời mua một lô thịt bò đông lạnh 500 tấn gần hết hạn, và dự báo lô hàng này rất khó tiêu thụ. Vì thế, không loại trừ khả năng doanh nghiệp sẽ tìm cách bán lẻ ra thị trường bằng mọi giá.
Related news
Theo Sở Công thương: Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh An Giang xuất khẩu 66,7 ngàn tấn cá tra, đạt kim ngạch 156,2 triệu USD, bằng 88,9% về trị giá so cùng kỳ. Giá xuất khẩu cá tra bình quân 2.443 USD/tấn, cao hơn cùng kỳ khoảng 30 USD/tấn.
Điều đáng mừng là năm nay, bà con thu hoạch lúa đến đâu, thương lái mua hết đến đó. Nhiều diện tích lúa được thương lái bỏ tiền đặt cọc trước nhiều ngày.
Vụ ớt năm nay nông dân Kbang được mùa, bội thu, khắp hai bên đường đi vào huyện, đâu đâu cũng thấy nhiều hộ nông dân phơi ớt đỏ rực. Nhưng đối lập với màu đỏ vui tươi của ớt được mùa, là không khí không mấy vui của nông dân Kbang, bởi điệp khúc được mùa mất giá cứ lặp đi lặp lại trong nhiều năm nay.
Năm 2014, tổng diện tích dưa hấu trên địa bàn huyện Bát Xát khoảng 60 ha. Trong đó, dưa hấu được trồng nhiều nhất ở các xã: Phìn Ngan (30 ha), Quang Kim (20 ha), diện tích còn lại được trồng rải rác ở các xã: Bản Qua, Cốc San, Toòng Sành. Năm nay, cây dưa hấu sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất đạt khoảng 12 tấn/ha, tổng sản lượng dưa hấu toàn huyện đạt khoảng 720 tấn.
Gần 1 tuần nay, giá các loại rau ăn lá, ăn quả bán tại các chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai liên tục tăng thêm từ 3-5 ngàn đồng/kg. Ngày 17-6, rau ăn lá như: cải ngọt, cải xanh bán lẻ tại chợ là 10-12 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 3-4 ngàn đồng/kg; mùng tơi, rau dền, khổ qua, dưa leo có giá từ 9-10 ngàn đồng/kg, tăng 3 ngàn đồng/kg; bầu, bí xanh 14-16 ngàn đồng/kg, tăng 5 ngàn đồng/kg so với cách đây gần 1 tuần.