Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làng Rau 500 Tuổi Hối Hả Vào Vụ Tết

Làng Rau 500 Tuổi Hối Hả Vào Vụ Tết
Publish date: Saturday. February 14th, 2015

Những ngày cuối năm, nông dân làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP. Hội An, Quảng Nam) tất bật chăm bón rau màu chuẩn bị thu hoạch cung ứng cho thị trường vào dịp tết. Trung bình mỗi ngày làng rau này xuất bán 2 tấn rau các loại cho các chợ và siêu thị lớn tại miền Trung.

Cách TP.Hội An khoảng 2km về phía đông bắc, làng rau Trà Quế nằm nép mình dưới những bóng cau già. Theo nhiều nông dân, làng rau có diện tích 18ha với gần 500 năm tồn tại, có khoảng 200 hộ tham gia trồng hơn 30 loại rau khác nhau. Nhờ tiếp xúc với phương pháp trồng rau an toàn, nông dân nơi đây không sử dụng phân hóa học, không phun thuốc trừ sâu mà chỉ bón rau bằng rong vớt từ sông Đế Võng nằm cách làng vài bước chân. Nhờ vậy, vựa rau Trà Quế nổi tiếng khắp vùng về việc xuất bán rau sạch và cả độ tuổi tồn tại lâu đời.

Bà Nguyễn Thị Lợi (83 tuổi, một người dân làng rau) cho biết: “Bên cạnh khâu chăm sóc rau an toàn, khâu làm đất và trồng từng loại rau thích hợp tùy vào những thời điểm khác nhau trong năm rất quan trọng. Tháng Chạp là thời điểm trồng được nhiều loại rau nhất, đảm bảo chất lượng và sản lượng cao nhất trong năm”.

Cận Tết Nguyên đán, cả làng rau tràn ngập sắc màu của rau, hoa đủ loại. Ngoài những cây rau chủ lực như rau thơm, rau quế, xà lách, ngò, diếp cá thì các loại cải, hành, rau răm, ngò gai… cũng được trồng chuẩn bị cho dịp tết. Thời điểm này, bà con trồng rau bắt đầu thu hoạch với số lượng ít để thăm dò giá cả thị trường. “So với năm ngoái thì vụ rau tết năm nay, chúng tôi thu hoạch muộn hơn 1 tháng vì có tháng nhuận.

Vì thế thời tiết có sự thay đổi thất thường ảnh hưởng không tốt đến rau” - ông Nguyễn Văn Trung (40 tuổi) cho biết. Theo bà con, thời gian cách tết 10 -15 ngày, bao giờ rau cũng bị rớt giá nhẹ so với tháng trước. Tuy nhiên, những ngày gần với ngày 30 tết, giá rau sẽ lên cao và bán rất chạy.

Ông Nguyễn Sẻ (thôn Trà Quế) nói: “Rau húng thời điểm này có giá 40.000 - 50.000 đồng/kg, xà lách là 15.000 đồng/kg, mồng tơi 15.000 - 20.000 đồng/kg… Dù giá rau đang có phần giảm nhẹ nhưng theo chu kỳ thì vào những ngày giáp tết lượng cầu tăng nên giá rau sẽ tăng theo, bà con nông dân ở đây chỉ mong sao thời tiết nắng ấm để rau đạt chất lượng”.

Ông Ngụy Như Mười - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết: “Vào dịp tết, lượng rau Trà Quế xuất bán tăng từ 2,5-3 tấn/ngày. Hy vọng thời gian đến giá rau sẽ tăng để bà con nông dân làng Trà Quế có cái tết sung túc hơn”.


Related news

Thời tiết ổn định, bệnh trên tôm đã giảm Thời tiết ổn định, bệnh trên tôm đã giảm

Từ đầu năm 2015 đến nay, do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, bệnh trên tôm thường xuyên xảy ra, mầm bệnh trong tự nhiên khá cao, trên 40% số mẫu nên thả nuôi tôm rất chậm. Đến nay, tổng diện tích thả giống chỉ được 4.000ha, trong đó tôm sú 458ha, tôm thẻ chân trắng 3.532ha, chỉ đạt 61% kế hoạch năm. Diện tích bị thiệt hại lên đến 834ha, chiếm 21% tổng diện tích thả nuôi.

Friday. June 26th, 2015
Mùa tôm thất bát Mùa tôm thất bát

Những ngày này là thời điểm chuẩn bị kết thúc mùa tôm năm 2015 ở Phú Lộc (Thừa Thiên Huế). So với mọi năm, khi hỏi đến mùa tôm này các chủ nuôi đều lắc đầu vì thua lỗ.

Friday. June 26th, 2015
Đà Nẵng có HTX dịch vụ hậu cần nghề cá đầu tiên Đà Nẵng có HTX dịch vụ hậu cần nghề cá đầu tiên

Hợp tác xã (HTX) dịch vụ hậu cần nghề cá ra đời với mục tiêu hỗ trợ cho hoạt động đánh bắt xa bờ của ngư dân, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế biển.

Friday. June 26th, 2015
Giá tôm tăng trên thị trường Nhật Bản Giá tôm tăng trên thị trường Nhật Bản

Tháng 1/2015, giá tôm trên thị trường Nhật Bản tiếp tục xu hướng giảm so với các tháng cuối năm 2014 tuy nhiên từ tháng 2 đến tháng 4/2015, giá tăng đều đặn từ 11 USD/kg lên 12 USD/kg. Trong 2 năm 2013 - 2014, NK tôm vào Nhật Bản lần lượt đạt 2,9 và 2,7 tỷ USD, giảm so với các năm trước đó. Kinh tế Nhật Bản vẫn chưa cải thiện nhiều khiến nhu cầu tiêu thụ tôm giảm.

Friday. June 26th, 2015
Nhiều bất cập trong phương thức quản lý xuất khẩu cá tra Nhiều bất cập trong phương thức quản lý xuất khẩu cá tra

Bên cạnh những mặt tích cực mà Nghị định số 36/2014/NĐ- CP của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra đem lại, nhiều doanh nghiệp (DN) cho rằng vẫn còn một số bất cập liên quan đến phương thức quản lý và giá thành xuất khẩu.

Friday. June 26th, 2015