Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Rõ Nguyên Nhân Sư Tử Biển Chết

Làm Rõ Nguyên Nhân Sư Tử Biển Chết
Publish date: Wednesday. October 5th, 2011

Ông Lê Minh Phú, Chi cục phó Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình cho biết, cơ quan này đang cử cán bộ đến gia đình ông Nguyễn Văn Diện để điều tra nguyên nhân cái chết của con sư tử biển, qua đó sẽ làm rõ trách nhiệm liên quan...

Ông Lê Minh Phú cho biết trước đó, vào đầu tháng 8/2011, khi nghe tin về việc ngư dân tại xã Quảng Đông, Quảng Trạch bắt được sư tử biển, Chi cục đã cử cán bộ trực tiếp làm việc với gia đình ông Nguyễn Văn Diện để gia đình giao nộp con sư tử biển cho cơ quan chức năng thả nó về với tự nhiên nhưng gia đình ông Diện không chấp nhận.

Sau những yêu cầu quyền lợi từ phía gia đình ông Diện, đến giữa tháng 8, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Bình đã có biên bản làm việc giữa các bên liên quan để tìm hướng giải quyết.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành quyết định để gia đình ông Diện nuôi con sư tử biển tại gia đình đến ngày 24/8, kinh phí nuôi sẽ giải quyết khi có tờ trình từ phía gia đình.

Cũng theo ông Phú, trong thời gian qua, phía Chi cục đã liên hệ với Viện đại dương học Nha Trang và cơ quan này đã đồng ý tiếp nhận con sư tử biển này nên Chi cục đã cử cán bộ tới để nhận con sư tử biển nhưng phía gia đình không đồng ý và yêu cầu chi trả kinh phí mà gia đình đã nuôi sư tử biển trong thời gian qua là 25 triệu đồng.

Do từ trước tới nay chưa có tiền lệ xử lý việc này nên sư tử biển vẫn được nuôi tại gia đình ông Diện. Sau đó, nhiều lần Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản và Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình có công văn để tuyên truyền và vận động gia đình ông Diện trao trả con sư tử biển cho cơ quan chức năng nhưng phía gia đình vẫn không đồng ý.

Kết quả sau hai tháng nuôi tại nhà ông Diện, con sư tử biển này đã chết.

Về việc có ý kiến cho rằng sư tử biển chết do không đủ thức ăn, ông Phú nói rằng khi chưa có kết luận kiểm tra thì không thể khẳng định như vậy được. Mặt khác, sư tử biển vốn là loài động vật sống ở vùng ôn đới nên khi nuôi tại Việt Nam thì rất khó có thể thích ứng được. Tuy nhiên, nguyên nhân cái chết của con sư tử biển vẫn cần kiểm tra để làm rõ.

Trước đó, phía gia đình ông Nguyễn Văn Diện, người đã nuôi sư tử biển trong gần hai tháng qua lại khẳng định con sư tử biển này chết đói do gia đình không đủ điều kiện để cung cấp thức ăn.

Theo ông Diện, mỗi ngày sư tử biển ăn từ 3 đến 5kg cá tươi, với giá khoảng 100.000 đồng. Cũng theo ông Diện, trong hai tháng qua, phía Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình mới cử cán bộ tới xem xét tình hình và kiểm tra sức khỏe của sư tử biển khoảng hai, ba lần.

Còn vấn đề giao nhận sư tử biển thì theo như biên bản liên ngành làm việc là ngày 24/8 sẽ nhận và chi trả kinh phí nuôi cho gia đình nhưng qua hơn một tháng so với ngày hẹn vẫn không thấy động tĩnh gì.

Đã có lần gia đình hết tiền mua thức ăn cho sư tử biển nên đã làm tờ trình xin kinh phí nhưng không có cơ quan nào hồi âm.


Related news

Những Cây Trồng Mới Trên Đất Giao Hà (Nam Định) Những Cây Trồng Mới Trên Đất Giao Hà (Nam Định)

Chúng tôi về xã Giao Hà (Giao Thủy) đúng lúc người dân đang hối hả, tất bật với việc thu hoạch hoa hòe để… chạy bão. Già, trẻ, gái, trai ai cũng bận rộn “hái hòe”. Đây cũng là thời điểm cây hòe đang cho hoa, nụ nhiều nhất trong năm. Nhiều năm nay, người dân trong xã đã khai thác thế mạnh của đất phù sa sông Hồng để trồng hòe và đinh lăng xuất bán làm dược liệu.

Monday. August 19th, 2013
Vùng Hành Thanh Thủy Khổ Vì Thiếu Cát Vùng Hành Thanh Thủy Khổ Vì Thiếu Cát

Toàn thôn Thanh Thủy (Bình Hải, Bình Sơn, Quảng Ngãi) có 550 hộ dân thì đã có hơn 400 hộ dân theo đuổi nghề trồng hành hàng chục năm nay. Trước hiệu quả kinh tế đem lại, cây hành ngày càng được bà con nông dân “tín nhiệm”. Họ rất muốn mở rộng diện tích trồng hành nhưng lại gặp phải “nút thắt” vì thiếu cát.

Monday. August 19th, 2013
47 Hộ Tham Gia Thực Hiện Cánh Đồng Mẫu Dưa Hấu 47 Hộ Tham Gia Thực Hiện Cánh Đồng Mẫu Dưa Hấu

Trong tháng 7/2013, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh phối hợp với Công ty Giống Trang Nông, Công ty phân bón Bình Điền, Công ty Donatechno triển khai thực hiện cánh đồng mẫu dưa hấu cho 47 hộ dân ở ấp Huyền Đức, trên diện tích 24,1ha.

Monday. August 19th, 2013
Giá Dưa Hấu Xuống Thấp, Người Trồng Lỗ Nặng Giá Dưa Hấu Xuống Thấp, Người Trồng Lỗ Nặng

Hiện nay, điểm bán dưa tại ngã ba Ông Văn (Long Bình Điền, Chợ Gạo, Tiền Giang) và các điểm bán dưa khác dọc tuyến Quốc lộ 50, dưa hấu có giá từ 2000 - 4000 đồng/kg, còn thương lái mua lại ruộng dưa có giá từ 1000 - 20000 đồng/kg, một mức giá rất thấp làm cho người trồng dưa lỗ nặng.

Monday. August 19th, 2013
Loài Cây Chống Biến Đổi Khí Hậu, Thêm Thu Nhập Loài Cây Chống Biến Đổi Khí Hậu, Thêm Thu Nhập

Trồng bần ven sông không chỉ nhằm giúp chắn sóng, giữ đất phù sa bảo vệ diện tích đất chống sạt lở hiệu quả, mà còn giúp cho hàng trăm hộ dân nghèo có thêm thu nhập, từng bước cải thiện cuộc sống.

Monday. August 19th, 2013