Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Ghép Trái Vụ Ở Đồng Bằng Sông Hồng
1. Giống
- Sử dụng các giống cà chua chống chịu bệnh virut, có khả năng ra hoa đậu quả tốt trong điều kiện nhiệt độ cao như VL 3500, VL 642, Savior, DV 2926, Kim cương, Trang nông 05… làm ngọn ghép.
- Gốc ghép là giống cà tím EG 203.
2. Thời vụ trồng
Từ ngày 15/5 đến 15/9, tập trung chủ yếu vào tháng 7 - 8.
3. Làm đất
Cày hoặc cuốc đất, phơi ải ít nhất 1 tuần. Làm đất tơi xốp rồi lên luống; mặt luống rộng 90 - 100 cm; rãnh rộng 35 - 40 cm, sâu 30 - 35 cm. Trước khi trồng, phủ mặt luống bằng màng nilon phủ đất màu đen có ánh bạc ; nếu phủ bằng rơm rạ thì phủ sau khi trồng để tăng độ ẩm, giảm cỏ dại…
4. Bón phân
- Phân bón cho cà chua nên sử dụng các loại phân hỗn hợp NPK. Giai đoạn đầu cây sinh trưởng chậm, phải bổ sung lượng nhỏ phân đạm và lân. Có thể kết hợp phun phân bón lá có hàm lượng các chất trung và vi lượng cao hoặc chứa các axit amin như Agrodream, WEHG…
- Lượng phân bón cho 1 sào (360 m2) như sau:
+ Bón lót: trước khi trồng 3 - 7 ngày, vãi đều phân trên mặt đất trước khi lên luống 300 kg phân chuồng hoai mục + 15 kg lân Lâm Thao + 2 kg kali trộn đều hoặc 150 kg hữu cơ vi sinh bón vào hốc.
+ Bón thúc lần 1: sau khi trồng 3 ngày, bón 30 - 40 kg phân vi sinh Biogro hoặc tưới các chế phẩm kích thích ra rễ xung quanh gốc.
+ Bón thúc lần 2: sau khi trồng 15 ngày, dùng 1 kg urê + 2 kg NPK đầu trâu hoà nước tưới xung quanh gốc.
+ Bón thúc lần 3 sau trồng 35 ngày; lần 4 sau trồng 60 ngày; lần 5 sau trồng 70 - 80 ngày đối với cây sinh trưởng vô hạn. Lượng bón cho mỗi lần: 1 kg urê + 1 kg kali +2 kg NPK đầu trâu hoà nước tưới xung quanh gốc.
+ Bón thúc bằng phân bón lá có hàm lượng vi lượng cao như Botrac, HK… sau trồng từ 5, 20, 35, 50 ngày.
5. Kỹ thuật trồng
- Khoảng cách: hàng cách hàng 65 - 70 cm, cây cách cây 45 - 50 cm; mật độ 900 - 1.000 cây/360 m2.
- Trồng cây vào chiều mát, khi trồng và quá trình chăm sóc không vun đất cao quá vết cây ghép.
- Sau trồng, dùng que tre cắm để buộc cây bằng dây mềm giữ cho cây không bị lay vết ghép.
- Cắm giàn ngay sau khi trồng (đối với đất phủ nilon) hoặc cắm khi cây cao 50 – 60 cm (đối với đất phủ rơm rạ).
6. Chăm sóc
a. Tưới nước
- Sau khi trồng phải tưới nước ngay, dùng gáo tưới cách hốc từ 7 - 10 cm cho đến khi cây hồi xanh hoàn toàn.
- Khi cây bắt đầu sinh trưởng mạnh, tưới rãnh từ 7 - 10 ngày/lần.
b. Tỉa chồi
- Tỉa bỏ tất cả các chồi nhánh trên thân chính, chỉ giữ các chồi nhánh mọc dưới nách lá xuất hiện chùm hoa đầu tiên.
- Khi trên cây đạt số chùm hoa cần thiết thì bấm ngọn và những chồi nách không cần thiết.
7. Sử dụng thuốc đậu quả
Trong điều kiện trồng cà chua trái vụ, sử dụng thuốc đậu quả như CPA, GA3 nồng độ 10 - 15 ppm để phun hoặc nhúng lên chùm hoa. Trong quá trình phun, chú ý không để thuốc bắn lên ngọn sinh trưởng của cây.
8. Phòng trừ sâu bệnh chủ yếu
a. Đối với bệnh
- Luân canh các cây trồng khác họ.
- Làm sạch cỏ dại, tỉa bỏ lá già cho thông thoáng nhằm hạn chế nơi trú ngụ của sâu bọ trưởng thành. Nhổ bỏ những cây bị bệnh để hạn chế nguồn bệnh.
- Bón phân cân đối giữa các nguyên tố đa lượng NPK, không bón quá nhiều đạm.
- Bệnh virut: Dùng bẫy dính màu vàng, phun dầu khoáng SK, Selecron, Actra diệt bọ phấn để hạn chế sự lây lan của virut. Khi phát hiện cây bị bệnh virut, cần nhổ bỏ ngay và tiêu độc cho đất bằng vôi bột hoặc Basudin.
- Bệnh cháy lá: Khi bệnh mới xuất hiện, phun thuốc Rhidomin, Score, Daconil, Kocide, Champion, Zineb, Benlate… kết hợp tỉa bỏ các lá bệnh, tưới đủ ẩm, bón vôi.
- Bệnh thán thư, mốc xám lá: Khi cây còn nhỏ đến cây 50 ngày tuổi, sử dụng thuốc Score, TriB1 phun vào gốc, cách 20 ngày phun 1 lần.
b. Đối với sâu
- Sâu vẽ bùa: Phun Polytrin, Ofunack khi sâu mới xuất hiện. Ngắt bỏ các lá bị hại nặng tập trung đem chôn để giảm thiểu nguồn gây hại.
- Sâu đục quả: Có thể phun một trong các loại thuốc sau: Sherpa, Sumialpha, Cidi, Sumicidin… nên luân phiên thay thuốc để sâu không quen thuốc, ngừng phun khi chuẩn bị thu quả. Nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học BT, Centary, Depel, thuốc điều hoà sinh trưởng như Atabron, Nomolt, Mymi… phun khi sâu tuổi nhỏ. Kết hợp bắt sâu, ngắt bỏ ổ trứng, hái quả bị sâu đục đem chôn hoặc ủ phân. Trên ruộng xuất hiện cả sâu, bệnh, có thể kết hợp phun thuốc sâu và thuốc bệnh, không pha chung các thuốc gốc đồng như Kocide, Champion.
Chú ý: Nồng độ, liều lượng, thời gian và cách phun phải theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì thuốc.
9. Thu hoạch
- Thu hoạch đúng lúc khi cà chua chuyển sang màu hồng hoặc đỏ, không để quả giập nát, sây sát. Dùng các xô nhựa sạch thu quả, phân loại quả; sau đó xếp quả vào các thùng gỗ nhỏ, bảo quản nơi thoáng mát.
- Nếu thời tiết quá nóng hoặc mưa nhiều nên thu quả ở giai đoạn xanh già hoặc bắt đầu chín để tránh tình trạng mưa nhiều làm nứt quả hoặc quả nám do nắng. Sau khi thu hoạch đưa quả về nơi thoáng mát, sử dụng ethrel để rấm chín quả.v
Related news
Để giải vụ thu hoạch quả, nhiều bà con nông dẫn đã sử dụng một số giống cà chua trái vụ để trồng cả vụ sớm lẫn vụ muộn và đã cho lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với cà chua chính vụ. Tuy nhiên, do tác động của các yếu tố thời tiết không thuận lợi nên cà chua trái vụ rất khó trồng, hay bị nhiều bệnh gây hại như: héo rũ, héo xanh, vàng lá, thối quả…Chăm sóc cà chua trái vụ đúng kỹ thuật là một trong những phương pháp để cà chua sạch bệnh và cho năng suất cao.
Đó là các triệu chứng điển hình của bệnh xoăn lá virus. Bệnh này do virus gây ra và gây hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau, trong đó có nhóm cây rau thực phẩm bị hại nghiêm trọng nhất như cà chua, khoai tây, ớt, các cây họ bầu bí, các cây họ cà, thuốc lá, bông, đu đủ …Nếu không được phát hiện và có các biện pháp phòng trị kịp thời thì bệnh sẽ lan rộng, gây thiệt hại lớn làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm các loại rau quả, thậm chí có thể thất thu hoàn toàn.
2Lúa xin giới thiệp phương pháp trồng Cà Tím. Do cà tím cho thời gian thu hoạch dài tùy theo sự chăm sóc và độ màu mỡ của chân đất, nên cắm chà để giúp cho cây đứng vững, trái không chạm đất và dễ chăm sóc, thu hoạch
Hai địa danh nổi tiếng nhất VN về việc trồng được giống cà rất ngon là làng Láng hay còn gọi là làng An Lãng, huyện Cầu Giấy, Hà Nội (làng Láng còn nổi tiếng về loại rau thơm hay được gọi là rau húng Láng) và huyện Cái Sắn, Kiên Giang ở miền Nam
Bệnh thường gây hại trên cây đã trưởng thành hoặc đang mang trái. Đầu tiên là các lá ngọn bị héo vào buổi trưa, và tươi lại vào buổi chiều mát, sau vài ngày cây bệnh chết hẳn không còn khả năng hồi phục