Home / / Môi trường/Xử lý chất thải

Kỹ Thuật Nuôi Ba Ba Thương Phẩm

Kỹ Thuật Nuôi Ba Ba Thương Phẩm
Publish date: Wednesday. August 28th, 2013

Ba ba là một trong những loài thủy đặc sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Thủy sản Việt Nam giới thiệu cùng bà con kỹ thuật nuôi thương phẩm đối tượng này.

Chuẩn bị ao nuôi

Ao nuôi thương phẩm có diện tích vừa phải từ 100-200m2, rộng nhất không quá 1.000m2, độ sâu 1,5-2m. Đáy ao là đất pha cát hoặc cát càng tốt, lớp cát đáy lên dày từ 10-15cm. Có chỗ cho ba ba nghỉ ngơi, đẻ trứng (nếu ao dùng để nuôi ba ba sinh sản).

Nguồn nước cho ao nuôi phải sạch, không bị ô nhiễm, có thể cấp thoát chủ động. Nước cấp vào cho chảy ngầm, tránh xối mạnh ảnh hưởng xấu cho ba ba.

Trước mỗi vụ nuôi cần phải tẩy dọn, sát trùng diệt khuẩn đáy ao. Bờ ao xây và làm nhẵn, trên bờ có thể dùng hàng rào lưới để tránh ba ba bò ra ngoài.

Chọn và thả giống

Ba ba giống phải có ngoại hình đều, mập, da bóng. Đặc biệt là không bị xây xát, dị tật hoặc có dấu hiệu bị bệnh. Ba ba giống tốt hoạt động nhanh nhẹn.Kích cỡ giống thả có thể là 100-150g/con hoặc to hơn tùy từng điều kiện. Mật độ thả tùy vào điều kiện chăm sóc: thả mật độ thưa (0,5-1 con/m2); thả mật độ trung bình (4-5 con/m2), mật độ dày (7-10 con/m2).

Cho ăn và chăm sóc

Thức ăn cho ba ba có thể là cá tạp, ốc giun, nhái... hoặc thức ăn viên. Khẩu phần ăn (3-6% trọng lượng thân).

Cho ba ba ăn 2 lần/ngày tại những vị trí cố định trong ao. Thức ăn cần được rửa sạch trước khi cho ăn, làm vệ sinh thường xuyên khu vực cho ăn.

Định kỳ bổ sung vitamin, khoáng chất hoặc thuốc giúp ba ba khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật.

Khi thời tiết quá nóng, hay nhiệt độ thấp ba ba giảm ăn hoặc không ăn. Cần điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Ba ba hay mắc một số bệnh do nấm và ký sinh trùng vì vậy cần phải có chỗ cho ba ba phơi nắng. Có thể dùng một số thuốc hóa chất như KMnO4, Chlorine... để phòng trị bệnh.

Thời vụ và thu hoạch

Ở các tỉnh phía Bắc, thả giống vào tầm tháng 3-4, các tỉnh phía Nam thường thả vào đầu năm và thu hoạch vào cuối năm.

Sau 9-10 tháng nuôi, nếu ba ba đạt cỡ từ 800g/con trở lên thì có thể thu hoạch. Có thể thu hoạch đồng loạt hoặc thu tỉa tùy theo nhu cầu của thị trường.           

>> Ở nước ta, ba ba được nuôi chủ yếu là ba ba gai, ba ba Đài Loan... Tuy nhiên, chất lượng con giống ở nhiều nơi không được đảm bảo do chất lượng ba ba bố mẹ sinh sản chưa đủ tiêu chuẩn, cận huyết... điều này ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất nuôi.


Related news

Nuôi Ba Ba Theo Công Nghệ Mới Nuôi Ba Ba Theo Công Nghệ Mới

Nuôi ba ba chủ yếu thực hiện phòng bệnh; nếu thực hiện tốt, ba ba chỉ có mắc bệnh nấm lở, bám lông. Khi ba ba bị bệnh dùng thuốc diệt nấm, bám lông như loại thuốc dùng cho tôm, sử dụng theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm, nhưng tăng lượng thêm 50%

Thursday. January 27th, 2011
Kỹ Thuật Nuôi Ba Ba Kỹ Thuật Nuôi Ba Ba

Ba ba thuộc lớp bò sát, họ Rùa. Ba ba có nhiều loài nhưng ở nước ta thường gặp 4 loài: hoa, gai, cua đinh và lẹp suối. Hiện nuôi ba ba đang được xem là hướng làm giàu của nhiều bà con nông dân.

Thursday. January 27th, 2011
Kỹ Thuật Nuôi Baba Thịt Kỹ Thuật Nuôi Baba Thịt

Xung quanh ao, hay một phần của ao nên để một phần đất làm vườn trồng cây bóng mát, cây ăn quả có giá trị. Vườn là điều kiện sinh thái rất thích hợp với đời sống của ba ba nuôi trong ao.

Tuesday. January 31st, 2012
Nuôi Ba Ba Có Hiệu Quả Nuôi Ba Ba Có Hiệu Quả

Ở khu vực ấp 5 xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An có ông Tư Tố (Đỗ Văn Tố) năm nay đã 74 tuổi nổi tiếng làm ăn giỏi. Hiện nay vợ chồng ông Tư chăm sóc trên 10 ao nuôi ba ba (cua đinh). Với khoảng 3 ha ao nuôi ba ba, vợ chồng ông mỗi năm kiếm trên vài chục triệu đồng...

Wednesday. April 4th, 2012
Phòng Chữa Bệnh Khi Nuôi Ba Ba, Rùa Phòng Chữa Bệnh Khi Nuôi Ba Ba, Rùa

Trong quá trình nuôi phải thực hiện nghiêm ngặt các khâu xây ao, tẩy ao nuôi, chọn giống, cho đẻ, quản lý chăm sóc. Đặc biệt là phòng trị một số bệnh

Thursday. January 27th, 2011