Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kiến Nghị Gói Hỗ Trợ Vốn Cho Con Tôm

Kiến Nghị Gói Hỗ Trợ Vốn Cho Con Tôm
Publish date: Friday. June 6th, 2014

Để từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chế biến thủy sản trong tỉnh, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Dương Tiến Dũng kiến nghị các bộ, ngành Trung ương đưa ra gói hỗ trợ vốn cho con tôm, thông qua việc gia tăng mức tín dụng để các ngân hàng thương mại hỗ trợ các doanh nghiệp vay với lãi suất ưu đãi.

Năm 2014, tỉnh Cà Mau phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1,2 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt hơn 440 triệu USD tương đương 41% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, Hiệp hội Chế biến Thủy sản và Xuất khẩu Cà Mau nhận định, thời gian tới, tình hình xuất khẩu gặp nhiều khó khăn do các doanh nghiệp phải đối mặt với rủi ro về giá cả, rào cản kỹ thuật ngày càng tăng.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ. Trong số hơn 30 doanh nghiệp chế biến thủy sản ở Cà Mau, trên 50% số doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ phá sản do quản lý sản xuất kinh doanh kém hiệu quả. Một số doanh nghiệp thiếu vốn nên chỉ hoạt động cầm chừng.

Mặt khác, người nuôi thủy sản lao đao vì tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi kéo dài mà chưa tìm ra nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục hiệu quả. Tình trạng này đã khiến nhiều hộ nuôi tôm thiếu vốn để đầu tư nuôi vụ kế tiếp nên chọn giải pháp "treo ao".

Thực tế này nhiều khả năng dẫn tới việc thiếu nguồn nguyên liệu cục bộ ở Cà Mau trong thời gian tới.

Ngoài ra, ông Dương Tiến Dũng cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu sớm ban hành chính sách phát triển nuôi tôm như: tăng vốn đầu tư cho hộ nuôi tôm với lãi suất ưu đãi, xác định rõ nguyên nhân các bệnh gây tôm chết sớm, phổ biến kỹ thuật nuôi mới phù hợp từng vùng cụ thể, quy hoạch lại nuôi trồng thủy sản trong phạm vi vùng, hỗ trợ doanh nghiệp về rào cản thị trường...


Related news

Người Hoàn Lương Trở Thành Tỷ Phú Người Hoàn Lương Trở Thành Tỷ Phú

Đó là Phan Hồng Phúc (ấp Hòa Tây B, xã Phú Thuận - An Giang) từng phạm tội “chứa mại dâm có tổ chức” và bị phạt tù giam. Khi trở về với gia đình, anh dốc sức làm ăn và thành công với mô hình nuôi cá chình, được UBND huyện Thoại Sơn và UBND tỉnh An Giang khen thưởng về thành tích “sản xuất và kinh doanh giỏi” nhiều năm liền.

Saturday. May 17th, 2014
Để Nuôi Thỏ Phát Triển Bền Vững Để Nuôi Thỏ Phát Triển Bền Vững

Thời gian gần đây, những người nuôi thỏ đang vui mừng trước thông tin có một công ty của Nhật sẽ thu mua thỏ nguyên liệu về làm dược phẩm với số lượng lớn và giá cả ổn định. Trước cơ hội này, nhiều nông dân muốn bắt tay vào nuôi hoặc mở rộng đầu tư quy mô lớn.

Saturday. May 17th, 2014
Cây Trồng Mới Trên Đất Cát Ven Biển Hải Lăng Cây Trồng Mới Trên Đất Cát Ven Biển Hải Lăng

Hải Dương là một xã vùng cát ven biển huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị với các đặc điểm là đất cát và đồng bằng, cùng với lũ lụt, hạn hán, và nhiễm mặn là những mối đe dọa thường xuyên trên địa bàn.

Saturday. May 17th, 2014
Mô Hình Trồng Lan Hoàng Thảo Và Đinh Lăng Hiệu Quả Mô Hình Trồng Lan Hoàng Thảo Và Đinh Lăng Hiệu Quả

Được sự ủng hộ của gia đình và người thân, năm 2013 anh Trần Cao Khải, thôn Hương Đà, xã Thiện Kế (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) nhận thầu gần 2ha đất nông nghiệp của Công ty TNHH một thành viên nông-công nghiệp Tam Đảo để đầu tư xây dựng trên 3.000m2 nhà lưới trồng hoa lan, diện tích đất còn lại anh trồng cây Đinh lăng, một loại cây dược liệu được sử dụng trong nhiều sản phẩm nam dược.

Saturday. May 17th, 2014
Cung Ứng Khoảng 17.872 Tấn Xoài Cát Hòa Lộc Mỗi Năm Cung Ứng Khoảng 17.872 Tấn Xoài Cát Hòa Lộc Mỗi Năm

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, hiện toàn tỉnh có khoảng 3.896ha diện tích xoài cát Hòa Lộc, tập trung ở các huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp, Vị Thủy, Long Mỹ, TP.Vị Thanh. Theo đó, nông dân sản xuất 2 vụ xoài/năm: vụ chính từ tháng 8 đến 12, vụ nghịch từ tháng 1 đến 5.

Saturday. May 17th, 2014