Sẽ Cấm Đánh Bắt Hải Đặc Sản Trên Vùng Biển Bình Thuận
UBND tỉnh Bình Thuận đã có thông báo, cấm tất cả hoạt động khai thác các loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ và các loại ốc từ 1/4 đến 31/7 trên toàn vùng biển Bình Thuận.
Bình Thuận được xem là một trong những ngư trường lớn nhất cả nước, là nơi tập trung các loại hải đặc sản nhuyễn thể hai mảnh vỏ có giá trị cao như điệp, sò lông, bàn mai, nghêu lụa, sò giấy…
Mỗi năm, sản lượng khai thác sò điệp chiếm hơn 50% tổng sản lượng khai thác hải đặc sản, sò lông chiếm hơn 10%. Mỗi ngày thu nhập của ngư dân từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Nhờ đó, đời sống của nhiều ngư dân được cải thiện, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động xã hội.
Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn lợi hải sản đang có xu hướng giảm mạnh do kiểu đánh bắt tận diệt, tình trạng khai thác hải sản non và hải sản đang trong thời gian sinh sản... Lệnh cấm này giúp các loại hải sản trong vùng có thời gian khôi phục.
Related news
Với những bất lợi từ thị trường nhập khẩu và giá giảm, kim ngạch xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam năm 2015 dự báo sẽ giảm khoảng 1 tỷ USD so với năm 2014. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phải liên tục điều chỉnh giảm mức dự báo kim ngạch XK tôm.
Qua kiểm tra thức ăn chăn nuôi của các công ty, các chất cấm thường thấy là chất tạo nạc và vàng O (chất tạo màu có thể gây ung thư và di truyền qua các thế hệ).
Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình, việc Hoa Kỳ lập cơ chế giám sát đối với các loài cá thuộc họ Siluriformes, trong đó có cá tra, basa của Việt Nam là không cần thiết và Việt Nam thất vọng về điều này.
Do giá xuất khẩu gạo bình quân trong những tháng đầu năm giảm 7,4% xuống còn chưa tới 430 USD/tấn khiến dù tăng mạnh về khối lượng nhưng giá trị xuất khẩu gạo những tháng đầu năm vẫn giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các đơn vị liên quan vừa tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm đặc sản vùng miền thông qua liên kết vùng”, nhằm tìm ra các giải pháp phát triển cả về quy mô, chất lượng và đầu ra cho sản phẩm đặc sản vùng miền.