Home / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Kiểm soát lượng hóa chất tồn dư trong tôm trước khi thu hoạch

Kiểm soát lượng hóa chất tồn dư trong tôm trước khi thu hoạch
Publish date: Saturday. May 9th, 2015

Quản lý sức khỏe tôm trước khi thu hoạch

Quản lý tốt môi trường nuôi tôm sẽ giúp việc giảm sử dụng thuốc, hóa chất trị bệnh, từ đó giảm được tồn dư hóa chất cấm trong tôm. Vì vậy, cần chú ý một số vấn đề như:

- Luôn đảm bảo các yếu tố về môi trường như pH, độ kiềm, đặc biệt là các khí độc như H2S, NH3 ở ngưỡng cho phép.

- Đảm bảo lượng ôxy hòa tan ổn định, tránh hiện tượng tôm nổi đầu, đặc biệt là vào buổi sáng.

- Thay nước sẽ làm giảm mật độ tảo, nồng độ các khí độc, đồng thời giúp tôm lột vỏ đều hơn.

- Bổ sung lượng canxi, phospho vào khẩu phần ăn để tôm chắc thịt, tránh hiện tượng mềm vỏ khi thu hoạch. Tuy nhiên, không nên bổ sung quá nhiều vì sẽ gây ra hiện tượng thừa phospho, canxi, kích thích tảo phát triển và ảnh hưởng đến tôm.

- Sử dụng chế phẩm sinh học nhằm ổn định môi trường, đặc biệt là hạn chế mầm bệnh và các khí độc.

Quản lý hóa chất và thuốc kháng sinh tồn dư trong tôm

Để tôm nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thì khi sử dụng thuốc trị bệnh cho tôm cần chú ý:

- Không sử dụng các loại thuốc, hóa chất bị cấm, đặc biệt trong cuối chu kỳ nuôi.

- Sử dụng đúng liều lượng quy định của nhà sản xuất, thời gian ngưng sử dụng thuốc, để đảm bảo không tồn dư kháng sinh trong thuốc.

Riêng đối với chất Ethoxyquin có thể giảm bằng cách: Trước khi thu hoạch 5 ngày ngừng cho ăn 1 ngày hoặc 1 buổi, sau đó chuyển sang nuôi 4 ngày tiếp theo bằng thức ăn không chứa hoặc chứa hàm lượng Ethoxyquin thấp.

- Khi sử dụng thức ăn tôm càng xanh có hàm lượng Ethoxyquin 7,5 ppm: chỉ trong 2 ngày Ethoxyquin tồn dư trong tôm sú từ 0,025 ppm giảm xuống không còn phát hiện (giới hạn phát hiện 0,01 ppm).

- Khi sử dụng thức ăn có chứa hàm lượng Ethoxyquin 6,77 ppm tôm thẻ chân trắng sẽ đào thải lượng Ethoxyquin trong vòng 8 ngày. Khi sử dụng thức ăn tôm càng xanh có hàm lượng Ethoxyquin thấp 2,35 ppm, chỉ trong 3 ngày Ethoxyquin tồn dư trong cơ thể tôm thẻ từ 0,01 ppm xuống không còn phát hiện.

Hiện nay, Công ty TNHH Uni-President đã cung cấp những sản phẩm thức ăn chuyên dùng trước khi thu hoạch giúp tôm không nhiễm Ethoxyquin như: Super Up, Laonest, Hi Aqua, Uni Pro… dùng cho cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng.

Tags: luong hoa chat ton du trong tom, nuoi tom, thu hoach tom


Related news

Bệnh ở tôm nuôi và đôi lời bàn Bệnh ở tôm nuôi và đôi lời bàn

Có lẽ hiếm có cuộc hội thảo nào thu hút sự tham gia của số đông các nhà nghiên cứu về bệnh ở tôm sú nuôi như hội thảo về bệnh trong nuôi trồng thủy sản do Viện nghiên cứu NTTS I tổ chức cuối tháng 2 vừa qua tại Trạm nghiên cứu NTTS nước lợ ở Quý Kim (Hải Phòng).

Wednesday. March 11th, 2015
Phòng bệnh cho tôm bằng tỏi Phòng bệnh cho tôm bằng tỏi

Mới đây, một nông dân ở xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế, đã dùng tỏi - một vị thuốc dân gian để phòng bệnh cho tôm và đem lại hiệu quả cao.

Wednesday. March 11th, 2015
Bảo quản tôm sau thu hoạch Bảo quản tôm sau thu hoạch

Hiện nay đang vào mùa thu hoạch tôm ở ĐBSCL và các tỉnh phía Nam. Để sản phẩm tôm được đảm bảo chất lượng và vệ sinh trước khi chế biến, bà con cần lưu ý về phương pháp bảo quản tôm sau thu hoạch.

Wednesday. March 11th, 2015
Chữa bệnh cho tôm bằng tỏi Chữa bệnh cho tôm bằng tỏi

Cho đến nay thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc chữa bệnh đốm trắng cho tôm. Vậy mà, sau nhiều năm trăn trở, nghiên cứu, một nông dân ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tìm ra bài thuốc chữa bệnh bằng tỏi, mở ra một hướng mới trong điều trị bệnh cho tôm.

Wednesday. March 11th, 2015
Quản lý bùn đáy ao tôm Quản lý bùn đáy ao tôm

Bùn là nguyên nhân chính gây ô nhiễm trong ao và là nơi phát sinh mầm bệnh. Vì vậy, quản lý tốt bùn đáy sẽ phòng tránh được những rủi ro và nâng cao năng suất tôm nuôi.

Wednesday. March 11th, 2015