Home / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Kiểm soát lượng hóa chất tồn dư trong tôm trước khi thu hoạch

Kiểm soát lượng hóa chất tồn dư trong tôm trước khi thu hoạch
Publish date: Saturday. May 9th, 2015

Quản lý sức khỏe tôm trước khi thu hoạch

Quản lý tốt môi trường nuôi tôm sẽ giúp việc giảm sử dụng thuốc, hóa chất trị bệnh, từ đó giảm được tồn dư hóa chất cấm trong tôm. Vì vậy, cần chú ý một số vấn đề như:

- Luôn đảm bảo các yếu tố về môi trường như pH, độ kiềm, đặc biệt là các khí độc như H2S, NH3 ở ngưỡng cho phép.

- Đảm bảo lượng ôxy hòa tan ổn định, tránh hiện tượng tôm nổi đầu, đặc biệt là vào buổi sáng.

- Thay nước sẽ làm giảm mật độ tảo, nồng độ các khí độc, đồng thời giúp tôm lột vỏ đều hơn.

- Bổ sung lượng canxi, phospho vào khẩu phần ăn để tôm chắc thịt, tránh hiện tượng mềm vỏ khi thu hoạch. Tuy nhiên, không nên bổ sung quá nhiều vì sẽ gây ra hiện tượng thừa phospho, canxi, kích thích tảo phát triển và ảnh hưởng đến tôm.

- Sử dụng chế phẩm sinh học nhằm ổn định môi trường, đặc biệt là hạn chế mầm bệnh và các khí độc.

Quản lý hóa chất và thuốc kháng sinh tồn dư trong tôm

Để tôm nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thì khi sử dụng thuốc trị bệnh cho tôm cần chú ý:

- Không sử dụng các loại thuốc, hóa chất bị cấm, đặc biệt trong cuối chu kỳ nuôi.

- Sử dụng đúng liều lượng quy định của nhà sản xuất, thời gian ngưng sử dụng thuốc, để đảm bảo không tồn dư kháng sinh trong thuốc.

Riêng đối với chất Ethoxyquin có thể giảm bằng cách: Trước khi thu hoạch 5 ngày ngừng cho ăn 1 ngày hoặc 1 buổi, sau đó chuyển sang nuôi 4 ngày tiếp theo bằng thức ăn không chứa hoặc chứa hàm lượng Ethoxyquin thấp.

- Khi sử dụng thức ăn tôm càng xanh có hàm lượng Ethoxyquin 7,5 ppm: chỉ trong 2 ngày Ethoxyquin tồn dư trong tôm sú từ 0,025 ppm giảm xuống không còn phát hiện (giới hạn phát hiện 0,01 ppm).

- Khi sử dụng thức ăn có chứa hàm lượng Ethoxyquin 6,77 ppm tôm thẻ chân trắng sẽ đào thải lượng Ethoxyquin trong vòng 8 ngày. Khi sử dụng thức ăn tôm càng xanh có hàm lượng Ethoxyquin thấp 2,35 ppm, chỉ trong 3 ngày Ethoxyquin tồn dư trong cơ thể tôm thẻ từ 0,01 ppm xuống không còn phát hiện.

Hiện nay, Công ty TNHH Uni-President đã cung cấp những sản phẩm thức ăn chuyên dùng trước khi thu hoạch giúp tôm không nhiễm Ethoxyquin như: Super Up, Laonest, Hi Aqua, Uni Pro… dùng cho cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng.

Tags: luong hoa chat ton du trong tom, nuoi tom, thu hoach tom


Related news

Công Nghệ Biofloc Là Gì? Công Nghệ Biofloc Là Gì?

Hơn ba mươi năm qua, ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản đã nhìn thấy sự phát triển to lớn trên toàn thế giới. Bây giờ, các nhà sản xuất Mỹ đang phải vật lộn vì các nhà cung cấp quốc tế đang tràn ngập thị trường trong nước và giá đang ngày càng giảm. Gần đây, ngành công nghiệp nuôi trồng thuỷ sản đã thay đổi hoàn toàn với sự ra đời của công nghệ sinh học Biofloc

Monday. July 23rd, 2012
Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Tôm Hạn Chế Dịch Bệnh Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Tôm Hạn Chế Dịch Bệnh

Tháo cạn nước ao nuôi và ao lắng. Loại bỏ các địch hại có trong ao từ vụ nuôi trước (tôm, cua, ốc, côn trùng, cá tạp). Vét bùn đáy ao, tu sửa bờ, các cống cấp nước, thoát nước. San đáy ao dốc về cống thoát nước. Phải đầm nén kỹ bờ ao hoặc lót bạt để chống xói lở và hạn chế rò rỉ. Rào lưới xung quanh ao để tránh các loài ký chủ trung gian gây bệnh từ bên ngoài như: cua, còng, rắn…

Thursday. April 11th, 2013
Hiện Tượng PH Thấp Và Biện Pháp Khắc Phục Hiện Tượng PH Thấp Và Biện Pháp Khắc Phục

Trong nuôi trồng thủy sản, các thông số môi trường đóng vai trò quan trọng, quyết định sự phát triển của các loài thuỷ sản và sực thành bại của vụ nuôi. Nói cách khác, thông số môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ sống, sinh trưởng, dinh dưỡng của vật nuôi. Các thông số môi trường được biết đến như độ pH (độ phèn), nhiệt độ, hàm lượng oxy, độ cứng, độ kềm…trong đó thông số độ phèn và sự biến động liên tục của thông số này, trực tiếp gây ra những đợt tress cho vật nuôi thủy sản.

Thursday. November 1st, 2012
Ý Kiến Của Tiến Sỹ Dan Fegan Về Hội Chứng EMS Và AHPNS Ý Kiến Của Tiến Sỹ Dan Fegan Về Hội Chứng EMS Và AHPNS

Dan Fegan, người có 30 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp nuôi tôm vừa gửi lời kêu gọi ngành công nghiệp nuôi tôm cần nhớ bài học về những gì đã xảy ra với giai đoạn bùng nổ dịch bệnh đốm trắng ở tôm.

Saturday. July 13th, 2013
Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Trên Cát Nhiều Hệ Lụy Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Trên Cát Nhiều Hệ Lụy

Nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát ở Quảng Nam trong nhiều năm qua đã khai thác được tiềm năng, lợi thế vốn có của địa phương. Tuy nhiên, do người dân chủ yếu thả nuôi tự phát, chưa được quy hoạch, thiếu kiểm soát quá trình thả nuôi nên đã gây ra nhiều hệ lụy.

Friday. August 3rd, 2012