Không có chuyện phớt lờ dịch cúm gia cầm từ Mỹ

Ngày 16/10/2015, tại Hội thảo đánh giá tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đến ngành chăn nuôi tại Hà Nội, ông Ngô Chung Khanh - Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho biết từ cuối năm 2014, phía Mỹ đã thông báo đang có dịch cúm gà trên quy mô lớn.
Ngay lập tức, nhiều nước như Nhật Bản, Singapore, Thái Lan...đã dừng nhập khẩu thịt gà từ Mỹ.
Trong khi đó, tại Việt Nam, đến giữa tháng 5/2015 cơ quan quản lý mới có thông báo dừng nhập các sản phẩm từ gà của Mỹ.
Như vậy suốt nhiều tháng, các lô hàng thịt gà từ Mỹ vào Việt Nam vẫn không gặp bất kỳ trở ngại nào…
Về thông tin trên, trao đổi với PV, Cục Thú y cho biết, đã chủ động phòng ngừa, theo dõi sát sao và phản ứng rất kịp thời khi phát hiện dịch cúm gia cầm tại Mỹ có nguy cơ cao.
Cụ thể:
+ Đối với các ổ dịch cúm A/H5N8: Vào cuối tháng 12/2014 phía Hoa Kỳ mới phát hiện có virus cúm A/H5N8 trên chim ưng (Gyrfalcon) tại bang Washington, thông qua việc lấy mẫu giám sát dịch bệnh.
Sau đó, dịch bệnh cúm gia cầm cũng chỉ xảy ra ở một số đàn gia cầm nuôi nhỏ lẻ.
Tính đến ngày 8/5/2015, Mỹ cũng chỉ phát hiện có 22 ổ dịch cúm H5N8 (trong đó có 18 trường hợp trên chim hoang dã và 4 trường hợp trên gia cầm nuôi nhỏ lẻ).
Tổng số gia cầm trong đàn mắc bệnh là 259.207, số chết là 4.538 con, số tiêu hủy là 254.669 con.
Ổ dịch cuối cùng xảy ra ngày 8/5/2015 trên đàn gia cầm nhỏ lẻ 77 con nuôi lẫn gà, vịt, ngỗng tại bang Indiana.
+ Đối với các ổ dịch cúm A/H5N2: Từ tháng 1 đến tháng 5/2015, Hoa Kỳ đã phát hiện có nhiều ổ dịch cúm A/H5N2 tại các cơ sở nuôi gia cầm nhỏ lẻ trên nhiều loại như vịt, ngỗng, chim bồ câu, chim trĩ và cơ sở nuôi gà tây, gà đẻ trứng.
Nếu tính tất cả các ổ dịch cúm xảy ra trong 6 tháng đầu năm 2015 thì tổng số gia cầm mắc bệnh, tiêu hủy là trên 15 triệu con.
Như vậy, tổng số gia cầm mắc bệnh, tiêu hủy trong thời gian qua của Hoa Kỳ chỉ khoảng 15,5 triệu con (cả chủng H5N8 và H5N2) và chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng số gia cầm rất lớn tại Hoa Kỳ.
Hằng năm, Hoa Kỳ sản xuất được trên 50 triệu tấn thịt gia cầm để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, trong khi đó Việt Nam chỉ sản xuất được khoảng 0,85 triệu tấn.
Hầu hết các nước đều ban hành lệnh tạm dừng nhập khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua chế biến từ các bang đang có dịch cúm gia cầm của Hoa Kỳ từ sau tháng 4/2015.
Việt Nam tạm dừng bắt đầu từ ngày 1/5/2015 là sớm so với rất nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.
Mặc khác, dịch cúm gia cầm xảy ra tại Hoa Kỳ chủ yếu là ở vịt, ngỗng, gà nuôi nhỏ lẻ và cơ sở nuôi gà lấy trứng, gà tây; trong khi đó Việt Nam chỉ nhập thịt đùi gà đông lạnh có nguồn gốc từ trang trại gà nuôi lấy thịt, đồng thời tại Hoa Kỳ các trang trại nuôi gà lại cách rất xa nhau và bảo đảm an toàn sinh học.
Do vậy, có thể khẳng định rằng thịt gà xuất khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam rất an toàn đối với dịch bệnh cúm gia cầm và theo đúng quy định của OIE.
Related news

Sinh ra ở vùng quê Lĩnh Nam, Hoàng Mai - nơi có truyền thống trồng rau của Hà Nội, nhưng anh Lê Hồng Ngọc (sinh năm 1980) lại chọn cho mình hướng đi riêng, đó là trồng cây ăn quả.

Năm 2013, huyện Phú Lương có kế hoạch trồng mới và trồng lại 200 ha chè. Để hoàn thành kế hoạch đề ra, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai sớm việc đăng ký lấy cây giống và chuẩn bị tốt diện tích đất trồng.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố mức áp thuế chống trợ cấp đối với con tôm Việt Nam vào thị trường Mỹ sẽ chịu mức thuế chung là 4,52%. Hệ lụy của việc áp thuế này, vựa tôm sú ĐBSCL sẽ tiếp tục phải đối mặt với khó khăn và thách thức mới.

Sản phẩm cá tra xuất khẩu đã rơi vào tình trạng thừa, thị trường xuất khẩu khó khăn vì rào cản thương mại, kỹ thuật. Làm gì để phát triển bền vững ngành cá tra là vấn đề một lần nữa được đặt ra tại Hội nghị Ban chỉ đạo sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL ngày 21-8, tại TP Cần Thơ. Dịp này, Tổng Cục thủy sản trình bày Dự thảo về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra và lấy ý kiến đóng góp từ các DN.

Do diện tích đất trồng cỏ bị thu hẹp, nhiều người dân ở xã Dương Hoà (Thừa Thiên Huế) nuôi trâu, bò bằng cách chăn thả rong trong rừng, thỉnh thoảng mới vào kiểm kê và thăm nom. Nắm được quy luật này, bọn trộm trâu đã ra tay khiến người dân thiệt hại hàng trăm triệu đồng.