Khóc với nho đặc sản Ninh Thuận 3.000 đồng/kg

Người trồng than lỗ triền miên
Ông Nguyễn Văn Mọi, công ty sản xuất và kinh doanh nho Ba Mọi (TP Phan Rang, Ninh Thuận) cho biết, hiện giá nho bán ra giảm 50-60% so với đầu năm.
Giá nho đỏ ra tại vườn chỉ 3.000-4.000 đồng/kg, loại chất lượng hơn cũng khoảng 8.000-10.000 đồng/kg.
Riêng nho xanh được bán với giá trên dưới 20.000 đồng loại đẹp, loại xấu khoảng 6.000-7.000 đồng/kg.
Cạnh tranh với nho Trung Quốc
Ông Mọi cho hay, nho Trung Quốc qua nhiều khiến thị phần tiêu thụ nho Ninh Thuận bị thu hẹp.
Chính vì vậy, giá rớt mạnh và có nguy cơ giảm tiếp.
Nhiều tháng qua, nông dân phần lớn chỉ hòa, thậm chí lỗ vốn.
“Đầu tư 1 sào nho hết khoảng 20-30 triệu đồng mỗi vụ nhưng cuối cùng chỉ thu về 5 tạ đến 1 tấn.
Bán giá này, nhà vườn lỗ 5-10 triệu đồng mỗi sào”, ông Mọi khẳng định.
Theo ông Mọi, năng suất nho thấp do năm nay mưa nhiều, chất lượng quả không đạt.
Nhiều quả nho hỏng, thối luôn trên cây.
“Nho là cây chịu nắng giỏi, nhiệt độ phù hợp là 35-38 độ C.
Nhưng gần hai tháng nay, mưa nhiều, lượng quả hư chiếm trung bình đến 50-60% sản lượng.
Nhiều chủ vườn nho mất trắng”, ông Mọi nói.
Nho xanh Ninh Thuận được bày bán trên vỉa hè bên cạnh Lăng Ông (Bình Thạnh), dù chất lượng trái khá xấu nhưng giá bán vẫn từ 30.000-40.000 đồng/kg.
Ông Trần Văn Cường (phường Mỹ Hải, Phan Rang, Ninh Thuận), cho hay, sau hơn 4 tháng đầu tư, ông vừa thu hoạch gần 2 sào (2.000 m2) nho đỏ.
Tuy nhiên, giá bán quá thấp khiến ông thua lỗ nặng.
“Tiền đầu tư 30 triệu đồng nhưng nay chỉ thu hoạch được hơn 2 tấn.
Nho lại hư hại nhiều nên chủ yếu chỉ bán được cho công ty làm rượu với giá 6.000 đồng/kg.
Chưa kể công chăm sóc, vụ này tôi mất đứt hơn 15 triệu đồng”, ông Cường than vãn.
Ông Nguyễn Thường Lang, chủ cơ sở nho giống Sáu Lang (Phan Rang, Ninh Thuận) chung cảm xúc.
Ông cho rằng, với giá nho đỏ phần lớn giá 5.000-8.000 đồng/kg như hiện nay, người trồng hòa vốn là may mắn.
Theo nông dân này, giá nho đang thấp hơn năm ngoái 10-15%, và khả năng thời gian tới sẽ thấp hơn nữa.
Theo kinh nghiệm, người dân nên chú trọng sản xuất nho mùa thuận từ tháng 2 đến tháng 7, còn nghịc mùa rơi vào mùa mưa sản lượng giảm mạnh, trái hư hao nhiều.
Lên Sài Gòn, giá đội gấp 2-5 lần
Tại Ninh Thuận, nhà vườn trồng nho lao đao vì giá giảm.
Nhưng ở TP HCM, mức giá loại đặc sản này đội lên nhiều lần.
Tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh, TP HCM), nho xanh được bày bán ở mức giá phổ biến 50.000-60.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá nho đỏ thấp hơn, ở mức 25.000-35.000 đồng/kg.
Một người bán tại đây cho biết, mùa này hụt hàng nên không thể giảm giá.
Mức giá trên, theo chị này, quá rẻ so với các loại nho nhập ngoại.
Tại chợ Bà Chiểu (bên cạnh Lăng Ông), nho nhỏ, xấu, không tươi nhưng hầu hết được bán với giá 30.000-40.000 đồng/kg loại xanh và 20.000-25.000 đồng/kg loại đỏ.
Tương tự, giá bán loại quả này tại chợ Tân Định (quận 1, TP HCM) cũng khá cao.
Loại xanh to, đẹp giá 55.000 đồng/kg, đỏ phổ biến 30.000-35.000 đồng/kg.
Không chỉ trong chợ, với chiêu bài mùa mưa nho hụt hàng, những xe đẩy bán rong ven đường cũng hét giá cao dù quả xấu.
Tại khu vực ngõ tư Hàng Xanh (Bình Thạnh, TP HCM), mức thấp nhất đối với nho đỏ là 20.000 đồng/kg và nho xanh là 30.000 đồng
Nho thương hiệu cháy hàng
Theo ông Mọi, dù đã có chỉ dẫn địa lý nhưng nho Ninh Thuận vẫn còn thiếu thương hiệu.
Nông dân chạy theo số lượng và không nâng cao chất lượng.
Các tổ chức không hỗ trợ xây dựng thương hiệu khiến giá trị nho Ninh Thuận khá bèo dù chất lượng chẳng thua ai.
“Dù giá giảm mạnh, nông dân thua lỗ nhưng nho xanh có thương hiệu tại Ninh Thuận hiện vẫn bán ra mức 60.000-70.000 đồng/kg, nhiều lúc không đủ hàng bán”, ông Mọi dẫn chứng.
Cũng theo ông Mọi, người trồng nho ở Ninh Thuận không dùng chất tạo ngọt hay bảo quản mà để quả ngọt tự nhiên.
Tuy nhiên, giá bán sản phẩm lại chỉ bằng 1/10 so với nho Mỹ, rẻ hơn hàng Trung Quốc nhưng vẫn không cạnh tranh được.
Vấn đề chính nằm ở thương hiệu.
Hiệp hội nho Ninh Thuận cho hay, năm nào, đến thời điểm này, giá nho cũng giảm do yếu tố thời tiết và mùa vụ.
"Ở châu Âu, đến mùa nghịch, nông dân sẽ nghỉ sản xuất đề chăm sóc cây trồng cho vụ thuận, chứ không ép cây như chúng ta.
Sắp tới, Hiệp hội sẽ khuyến cáo bà con trồng nho ở mức vừa phải và chuyên canh hơn để cây có sức cho năng suất cao hơn vào mùa thuận", đơn vị này cho biết.
Related news

Tôm thẻ chân trắng hiện là đối tượng con nuôi chủ lực của vùng nuôi mặn lợ của tỉnh Nam Định với tổng diện tích 486ha bởi dễ nuôi, thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao và thị trường tiêu thụ rộng.

Xuân Trường, xã vùng ven Đà Lạt là nơi có diện tích cà phê Arabica, giống cà phê cao cấp lên tới 1.100 ha. Dù gắn bó với cây cà phê cao cấp đã nhiều năm nhưng nông dân ở đây chưa bao giờ ứng dụng những chuẩn quốc tế trong trồng và chăm sóc cà phê.

Dù chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng thời tiết xấu kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến cho hàng loạt tàu đánh cá xa bờ tại miền Trung không thể ra khơi.

Vĩnh Long là tỉnh có diện tích cây ăn trái lớn thứ hai ở ĐBSCL. Nhờ có lợi thế về thổ nhưỡng, nằm giữa vùng đất phù sa sông Tiền và sông Hậu nên cây ăn trái ở đây nổi tiếng ngon, mẫu mã đẹp và đa dạng về chủng loại.

Năm 2013, diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng tăng nhanh và nhiều nông dân thả nuôi liên tục nhiều vụ trong năm. Nguyên nhân là do người nuôi tôm thẻ chân trắng được mùa, trúng giá với lợi nhuận mỗi vụ tới 500-700 triệu đồng/ha.