Home / Hải sản / Tôm càng xanh

Khắc Phục Tôm Càng Xanh Ôm Trứng Sớm

Khắc Phục Tôm Càng Xanh Ôm Trứng Sớm
Publish date: Wednesday. July 31st, 2013

Tôm càng xanh cái mang trứng sớm thường xuất hiện trên tôm thương phẩm khiến tôm chậm lớn. Nguyên do là chất lượng con giống kém, điều kiện môi trường ao nuôi chưa tốt và việc chăm sóc cho ăn chưa đáp ứng được nhu cầu chất dinh dưỡng.

Khi nhiệt độ nước tăng cao, vượt quá 28oC thì tôm có khuynh hướng thành thục sớm, tập trung các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào việc phát triển trứng. Tôm cái tiến hành hoạt động giao phối với tôm đực và đẻ trứng. Tôm cái mang trứng vẫn tăng trưởng sẽ chậm hơn so với tôm cái không mang trứng. Mặt khác, sự hiện diện những con cái thành thục sinh dục đã kích thích những tôm đực tiến hành giao phối thường xuyên hơn với tôm cái.

Cách khắc phục:

- Chọn con giống tốt tại những có sở có uy tín.

- Ao nuôi có độ sâu thích hợp: Ao nuôi quảng canh cải tiến cần duy trì mực nước đạt độ sâu từ 0,8-1m; ao nuôi bán thâm canh độ sâu mực nước đạt 1,2-1,4m.

- Đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết: Khẩu phần ăn hằng ngày cần đảm bảo lượng đạm động vật chiếm từ 20-30% bằng nguồn thức ăn tại chỗ như cá tạp, cua, ốc, cám gạo, khoai mỳ và hạn chế sử dụng thức ăn giàu năng lượng như cơm dừa, bánh dầu, mỡ động vật. Thức ăn cần được nấu chín ép thành sợi có độ lớn phù hợp với khả năng bắt mồi của tôm. Nếu sử dụng thức ăn tươi cần thực hiện thay nước thường xuyên vì môi trường ao nuôi dễ bị ô nhiễm.

- Thu tỉa tôm cái ôm trứng: Sau 3,5-4 tháng nuôi cần tiến hành thu tỉa tôm cái ôm trứng. Định kỳ 2 tuần/lần, dùng lưới kéo thu tôm ôm trứng ra, đồng thời giúp giảm mật độ cá thể trên diện tích nuôi, tạo điều kiện tốt cho những con nuôi còn lại trong ao.


Related news

Nuôi Tôm Càng Xanh Nuôi Tôm Càng Xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là một trong những đối tượng nuôi quan trọng và phổ biến ở nước ngọt, đặc biệt là ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Wednesday. March 13th, 2013
Bệnh Đốm Nâu Hay Bệnh Ăn Mòn Phụ Bộ Bệnh Đốm Nâu Hay Bệnh Ăn Mòn Phụ Bộ

Bệnh thường xảy ra sau khi nuôi 2-3 tháng trở đi, trên cơ thể tôm xuất hiện các đốm màu nâu và sau đó chuyển sang màu đen. Khi nhiễm bệnh, thường xuất hiện ăn mòn các phần phụ như đuôi, chân bụng, râu, trên thân tôm.

Saturday. July 6th, 2013
Ương Tôm Càng Xanh Bột Lên Giống Ương Tôm Càng Xanh Bột Lên Giống

Nơi nuôi tôm thịt được cải tạo tốt, có thể nuôi thẳng từ tôm bột lên tôm thịt, thông thường qua khâu ương giống 2-3 cm, 4-6 cm, 7-8 cm, sau đó nuôi tôm thịt hiệu quả sẽ cao hơn. Nơi ương giống TCX cần gắn liền với nơi nuôi tôm thịt. Tùy điều kiện cụ thể ở từng nơi mà có ương tôm giống thích hợp, có thể ương giống TCX ở ao, vào bể,...

Sunday. March 3rd, 2013
Khắc Phục Tôm Càng Xanh Ôm Trứng Sớm Khắc Phục Tôm Càng Xanh Ôm Trứng Sớm

Tôm càng xanh cái mang trứng sớm thường xuất hiện trên tôm thương phẩm khiến tôm chậm lớn. Nguyên do là chất lượng con giống kém, điều kiện môi trường ao nuôi chưa tốt và việc chăm sóc cho ăn chưa đáp ứng được nhu cầu chất dinh dưỡng.

Wednesday. July 31st, 2013
Nguyên Nhân Tôm Càng Xanh Không Lột Vỏ Nguyên Nhân Tôm Càng Xanh Không Lột Vỏ

Tôm và các loài giáp xác khác đều lột vỏ để tăng trưởng. Trường hợp tôm càng xanh không lột vỏ là do nguồn thức ăn cung cấp cho tôm không thoả đáng; nguồn nước ao nuôi bẩn, ô nhiễm, lượng oxy hoà tan trong nước không đủ cho nhu cầu hô hấp của tôm; tôm bị bệnh như bệnh đóng rong...

Saturday. July 6th, 2013