Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kết Quả Dự Án Phát Triển Chăn Nuôi Lợn Rừng Thái Lan Lai

Kết Quả Dự Án Phát Triển Chăn Nuôi Lợn Rừng Thái Lan Lai
Publish date: Friday. August 2nd, 2013

Trạm Khuyến nông huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai Dự án Khoa học công nghệ cấp tỉnh “Phát triển mô hình chăn nuôi lợn rừng Thái Lan lai quy mô nông hộ” tại huyện Phổ Yên.

Sau hơn 2 năm triển khai, dự án đã xuất bán 356 con lợn F2 thương phẩm, cung cấp cho thị trường hơn 6,1 nghìn kg thịt lợn chất lượng cao; tổng giá trị thu được của dự án đến thời điểm nghiệm thu đạt hơn 916 triệu đồng (1 kg thịt lợn rừng có giá 150.000 đồng).

Trước đó, dự án đã triển khai trên địa bàn các xã Đắc Sơn, Đồng Tiến và Trung Thành, huyện Phổ Yên, với 8 hộ nông dân tham gia; quy mô tổng đàn nuôi 55 con lợn giống, trong đó 50 con lợn nái rừng lai F1 và 5 lợn rừng đực kết hợp với trồng 1ha cây thức ăn các loại (chủ yếu là cỏ VA-06).

Những hộ được chọn thực hiện dự án là những hộ chăn nuôi có đủ điều kiện về chuồng trại, đất đai, kinh nghiệm chăn nuôi và vốn đối ứng theo yêu cầu kinh tế, kỹ thuật của dự án.

Ban chủ nhiệm dự án đã lựa chọn giống lợn rừng F1 được lai từ lợn đực rừng Việt Nam với lợn cái rừng

Thái Lan để làm con cái nền để tiếp tục lai tạo với đực rừng Thái Lan tạo ra con lai F2 nuôi thương phẩm phù hợp với sinh thái địa phương.

Thời gian tới, Trạm sẽ tiếp tục tuyên truyền mở rộng mô hình chăn nuôi lợn rừng lai trên địa bàn huyện, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần tham gia vào chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Vừa qua dự án được nghiệm thu với kết quả đáng khích lệ, tỷ lệ đậu thai phối giống lần 1 với lứa 1 đạt 85%, lứa 2 đạt 87%; số lợn con sinh ra trong ổ và trọng lượng sơ sinh cao; tỷ lệ sống đến cai sữa cao - đạt trên 90%; trọng lượng lợn F2 đạt trung bình 20,5 kg ở 6 tháng tuổi. Đàn lợn F2 thích nghi với điều kiện nuôi dưỡng chăm sóc tại địa phương, sức đề kháng cao. Với một nái lợn rừng Thái Lan lai sau 01 năm nuôi sinh sản sẽ cho lãi 5,9 triệu đồng từ xuất bán lợn con.

Trạm Khuyến nông huyện Phổ Yên đã hoàn thiện được các quy trình kỹ thuật chăm sóc lợn bố mẹ, chăn nuôi lợn rừng lai thương phẩm và quy trình chế biến thức ăn phù hợp với điều kiện địa phương.

Con lai F2 giữa lợn rừng Việt Nam và Thái Lan có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, đã khắc phục được một số nhược điểm như: hung dữ, thịt khô, cứng, đẻ ít ở lợn rừng Việt và tỷ lệ mỡ cao ở lợn rừng Thái và có những đặc điểm nổi trội so với giống lợn rừng thuần; chất lượng thịt vẫn giữ được đặc thù của thịt lợn rừng nên đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng, vì vậy đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi - Bà Nguyễn Thị Chín, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Phổ Yên, cho biết.


Related news

Na Chi Lăng đầu mùa giá cao Na Chi Lăng đầu mùa giá cao

Mùa thu hoạch na của bà con các dân tộc huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn mới chỉ vừa bắt đầu.

Wednesday. August 5th, 2015
Lại tin đồn thất thiệt thương lái thu mua bưởi non! Lại tin đồn thất thiệt thương lái thu mua bưởi non!

Có thể khẳng định như vậy vì không thể chế biến, lại càng không thể bán ra ngoài, người tiêu dùng chỉ cần nhìn qua vỏ bưởi là biết trái nào chín, trái nào xanh, bưởi non hoàn toàn không có giá trị kinh tế.

Wednesday. August 5th, 2015
Vực dậy cá tra Vực dậy cá tra

Ngành hàng cá tra VN có khả năng tiêu thụ rất lớn, XK đến 142 thị trường các nước trên thế giới (chiếm tới 90% sản lượng), còn thị trường nội địa đang bỏ ngỏ, chỉ tiêu thụ khoảng 10.000 tấn/năm.

Wednesday. August 5th, 2015
Tập trung giải quyết khó khăn trong sản xuất tôm nước lợ Tập trung giải quyết khó khăn trong sản xuất tôm nước lợ

Tình hình xuất khẩu khó khăn, giá nguyên liệu thấp cộng với dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất tôm nước lợ, đặc biệt tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Wednesday. August 5th, 2015
Đến lượt cau tươi tăng giá chóng mặt Đến lượt cau tươi tăng giá chóng mặt

Do tình trạng săn lùng thu mua cau non để xuất sang Trung Quốc ở những tháng trước và diện tích trồng cau bị thu hẹp khiến cau tươi những ngày gần đây tăng giá chóng mặt vì khan hiếm hàng.

Wednesday. August 5th, 2015