Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

​Hong Kong Trở Lại Với Nghề Trồng Trọt

​Hong Kong Trở Lại Với Nghề Trồng Trọt
Publish date: Monday. September 15th, 2014

Người dân Hong Kong đang quay lại với nghề trồng lúa và rau do lo sợ nguy cơ thực phẩm bẩn từ Trung Quốc đại lục

Theo AFP, sau 40 năm biến mất, một cánh đồng lúa hữu cơ đã xuất hiện trở lại ở thung lũng Long thuộc phía bắc Hong Kong, ngay bên cạnh những tòa nhà chọc trời,

Cánh đồng này chỉ sản xuất 3 tấn gạo hữu cơ mỗi năm, rất nhỏ bé so với mức 833 tấn gạo nhập vào Hong Kong mỗi ngày, nhưng giá loại gạo này cao gấp vài lần so với gạo thông thường.

Hong Kong đất chật người đông nên nhập khẩu gần như toàn bộ thực phẩm. Chỉ khoảng 2% rau quả tiêu thụ tại đặc khu này được trồng ở địa phương.

Tuy nhiên hiện vài trăm trang trại rau đã mọc lên ở Hong Kong, trong đó có 130 trang trại hữu cơ. “Do thực phẩm ở Trung Quốc không an toàn, người Hong Kong phải chọn các sản phẩm an toàn hơn” - chuyên gia thực phẩm Kan Wai Hong khẳng định.

Nhiều người tiêu dùng Hong Kong khẳng định họ thà trả giá cao để mua rau sạch của nông dân Hong Kong tự trồng thay vì ăn rau từ đại lục. “Chúng tôi sợ. Người dân Hong Kong rất lo ngại về nguồn cung thực phẩm từ đại lục” - ông Jonathan Wong, giám đốc Trung tâm Nguồn lực hữu cơ Hong Kong, nhấn mạnh.

Ông Thomas Fung, chủ một trang trại rau hữu cơ ở Hong Kong, cũng cho biết: “Người dân không cảm thấy an toàn với rau từ đại lục nên nhu cầu rau sạch địa phương là cực lớn”.

Thời gian qua, người Hong Kong liên tục xôn xao với những bê bối thực phẩm bẩn ở Trung Quốc đại lục, tiêu biểu là vụ sữa nhiễm melamine gây bệnh sỏi thận, chân gà ngâm hóa chất hydrogen peroxide, rau quả chứa hàm lượng thuốc trừ sâu quá cao...

Hồi tháng 4, Bộ Môi trường Trung Quốc thừa nhận 16% diện tích đất nước này bị ô nhiễm nặng. Gần 25% diện tích đất nông nghiệp nhiễm các hóa chất độc hại như cadmium.

Hong Kong là một trong những nơi có mật độ dân số cao nhất thế giới, ước tính gần 6.800 người sống trên 1km2 đất ở đặc khu này.

Do đó đất trồng hầu như đã biến mất trong những năm qua. Hiện tại ước tính chỉ có khoảng 7km2 đất ở Hong Kong đang sản xuất nông sản. Tại đây, rất nhiều gia đình đã lập ra những mảnh vườn nhỏ trồng rau trên mái nhà.


Related news

Tiếp Tục Đổi Mới Để Cùng Nhau Mở Hướng Làm Giàu Tiếp Tục Đổi Mới Để Cùng Nhau Mở Hướng Làm Giàu

Sáng ngày 26/12 Câu Lạc bộ (CLB) Chủ trang trại Thanh Hoá đã tổ chức kỳ sinh hoạt cuối năm, đánh giá tình hình hoạt động của CLB trong năm. Đồng thời trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong phát triển kinh tế để tiếp tục mở hướng làm giàu.

Thursday. December 26th, 2013
Thu Hoạch Tôm Càng Xanh Năng Suất Đạt Khá Thu Hoạch Tôm Càng Xanh Năng Suất Đạt Khá

Đến thời điểm này, nông dân huyện Thới Bình (Cà Mau) đã chính thức vào vụ thu hoạch tôm càng xanh trên ruộng lúa, tập trung nhiều ở các xã Biển Bạch, Biển Bạch Đông, Trí Phải, Trí Lực và Thới Bình.

Monday. January 13th, 2014
Nuôi Cá Chình Lãi Cao Nuôi Cá Chình Lãi Cao

Toàn huyện Hồng Dân có 2,6 ha nuôi cá chình ở các xã Ninh Thạnh Lợi A, Ninh Hòa, Vĩnh Lộc với 24 hộ nuôi. Sau 10 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng từ 4 - 6 kg/con, giá bán cho thương lái từ 460.000 - 520.000 đồng/kg, nông dân thu nhập khoảng 100 triệu đồng/1.000 m2.

Monday. January 13th, 2014
Tất Bật Chăm Sóc Hoa Tết Tất Bật Chăm Sóc Hoa Tết

Cùng với phát triển các loại cây rau màu, nhiều năm qua, người dân xã Triệu Thượng (Triệu Phong - Quảng Trị) đã đưa vào trồng các loại hoa nhằm phục vụ thị trường Tết. Đây được đánh giá là hướng đi phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thursday. December 26th, 2013
Triển Vọng Nuôi Cá Lăng Chấm Trong Ao Triển Vọng Nuôi Cá Lăng Chấm Trong Ao

Năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ Điện Biên phối hợp với Trung tâm Thủy sản tỉnh Điện Biên triển khai dự án khoa học "Ứng dụng Công nghệ nuôi cá lăng chấm thương phẩm trong ao".

Monday. January 13th, 2014