Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hoa hậu bò sữa Mộc Châu đạt sản lượng sữa 59,6 kg/ngày

Hoa hậu bò sữa Mộc Châu đạt sản lượng sữa 59,6 kg/ngày
Publish date: Sunday. October 18th, 2015

Chủ hộ có bò đoạt giải “Hoa hậu” của cuộc thi nhận giải thưởng là 60 triệu đồng.

“Hoa hậu” sinh năm 2010, có bố từ Mỹ, mẹ từ Hà Lan - Cuba, trọng lượng 710kg, đã đẻ ba lứa.

Sản lượng sữa mỗi ngày trung bình 59,6 kg/ngày.

Năm nay, có 126 “cô bò” được chọn ra từ 18 nghìn con bò dự thi chung kết ở năm hạng mục: Bò vắt sữa, Bò cạn sữa, Bò hậu bị, Bê cai sữa và Bê ăn sữa.

Tổng giá trị cuộc thi lên tới hơn một tỷ đồng.

Tất cả các “cô bò” vào chung kết đều được nhận giải thưởng tiền mặt là ba triệu đồng/con.

Đặc biệt, ở cuộc thi năm nay, có 38/126 “cô bò” được sinh ra từ tinh phân định giới tính tham gia trình diễn.

Đây là kết quả của một quá trình đầu tư lâu dài trong công tác chọn lọc, chăm sóc và nuôi dưỡng với tỷ lệ thành công lên tới 87% (87 con bê cái/100 con bê được sinh ta từ tinh phân định giới tính).

Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” được tổ chức mỗi năm một lần, vào ngày 14 và 15-10 hàng năm, nhằm khuyến khích, động viên người chăn nuôi tạo ra những dòng bò không những đẹp về ngoại hình mà còn có khả năng sản xuất cao, mang đặc trưng riêng của giống bò HF thuần chủng trên cao nguyên Mộc Châu.

Sau 10 năm tổ chức, đã có những thế hệ F1, F2 của các “hoa hậu” từng đoạt giải thưởng, đánh dấu những nỗ lực phát triển đàn bò chất lượng cao tại vùng chăn nuôi bò sữa Mộc Châu.

Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” cũng là cơ hội để người chăn nuôi có thể giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau, cũng là nơi người nông dân được gặp gỡ các nhà khoa học và tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng những công nghệ chăn nuôi tiên tiến vào việc chăn nuôi bò sữa, trở thành một ngành chăn nuôi công nghệ cao.

Với ý nghĩa tôn vinh những người chăn nuôi bò sữa trên thảo nguyên Mộc Châu, cuộc thi đã mang lại những lợi ích to lớn cho người dân, cho xã hội từ những đóng góp thiết thực cho địa phương, giúp ổn định an sinh xã hội, tạo ra nhiều “triệu phú” từ nghề chăn nuôi bò sữa.

Qua từng năm, hội thi “Hoa hậu bò sữa” đã trở thành nét đẹp văn hóa của những người chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu, là ngày hội văn hóa với người Mộc Châu nói riêng và thu hút hàng nghìn người tham gia, trở thành điểm đến thú vị với khách du lịch thập phương.

Cuộc thi cũng giúp cho người tiêu dùng sản phẩm sữa Mộc Châu gần gũi thân thiện, hiểu biết hơn với những người chăn nuôi bò sữa trên cao nguyên Mộc Châu.

Thông qua hội thi "Hoa hậu bò sữa", Mộc Châu được biết đến là trung tâm chăn nuôi bò sữa lớn nhất cả nước, có khả năng cung cấp những con bò giống tốt nhất, có năng suất sản lượng sữa cao nhất, tương đương với những nước có nền chăn nuôi bò sữa tiên tiến trên thế giới.


Related news

Giá ớt giảm sâu Giá ớt giảm sâu

Cách nay 1 tháng, ớt sừng trâu trái to giá từ 45.000 - 47.000 đồng/kg hiện chỉ còn 16.000 đồng/kg. Ớt chỉ thiên giảm nhẹ 24.000 đồng/kg.

Wednesday. August 5th, 2015
Trồng chè hữu cơ tại Bắc Hà phát triển nhưng không nên ồ ạt Trồng chè hữu cơ tại Bắc Hà phát triển nhưng không nên ồ ạt

Phát triển chè hữu cơ là một trong những định hướng quan trọng của ngành nông nghiệp Lào Cai nhưng với quan điểm phát triển nhưng không làm ồ ạt mà chỉ tập trung tại những vùng thực sự có thế mạnh.

Wednesday. August 5th, 2015
Hiệu quả kinh tế từ cây màu Hiệu quả kinh tế từ cây màu

Bình Thạnh Đông không phải là xã có diện tích trồng màu nhiều nhất ở huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, nhưng nhờ sự linh hoạt và kinh nghiệm học hỏi lâu năm của nông dân, nghề gắn bó với cây màu ở đây vẫn được địa phương đánh giá cao về hiệu quả kinh tế.

Wednesday. August 5th, 2015
Hiệu quả từ mô hình trồng đậu phộng trên đất phèn với ứng dụng chế phẩm sinh học Hiệu quả từ mô hình trồng đậu phộng trên đất phèn với ứng dụng chế phẩm sinh học

Huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang có diện tích trồng khoai mỡ gần 800 ha tập trung ở 2 xã Tân Hòa Đông, Thạnh Mỹ và một số xã khác, đất đai phần lớn bị nhiễm phèn, nên nông dân sau khi trồng khoai mỡ thường bỏ đất trống hay trồng cây khoai mì luân canh trong thời gian nước lũ về từ tháng 9 hàng năm. Mấy năm gần đây, mô hình trồng cây màu xen canh được bà con trong huyện chú trọng và nhiều loại cây màu bước đầu cho hiệu quả kinh tế khá cao, trong đó có cây đậu phộng.

Wednesday. August 5th, 2015
Phát hiện một cơ sở thu mua hải sản bơm bột rau câu vào tôm Phát hiện một cơ sở thu mua hải sản bơm bột rau câu vào tôm

Từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, sáng 31/7, Đội Quản lý thị trường số 4 (Chi cục Quản lý thị trường Phú Yên) phối hợp cùng Công an huyện Tuy An bắt quả tang một vụ bơm bột rau câu vào tôm thương phẩm tại cơ sở mua bán thủy sản do bà Cao Thị Kim Phượng ở thôn Tân Long, xã An Cư, làm chủ.

Wednesday. August 5th, 2015