Home / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Hóa chất, kháng sinh và vấn đề an toàn thực phẩm trong sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ nuôi trồng

Hóa chất, kháng sinh và vấn đề an toàn thực phẩm trong sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ nuôi trồng
Publish date: Saturday. May 23rd, 2015

Từ đó đã để lại tồn dư các hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thủy sản, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 5% kháng sinh được sử dụng ở Việt Nam là dùng trong nông nghiệp. Tình trạng tồn dư kháng sinh trong thựcphẩm, nhất là thủy sản, ở mức độ nghiêm trọng. Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Người tiêu thụ kháng sinh bất đắc dĩ qua thực phẩm hàng ngày sẽ làm tăng khả năng xuất hiện các loạivi khuẩn kháng thuốc phát triển trong cơ thể.

Để tạo ra sản phẩm thủy sản an toàn, không tồn dư hóa chất, kháng sinh người nuôi trồngthủy sản khi sử dụng hóa chất, kháng sinh phải tuân theo các nguyên tắc sau:

- Sử dụng hóa chất, kháng sinh trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam. Không sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh có trong Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản.

- Không dùng kháng sinh để phòng bệnh cho thủy sản. Chỉ dùng kháng sinh để điều trị khi đãxác định được mầm bệnh.

- Chọn kháng sinh phù hợp với mục đích sử dụng, dùng đủ liều. Dùng ngay liều có hiệu lực cao nhất, không dùng liều tăng dần. Hạn chế sử dụng lặp lại cùng một loại kháng sinh để tránh làm tăng độ kháng thuốc.

- Chỉ mua thuốc, hóa chất tại cơ sở có uy tín, có baogói còn nguyên vẹn, có nhãn mác rõ ràng và còn hạn sử dụng. Sử dụng, bảo quản thuốc đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Không sử dụng thuốc chữa bệnh cho người để trị bệnh cho độngvật thủy sản.

- Không sử dụng hóa chất, kháng sinh ở dạng nguyên liệu. Không tự ý pha trộn hóa chất, kháng sinh.

Tags: an toan thuc pham, nuoi trong thuy san, nuoi tom


Related news

Sử dụng chế phẩm vi sinh - probiotics đúng cách trong nuôi tôm Sử dụng chế phẩm vi sinh - probiotics đúng cách trong nuôi tôm

Chế phẩm vi sinh hay probiotics là hỗn hợp vi sinh vật có lợi cho tôm, được bổ sung vào thức ăn hoặc môi trường với liều lượng thích hợp.

Monday. October 30th, 2017
Vài điều lưu ý khi chuẩn bị ao và thả giống tôm chân trắng nuôi bán thâm canh Vài điều lưu ý khi chuẩn bị ao và thả giống tôm chân trắng nuôi bán thâm canh

Để nuôi bán thâm canh tôm chân trắng trong ao có kết quả, cần chú ý ngay từ các khâu kỹ thuật đầu tiên là chuẩn bị ao nuôi và thả tôm giống.

Saturday. November 4th, 2017
Nuôi tôm công nghiệp theo mô hình khép kín cho năng suất cao Nuôi tôm công nghiệp theo mô hình khép kín cho năng suất cao

Nuôi tôm công nghiệp khép kín mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi trồng thuỷ sản.Mô hình này hiện đang được triển khai thực hiện để từng bước nhân rộng

Wednesday. January 10th, 2018
Nuôi tôm quảng canh kết hợp thả cua giúp tăng trưởng năng suất Nuôi tôm quảng canh kết hợp thả cua giúp tăng trưởng năng suất

Mô hình nuôi tôm quảng canh kết hợp với cua đang chiếm diện tích tương đối lớn, có những hộ lãi 50 – 70 triệu/ha/năm nhờ năng suất thu được cao.

Wednesday. January 10th, 2018
Nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt Nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt

Sau 2 năm thử nghiệm, ông Ngô Văn Chiến đã thuần hóa thành công con tôm thẻ chân trắng nuôi sống ở nước mặn sang nuôi sống ở nước ngọt.

Thursday. January 18th, 2018