Hồ Tiêu Được Mùa, Giá Cao
Hồ tiêu đang được bán với giá ổn định, luôn ở mức cao 137.000-140.000 đồng một kg.
Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, dự kiến sản lượng tiêu năm nay đạt khoảng 150.000 tấn, tăng 30.000 tấn so với năm ngoái. Giá tiêu hiện dao động khoảng 137.000-140.000 đồng một kg, so với đầu vụ tăng khoảng 20.000 đồng một kg.
Theo ông Nam, do thời tiết khô hạn xảy ra nhiều nơi, nhất là các nước trồng hồ tiêu số lượng lớn như Brazil, Indonesia… nên sản lượng các quốc gia này giảm, trong khi tiêu Việt Nam năm nay được mùa, thời điểm chuẩn bị ra hoa không bị ảnh hưởng bởi hạn hán.
Anh Nguyễn Văn Luyến, nông dân trồng tiêu tại xã Blang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho hay giá hồ tiêu thương lái thu mua tại vườn hiện 136.000 đồng một kg, còn tiêu loại lớn có giá khoảng 145.000-147.000 đồng một kg, so với đầu vụ giá tiêu chỉ dao động 118.000-120.000 đồng một kg.
Theo anh Luyến, nếu thuận lợi mỗi năm nông dân có thể lãi khoảng 700 triệu đồng một hecta với năng suất bình quân 7-8 tấn một hecta. Hiện Gia Lai là vùng trồng tiêu thuộc loại lớn nhất cả nước với diện tích khoảng 2.500 hecta, sản lượng bình quân mỗi năm dao động 8.000-9.000 tấn.
Theo VPA, Việt Nam đang chiếm 50% lượng hồ tiêu xuất khẩu trên thị trường, trong quý I năm nay hồ tiêu Việt xuất khoảng 50.000 nghìn tấn, với giá bình quân đạt khoảng 6.000 USD một tấn. Năm 2013, Việt Nam xuất khẩu trên 133.000 tấn hồ tiêu, tương đương 901 triệu USD, tăng hơn 14% về lượng và gần 14% về giá trị so với cùng kỳ 2012. Hiện, diện tích trồng hồ tiêu của Việt Nam vào khoảng 60.000 hec ta, các tỉnh trồng hồ tiêu lớn nhất gồm Đông Nam bộ (chiếm hơn 50% diện tích), Tây Nguyên (chiếm 31% diện tích cả nước), tiếp đến là các tỉnh miền Trung...
Related news
Sau nhiều năm thử nghiệm ở nhiều tỉnh Nam Bộ, mới đây biện pháp kỹ thuật tổng hợp “1 phải, 5 giảm” đã được Cục Trồng trọt công nhận là tiến bộ kỹ thuật (TBKT) mới trong SX lúa ở nước ta.
Nguyên nhân chính khiến dịch tai xanh bùng phát ở hàng loạt các tỉnh phía Bắc với số lượng lợn chết lên tới hàng nghìn con là do các địa phương đang thiếu vaccin trầm trọng để tiêm phòng cho đàn lợn.
Chọn trứng tốt từ những đàn gà đã trưởng thành, khỏe mạnh, không có biểu hiện bị nhiễm bệnh. Trứng phải đạt khối lượng 60-70g/quả, hình trái xoan cân đối, vỏ chắc, bóng mịn, không bị dập nứt; không chọn những quả có vết bẩn của phân hay máu; không rửa hay lau chùi vết bẩn trên vỏ để tránh mất phấn (màng bảo vệ); khi soi qua ánh sáng hoặc đèn thấy lòng đỏ gọn và sẫm màu. Thu trứng ngay sau khi đẻ đem cho ấp luôn là tốt nhất. Nếu phải để lại thì xếp vào khay nhẹ nhàng, bảo quản nơi thoáng mát (nhiệt độ trong phòng không được quá 25độC sẽ giữ trứng được 3-5 ngày; nếu cao hơn 25độC, chỉ nên giữ trong 2 ngày rồi đem vào ấp, không được để lâu).
Qua hơn 3 năm, mô hình trồng thí điểm thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap ở xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu được kết quả khả quan.
Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bắc Giang phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT một số huyện, thành phố đang thực hiện một số mô hình nuôi thuỷ sản như nuôi ghép cá rô phi đơn tính theo hướng an toàn sinh học tại xã Tư Mại, Tiến Dũng (Yên Dũng), xã Nghĩa Hồ, Thanh Hải (Lục Ngạn) với diện tích 1 ha; nuôi cá chim trắng theo hướng an toàn sinh học tại xã Yên Mỹ (Lạng Giang) và nuôi cá trắm đen trong ao tại xã Thái Sơn (Hiệp Hoà) với diện tích 0,5 ha.